Đức Thánh Cha trả lời về phá thai và ngừa thai

Trên chuyến bay từ Mexico trở về Rome, Đức Thánh Cha đã trả lời cho một số ký giả về tất cả những vấn đề mà họ muốn đặt ra cho ngài. Đây là một cuộc phỏng vấn mở và là một thông lệ trên mỗi chuyến bay trở về Rome của ĐTC sau mỗi chuyến tông du.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm 18.02 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô mạnh mẽ lên án việc phá thai và việc phá thai liên quan đến nhiễm virus Zika.

DTC

Ngài mạnh mẽ lên án: “Phá thai còn tồi tệ hơn cả những tệ nạn. Vì đó là một tội ác. Đó là loại trừ một người nào đó mà đúng ra phải cứu sống họ. Đó là hành động như những gì bọn Mafia đã làm. Đó là một tội ác, là một tội ác tuyệt đối”.

Một nhà báo đã hỏi Đức Thánh Cha về các đề xuất của các nhà làm luật cho phép “phá thai” khi bị nhiễm virus Zika.

“Đừng nhầm lẫn giữa cái ác của việc ‘tránh thai’. Phá thai không phải là một vấn đề thần học. Đó là vấn đề con người, nó là một vấn đề y tế. Bạn giết một người để cứu khác ư? Có được phép như vậy không?”

Virus Zika là một loại virus do muỗi truyền sang người. Dịch virus này bùng nổ mạnh tại Brazil và Châu Mỹ Latinh. Nếu người phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này có thể dẫn đến việc sinh ra những đứa con bị khuyết tật như tật đầu nhỏ. Một số nhóm phò phá thai đã sử dụng mối liên hệ này như một sự biện minh để thúc đẩy cho việc mở rộng phá thai được hợp luật.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã trả lời về việc tránh thai. Ngài phân tích việc này trong sự “liên hệ giữa Giới răn Thứ năm và Giới răn Thứ sáu.”

Trong Giáo lý Công giáo, giới răn thứ Năm dạy “cấm giết người” và trong giới răn thứ Sáu dạy “chớ làm sự dâm dục”. Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo cũng nói đến việc tự chọn tránh thai trong mối liên hệ với giới răn thứ Sáu.

ĐTC Phanxico nói rằng “Đức Giáo hoàng Phaolô VI là một người khôn ngoan khi cho phép trong một tình huống khó khăn diễn ra ở châu Phi, đó là các nữ tu được phép sử dụng biện pháp tránh thai trong trường hợp bị hãm hiếp.” Và ĐTC nói thêm rằng tránh thai như thế “không phải là một tội ác tuyệt đối.”

Đức Giáo hoàng Phaolô VI cho phép điều này trong bối cảnh của những năm 1960, khi Vatican gởi các nữ tu đến sống và làm việc tại Congo, Châu Phi. Các nữ tu đã gặp nguy hiểm nghiêm trọng của nạn hiếp dâm và đã được phép sử dụng thuốc tránh thai.

Lý luận trong việc này là: hành vi tình dục phải là hành vi tự nguyện lựa chọn, hiệp nhất và đưa đến sinh sản. Bởi vì hiếp dâm là một hành động gây hấn bạo lực chứ không phải là một hành động tự do lựa chọn, các nữ tu chọn biện pháp tránh thai là một phần của một nỗ lực chính đáng để tự vệ.

Thông thường, nếu một cặp vợ chồng muốn tránh thai, Giáo Hội dạy rằng họ có thể làm như vậy bằng phương pháp tránh thai tự nhiên: bằng việc xác định thời gian rụng trứng của người nữ và kiêng sinh hoạt tình dục trong những lần như vậy.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi nỗ lực làm việc mạnh hơn nữa để chống lại virus Zika do muỗi lây lan.

“Tôi cũng sẽ thúc giục các bác sĩ phải làm hết sức mình để tìm ra vac-xin chống lại loại muỗi mang virus này. Điều này cần phải nỗ lực làm việc nhiều hơn. “

GNsP

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.