Hai bé gái dính nhau sắp được mổ tách

TP HCMBé Trúc Nhi, Diệu Nhi dính nhau vùng bụng chậu, tròn một tuổi. Đội ngũ gần 100 bác sĩ và chuyên gia sẽ mổ tách hai cháu ngày 15/7.

Tiến sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết hơn 60 y bác sĩ cùng gần 30 chuyên gia từ Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình TP HCM, Mắt TP HCM, Xuyên Á, Trường Đại học Y dược TP HCM, sẽ tham gia ca mổ tách dính. Nhóm đã hội chẩn nhiều lần thời gian qua để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết, đảm bảo an toàn cho hai cháu.

Cuộc đại phẫu dự kiến kéo dài 12 giờ, từ 6h sáng 15/7. Hai bé hiện 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, các chỉ số phát triển gần như trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe để được tách dính.

Theo các bác sĩ, hai cháu là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Hai bé Trúc Nhi, Diệu Nhi dính nhau, 13 tháng tuổi, sẽ được mổ tách vào ngày 15/7. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hai bé Trúc Nhi, Diệu Nhi dính nhau, 13 tháng tuổi, sẽ được mổ tách vào ngày 15/7. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh xác định hai bé gặp nhiều bất thường tại vùng bụng chung. Về tiêu hóa, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ một lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, các bé có hai bàng quang nằm hai bên ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra hai bé còn bị hở khớp mu, khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Cặp song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi, ở quận 9, TP HCM, chào đời ngày 7/6/2019, lúc 33 tuần thai, tại Bệnh viện Hùng Vương, cân nặng 3,2 kg. Sau sinh, hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị các bệnh lý do sinh non, nhẹ cân. Các cháu được nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, theo dõi tại bệnh viện suốt từ khi chào đời đến nay.

Các y bác sĩ hội chẩn nhiều lần để chuẩn bị cho cuộc mổ tách. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Các y bác sĩ hội chẩn nhiều lần để chuẩn bị cho cuộc mổ tách. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hơn một năm qua, hai bé sống chung với rất nhiều bất tiện do tình trạng dính nhau. Sáu tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Bố mẹ bé cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp chăm sóc các cháu những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày như thay tã chung, mớm sữa, vệ sinh đặc biệt phần thân dính liền…

Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là một trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ 6% là dính nhau kiểu Ischiopagus Tetrapus.

Lê Phương 

Nguồn: https://vnexpress.net/

Check Also

Mừng lễ tất niên các nhóm hoạt động bác ái xã hội và lễ Chân Phước Phêrô Donders – bổn mạng nhóm Emmaus

Vào lúc 18h30 thứ hai ngày 15/01/2024, tại toà nhà mục vụ Giáo Xứ Thái …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.