Thai nhi cần được bảo vệ.

Thái Hà(11/3/2016)- Thai nhi cần được bảo vệ.

40094319_86296sm

Đối với hệ miễn dịch của bà mẹ, thai nhi là một vật lạ, theo lẽ, phải loại trừ. Nhưng trong thời kỳ mang thai, do hệ miễn dịch của bà mẹ có những biến đổi, việc loại trừ không xảy ra; và cũng vì vậy, bà mẹ dễ nhạy cảm đối với vi khuẩn, virút và kí sinh trùng. Thai nhi được nhau thai bảo vệ. Nhau lọc một số chất độc và một số yếu tố gây bệnh, nhưng không có khả năng ngăn chặn tất cả: chất nicotin, các khí độc, các dược phẩm có phân tử nhỏ, các virút và ký sinh trùng vẫn có thể xuyên qua được màng nhau thai và xâm nhập vào thai nhi. Vấn đề được đặt ra là bảo vệ thai nhi một cách căn bản. – Trước hết, người phụ nữ có thai phải chủ động tránh đầu độc con mình. Hãy xa lánh rượu, bia vì nhau thai không ngăn chặn được cồn: gan của thai nhi chưa trung hoà được các chất độc. Chất cồn lại tấn công trước tiên vào não bộ của trẻ. Chỉ 1 ly bia cũng đủ tạo hội chứng nghiện rượu bào thai

– Hãy xa lánh thuốc lá vì bà mẹ hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động sẽ có nguy cơ sanh sớm hoặc có con nhẹ khi sanh. Nhiều bộ phận của bào thai như não bộ, nang thượng thận, tim, buồng trứng, dạ dày… cũng bị tác động xấu.

– Bà mẹ mang thai phải cẩn thận khi sử dụng dược phẩm.

• Dùng thuốc giảm đau paracetamol thay cho aspirin;

• Chỉ nên được sử dụng thuốc an thần và thuốc ngủ trong một thời gian ngắn, theo chỉ dẫn của nhân viên y tế;

• Tránh dùng kháng sinh nhóm cycline vì răng sữa của trẻ sẽ bị vàng;

• Không nên dùng các thuốc trị ung thư, mụn trứng cá;

• Không chủng ngừa với vaccine sống, giảm độc tố (vaccine phòng ngừa bại liệt, sởi, rubeol, quai bị, ho gà, BCG).

– Người phụ nữ có thai cần chú ý chế độ ăn uống, tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella, Listeria hay do động vật nguyên sinh Toxoplasma. Các loại Salmonella nhiễm đường tiêu hóa gây bệnh thương hàn, phó thương hàn hay viêm dạ dày – ruột và nhiễm trùng huyết. Listeria monocytogenes gây nhiễm nhiều súc vật nuôi và súc vật hoang và khi truyền sang người sẽ gây viêm não – màng não.

– Phụ nữ có thai không nên dùng gỏi cá, thịt tái, sò ốc chưa thật chín để tránh ngộ độc.

Check Also

Thông điệp Giáng Sinh là bảo vệ sự sống

Sự kiện Chúa Giáng Sinh mang thông điệp bảo vệ sự sống. Chúa Giêsu xuống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.