Đêm trắng với người vô gia cư và Nhóm BVSS Lòng Chúa Xót Thương

Nhóm Bảo vệ Sự Sống (BVSS) Lòng Chúa Xót Thương được thành lập năm 2010, tại Giáo xứ Ngưỡng Nhân (thuộc Caritas Giáo phận Bùi Chu). Đến nay, nhóm có 76 thành viên tham gia chính thức và nhiều cộng tác viên, được chia làm 2 nhóm. Nhóm phía Bắc gồm 29 thành viên đang hoạt động tại giáo xứ Ngưỡng Nhân, chuyên đi gom các thai nhi bị phá bỏ về mai táng trong nghĩa trang của nhóm. Nhóm phía Nam gồm 47 thành viên. Thành viên nhỏ nhất là em Lê Thanh Phú 12 tuổi (sinh năm 2004).

“Nam Tiến” Lòng Chúa Xót Thương

bvss-lcxt-01Sự ra đời của nhóm hơi đặc biệt và hơi buồn. Đó là một ngày năm 2010, bà trùm Đông – Trùm chánh của giáo xứ Ngưỡng Nhân nhặt được một bao nilong dưới sông- có xác một thai nhi đã thối rữa. Nhà của bà trùm Đông cũng gần một cơ sở nạo phá thai tư nhân. Từ đó, bà trùm Đông nghĩ đến việc xin những thai nhi bị giết bỏ về chôn cất. Và nhóm BVSS Lòng Chúa Xót Thương ra đời, với khẩu hiệu “CHO ĐI LÀ CÒN MÃI”.

Sau gần 6 năm hoạt động, đã có khoảng 12.980 thai nhi được chôn cất tại nghĩa trang của nhóm. Và cũng sau thời gian tổ truyền thông của nhóm đi vào hoạt động, trên 60 trẻ thơ đã đuợc chào đời, khỏe mạnh từ những mái ấm mà nhóm đã cộng tác.

Khi vào Miền Nam lao động và sinh sống, những thành viên của nhóm BVSS Lòng Chúa Xót Thương giáo xứ Ngưỡng Nhân đã đồng thời “Nam Tiến” Lòng Chúa Xót Thương bằng cách mở rộng nhóm tại Miền Nam. Và chỉ sau một thời gian ngắn, nhóm đã quy tụ được đông đảo các anh chị em giáo dân từ giáo phận Bùi Chu, giáo phận Sài Gòn cho đến giáo phận Xuân Lộc. Mỗi thứ Sáu đầu tháng, mọi thành viên lại gặp gỡ và hiệp thông cùng nhau trong thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Nhóm do cha Cha Giuse Lê Thành Tâm làm Cha Linh hướng, anh Giuse Phạm Văn Bút làm trưởng nhóm.

Cũng như nhóm phía bắc, bên cạnh những sinh hoạt và cầu nguyện cho việc BVSS, nhóm còn thường xuyên thăm hỏi và tặng quà cho các mẹ, các chị, trẻ em mồ côi tại các mái ấm. Một hoạt động khác nữa, đó là công tác thiện nguyện bằng việc quyên góp và tặng quà tại những giáo điểm xa xôi. Hiện tại nhóm BVSS Lòng Chúa Xót Thương phía Nam đã mua được đất mà chưa có kinh phí để xây dựng mái ấm.

Đêm trắng cùng những người vô gia cư

bvss-lcxt-02Một hoạt động thiện nguyện rất cụ thể là mỗi tháng một lần, nhóm sẽ phát khoảng 500 phần quà (cháo và sữa) cho người vô gia cư, người già neo đơn tại Sài Gòn. Từ 17h, nhóm tập trung nấu cháo và đóng hộp. Sau đó cho vào túi giữ nhiệt của nhóm có logo nhóm cùng với dòng chữ “CHO ĐI LÀ CÒN MÃI”. Về khẩu hiệu này, một anh trong nhóm diễn giải, “Cho đi không phải là bố thí mà cho đi sự quý giá của hai chữ Tình Người. Cho đi sự thông cảm sẻ chia chứ không phải chỉ là trao những hộp cháo và sữa.”

21h 30 phút, cháo và sữa được đến nhà thờ Tân Hương. Chương trình Đêm trắng với người vô gia cư kéo dài từ 22h30 đến 1 hoặc 2h, có khi 3h sáng hôm sau, trên mọi cung đường trong nội thành Sài Gòn. Khi được hỏi, vì sao nhóm lại xuất phát vào giờ này, mà không tiến hành sớm hơn, để xong sớm ngủ sớm, anh Long cho biết: “Chỉ đêm khuya mình mới thấy người vô gia cư nằm trên vỉa hè, trên công viên. Hơn nữa, phải đi buổi khuya, mình mới cảm nhận được cái lạnh từ họ.”

Anh Long dặn tôi, “khi phát quà cho các cụ, các bác, em nhớ hỏi thăm, ăn ủi họ. Đừng chụp ảnh bằng đèn flash nhé!”

bvss-lcxt-03Như trên facebook của nhóm viết, “… Đêm trắng cùng những nguời ngủ đêm trên vỉa hè lề đuờng, chúng tôi mới thấy còn nhiều những mảnh đời đầy bất hạnh. Người thì con cái ruồng bỏ nên một thân một mình nơi góc đường khi đã 83 tuổi đầu. Người thì chẳng ai là người thân khi trong mình mang nhiều căn bệnh hành hạ cơ thể ngày đêm. Có những cụ già chúng tôi hỏi cụ chẳng nhớ cụ có con cái hay gia đình hay không. Có những người bán vé số, chỗ ngủ còn không có cả mảnh chiếu nào. Hỏi ra mới biết, có tiền thì họ sẽ gửi về quê để lo học phí và cái ăn cái uống cho con cái. Còn nhiều và nhiều lắm những những hoàn cảnh.”

Đến 1h, tôi xin phép chia tay nhóm về trước mà không quay lại nhà thờ Tân Hương như mọi thành viên của nhóm sẽ gặp lại nhau khi hoàn tất công việc. Chắc chăn, đây là một buổi tối đầy ý nghĩa với tôi trong Mùa Chay Thánh này.

Khiêm Nhu

Theo VNRs

Check Also

Thụ thai sau bi kịch của mẹ, được cứu bởi Hồng Ân diệu kỳ

Steventhen Holland được thụ thai sau một vụ cưỡng hiếp tập thể tàn bạo. Tuy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.