Biểu tình đòi quyền phá thai, 17 nghị sĩ liên bang Mỹ bị bắt

35 người đã bị bắt vì “tụ tập, gây rối và cản trở” bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ ngày 19-7, trong đó có 17 nhà lập pháp liên bang thuộc Đảng Dân chủ. Họ đến đó để “đòi quyền phá thai” cho phụ nữ Mỹ sau khi Tòa án tối cao có phán quyết bất lợi.

Cảnh sát bảo vệ Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội và Tòa án tối cao Mỹ, xác nhận các vụ bắt giữ ngày 19-7. Trong số những nghị sĩ Dân chủ bị bắt có hai nhà lập pháp cấp tiến nổi tiếng là Alexandria Ocasio-Cortez và Ilhan Omar.

“Hôm nay tôi đã bị bắt khi tham gia vào một hành động bất tuân dân sự cùng với các thành viên Quốc hội liên bang bên ngoài Tòa án tối cao”, nữ nghị sĩ Omar xác nhận trên Twitter. Bà Omar là một trong hai nghị sĩ theo Hồi giáo đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp liên bang.

“Tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hành động tấn công quyền sinh sản của chúng ta!”, bà Omar nêu cam kết sau khi được thả.

Một đoạn clip trên mạng xã hội Twitter cho thấy hai nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez, Omar và những người khác bị dẫn đi, không bị còng tay và vẫy tay chào những người ủng hộ bên đường.

Trong thông báo trên trang Twitter chính thức, Cảnh sát Capitol cho biết cuộc biểu tình có quy mô nhỏ. Tuy nhiên những người tham gia đã chặn một con đường gần Tòa án tối cao.

Cảnh sát sau đó vào cuộc và yêu cầu những người này giải tán nhưng bị phớt lờ. Sau 3 lần phát cảnh báo không thành công, cảnh sát đã bắt giữ những người tham gia.

Theo Hãng thông tấn AFP, cuộc biểu tình nhằm đòi lại quyền phá thai cho phụ nữ trên toàn nước Mỹ. 

Cuộc biểu tình diễn ra khoảng 3 tuần sau một phán quyết gây tranh cãi của Tòa án tối cao. Trong đó, tòa đã lật ngược lại một án lệ quan trọng và tuyên bố quyền phá thai không phải là quyền hiến định, các bang tùy ý có các luật điều chỉnh vấn đề này. 

Phán quyết này mở đường cho nhiều bang bảo thủ quay trở lại việc cấm phá thai và truy tố những người vi phạm hoặc hỗ trợ vi phạm.

Dân biểu Carolyn Maloney của New York, một trong những người tham gia biểu tình ngày 19-7, cáo buộc Đảng Cộng hòa và những người cực hữu đứng sau quyết định của Tòa án tối cao.

“Họ không ủng hộ mạng sống của con người, mà thay vào đó là lại ủng hộ kiểm soát cơ thể của phụ nữ, trẻ em gái hay bất kỳ người nào khác mang thai”, bà Maloney nêu chỉ trích.

Theo Báo Tuổi trẻ

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.