Chánh án Tòa án Tối cao Roberts: Luật phá thai của Hoa Kỳ phản ánh luật phá thai của các chế độ áp bức

Trong các tranh luận trong vụ Tòa án Tối cao Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson hôm thứ Tư, Chánh án John Roberts đã đưa ra quan điểm xác đáng về luật phá thai ở Hoa Kỳ so với luật phá thai ở hầu hết các quốc gia châu Âu. Và để so sánh, Hoa Kỳ cực đoan – không phải trong các hạn chế phá thai , mà là thiếu các hạn chế của nó.

Vụ việc xoay quanh Đạo luật Tuổi thai nghén của Mississippi, đạo luật hạn chế việc phá thai trong 15 tuần đầu của thai kỳ. Những người ủng hộ việc phá thai nói rằng luật này là vi hiến, trong khi những người ủng hộ sự sống biết rằng luật này không đi đủ xa trong việc hạn chế nạo phá thai. 

Sau khi nói rằng anh ấy tin rằng 15 tuần là “đủ thời gian” nếu lập luận phá thai thực sự là về sự lựa chọn, Roberts lưu ý rằng 15 tuần “là tiêu chuẩn mà đại đa số các quốc gia khác có” khi nói đến luật phá thai. Khi nói đến vấn đề phá thai, Mỹ phù hợp với các nước cộng sản có lịch sử vi phạm nhân quyền hơn là với các đồng minh của mình.

Theo một báo cáo từ Viện Charlotte Lozier (CLI), phần lớn các nước châu Âu có luật giới hạn việc phá thai ở 10 đến 14 tuần – sớm hơn nhiều so với luật của Mỹ.

Trong khi đó, theo báo cáo của CLI, 47 trong số 50 quốc gia châu Âu không cho phép phá thai theo yêu cầu hoặc hạn chế phá thai theo yêu cầu dưới 15 tuần. 27 quốc gia châu Âu hạn chế phá thai tự chọn trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Năm giới hạn phá thai tự chọn đến 10 tuần và năm giới hạn phá thai tự chọn đến 14 tuần. Áo và Ý hạn chế phá thai tự chọn trong 90 ngày (ba tháng). Chỉ Iceland (22 tuần), Hà Lan (24 tuần) và Thụy Điển (18 tuần) cho phép phá thai tự chọn sau 14 tuần.

Theo một thông cáo báo chí, Angelina B. Nguyen, JD, tác giả của báo cáo và là một học giả của Viện Charlotte Lozier, cho biết: “Luật Mississippi đưa Hoa Kỳ tiến thêm một bước nhỏ tới cả các chuẩn mực châu Âu và toàn cầu  . “Không quốc gia châu Âu nào cho phép phá thai tự chọn trong suốt chín tháng của thai kỳ, cũng như được cho phép một cách hiệu quả ở một số bang của Hoa Kỳ.”

Đã đến lúc Hoa Kỳ dẫn đầu trong việc chấm dứt hoàn toàn nạn phá thai và khôi phục quyền con người cho những sinh vật sơ sinh dễ bị tổn thương.

Theo tờ Liveaction
Trần Bắc BVSS Thái Hà biên dịch.

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.