Bé sơ sinh nặng chưa tới 1kg ra đời chỉ 4 tuần sau thời hạn được cho phép phá thai

Một em bé sơ sinh ra đời chỉ 4 tuần sau thời hạn được các bác sĩ cho phép thực hiện phá thai. Bởi thời gian ngắn ngủi, em chỉ vỏn vẹn chưa tới 1kg. Thân hình nhỏ bé đến mức có thể nằm gọn trong lòng bàn tay. 

Đó chính là bé William, được sinh ra khi chỉ mới 28 tuần thai vào tháng 1 năm nay bởi người mẹ, bà Sam Dudgeon, 42 tuổi. 

Không được như các vợ chồng khác, Sam và chồng bà – ông Chris, đã cố gắng, mong chờ một em bé, cho tới khi tháng 7 năm 2022, tin vui đã xuất hiện. Mọi thứ dường như đã diễn ra bình thường cho đến khi các bác sĩ đã phát hiện ra một vấn đề phức tạp: Bé William không nhận đủ lượng máu chảy nhau thai. Dường như cách giải quyết duy nhất trong hoàn cảnh này là bé bắt buộc sẽ phải sinh sớm hơn dự kiến, đồng nghĩa bà Sam và ông Chris có nguy cơ mất con mình. 

Vào ngày 3 tháng 1 năm nay, bé William đã được sinh ra ở bệnh viện St. Thomas tại trung tâm London. May mắn rằng, bé không cần đến máy thở mà chỉ cần hỗ trợ thở oxy cơ bản mặc dù kích cỡ rất nhỏ bé. Nhỏ bé đến mức ba em ôm đủ em bằng một lòng bàn tay.

Điều này đã được chứng kiến bởi người mẹ. Bà chia sẻ rằng, khi bé thở, mọi người có thể thấy được xương sườn của em. Trông em thực sự rất mong manh. 

Bà cũng nói thêm: William vẫn cần sự hỗ trợ bởi vì phổi của em rất nhỏ, và không thể tự cung cấp được nhu cầu mà cơ thể bé cần. Bé sẽ không cần nhiều sự hỗ trợ nữa cho đến khi phổi bé phát triển hơn. Khoảng thời gian khó khăn nhất có lẽ là 2 tuần đầu tiên, chúng tôi biết, nếu con mình vượt qua được 2 tuần đầy gian nan này, có lẽ cả gia đình sẽ vượt qua được vòng nguy hiểm. 

William đã vượt qua được nhiễm bệnh và mở van khi tim đóng trước khi bé chuyển sang tới khu vực phụ thuộc cao – khu vực thường nằm gần đơn vị chăm sóc đặc biệt, nơi bệnh nhân có thể được chăm sóc rộng rãi hơn so với phòng bình thường, nhưng không đến mức phải chăm sóc đặc biệt. Bà Sam kể rằng các bác sĩ đã rất vui và nói rằng bé rất giỏi, chẳng còn vấn đề gì cả và chỉ cần đợi thêm thời gian phát triển thôi.  

Ban đầu, 2 vợ chồng đã rất lo lắng, không biết cách nào đi lại trong bệnh viện để nhìn thấy con mình thường xuyên hơn. Nhưng tuyệt vời rằng, luôn có sự giúp đỡ dành cho họ. 

“Chúng tôi được cung cấp một chỗ tại nhà Ronald McDonald – một nơi chỉ cần mất 10 phút đi bộ để đến bệnh viện. Điều này đã giúp tôi có thể nhìn ngắm con mình mỗi ngày.” Bà Sam chia sẻ.  

Hiện tại, bé đã xuất viện và về nhà. Bố mẹ bé cảm thấy được phù hộ nhờ tất cả sự giúp đỡ mà họ được nhận trong việc chăm sóc bé trong 3 tháng đầu đời. Tỷ lệ sống sót của bé không ngừng cải thiện.

Hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Y học Chu sinh Anh về quản lý các ca sinh trước 27 tuần cho thấy rằng có từ 3-22% trẻ sinh ra ở tuần thai 22 tiếp tục sống sót. Một nghiên cứu bởi TS. Edward F Bell ở trường Đại học Iowa phát hiện ra rằng từ 2013 đến 2018, trẻ sơ sinh đã được sinh ra giữa tuần 22 và 28 trong thai kỳ. Các bé có tỷ lệ sống sót đến khi xuất viện chiếm 78.3% – một con số đã rất cải thiện so với tỉ lệ 76% ở nhóm trẻ đã sinh ra vào khoảng thời gian 2008 – 2012. 

Người phát ngôn của Right To Life UK, bà Catherine Robinson, cho biết: “Câu chuyện tuyệt vời này là một ví dụ khác về tiến bộ y học đáng kinh ngạc. Trẻ em sinh non không chỉ sống sót mà còn phát triển.”

Nguồn: Right to life UK (2013), A premature baby born just 4 weeks after the abortion limit and weighing less than 2lbs was so small he could fit in his dad’s hands

Check Also

Người phụ nữ chia sẻ hình ảnh con mình để cho thấy bé thành hình thế nào tại tuần thứ 10.

Một người phụ nữ chia sẻ những bức ảnh quý giá về thai nhi đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.