TP HCM có đường dây nóng tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí

Emmaus (08/11/2016) Từ cuối tháng 10/2016, TP Hồ Chí Minh đã cho ra mắt tổng đài tiếp nhận tư vấn và cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí tại đầu số 0943.108.138

ARV sẽ không còn được phát miễn phí?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ chi trả thuốc ARV điều trị HIV

Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống LIFE thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam điều phối và quản lý đường dây nóng này. Hiện trung tâm đã hỗ trợ dự phòng lây nhiễm HIV cho 54.000 người có nguy cơ cao và hỗ trợ 4.000 người nhiễm HIV tuân thủ và duy trì điều trị kháng virus ARV.

Phương pháp xét nghiệm tại đây cho kết quả nhanh, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật, không lo kỳ thị, có thể chủ động phòng bệnh hoặc điều trị kịp thời. Các xét nghiệm nhanh này còn giảm tải cho các phòng khám và phòng xét nghiệm khác. Dự án sẽ cung cấp, tư vấn miễn phí cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới, nữ chuyển giới, người tiêm chích ma túy và phụ nữ mại dâm.

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emmaus, Emau, Emmau, xét nghiệm miễn phí
Xét nghiệm nhanh HIV bằng que thử nước bọt có kết quả sau 20 phút. Ảnh: news medical.

Cuối tháng 8, dịch vụ tự xét nghiệm nhanh HIV bằng que thử nước bọt được giới thiệu tại Việt Nam. Đây được xem là một trong những bước đột phá của chương trình phòng chống HIV. Dự kiến có gần 12.000 bộ xét nghiệm được cung cấp và phân phối miễn phí tại các nhóm cộng đồng khu vực TP HCM.

Năm 2015 dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán HIV bằng que thử và lấy máu đầu ngón tay cũng đã được các tổ chức cộng đồng nam quan hệ đồng giới và chuyển giới nữ thực hiện thí điểm miễn phí. Hai cách được thực hiện bao gồm tự xét nghiệm tình trạng HIV cho mình hoặc được nhân viên hỗ trợ cộng đồng giúp xét nghiệm bằng que thử.

Đây là những kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao với độ nhạy và độ đặc hiệu trên 99%, cho kết quả trong vòng 20 phút. Chỉ khi kết quả “có phản ứng”, bạn mới cần phải đến cơ sở y tế để được xét nghiệm khẳng định có dương tính với HIV hay không.

theo Vnexpress.net

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.