Cặp sinh viên Nam Định kể chuyện đi nhặt gần 10 ngàn xa’c thai nhi: “Ám ảnh nhất là người mẹ gục kho’c trước mộ để xin lỗi con”

Cặp sinh viên Nam Định kể chuyện đi nhặt gần 10 ngàn xa’c thai nhi: “Ám ảnh nhất là người mẹ gục kho’c trước mộ để xin lỗi con”

  

Hơn 3 năm trên ghế nhà trường, Nguyễn Trọng Đạo và Nguyễn Thị Huế (quê ở Nam Định) vừa học vừa tranh thủ mỗi đêm đi “nhặt” xá.c thai nhi ở các phòng khá.m, bệnh viện.

Á.m ảnh từ những ngày đầu đi nhặt xá.c…

Những ngày đầu tháng 8/2019, chúng tôi có dịp gặp lại Nguyễn Thị Huế và Nguyễn Trọng Đạo – 2 sinh viên được mọi người biết đến vì mỗi đêm đi nhặt xá.c th.ai nhi bị bỏ rơi từ 3 năm về trước.

Ch.ia sẻ với chúng tôi, Đạo phấn khởi khi em cùng Huế đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp của Trường cao đẳng Dược Hà Nội.

Đạo và Huế luôn sánh vai trên mọi nẻo đường đi tìm nhặt xác thai nhi.

Ch.ia sẻ về sự “say mê” việc nhặt xá.c thai nhi, Đạo kể từ lúc đang còn học THPT ở quê, em cùng bạn Huế đã có những thời gian thường xuyên cùng nhau tham gia vào các khóa học và nhóm tình nguyện chuyên đi nhặt xá.c thai nhi ở vùng quê bị bỏ rơi.

“Trong giáo lý có đề cập đến việc ph.á thai là có t.ội, em được học – hiểu rất nhiều nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì bọn em cùng nhau xét tuyển vào trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Mục đích đi học dược là để hiểu biết về các thành phần, tác dụng của thuốc…, vì trước đó tham gia tình nguyện nhặt xá.c thai nhi ở quê em thường gặp nhiều vỏ, phế phẩm của các loại thuốc ph.á thai bị vứt tràn lan tại các địa điểm bỏ rơi th.ai nhi”, Đạo ch.ia sẻ.

Công việc của các tình nguyện viên

Nói đến đây, Đạo cùng bạn gái đưa ra cuốn nhật ký dày cộp ghi nhận trong suốt 3 năm, hàng đêm vẫn ẩn mình trên các con phố để đến các địa điểm có th.ai nhi bị bỏ rơi.

Trong cuốn sổ, hai em á.m ảnh nhất lần đầu tiên tập kết được hàng chục th.ai nhi và đưa về vùng quê để ch.ôn cất.

“Hôm đó, người mẹ m.ất con bất ngờ xuất hiện ở nghĩa trang, chị ấy lao vào ôm lấy chiếc tiểu rồi gục tại chỗ kh.óc lóc đầy hối hận và luôn miệng nói “mẹ xin lỗi con”. Sau đó chúng em tìm hiểu thì được biết do bị mẹ chồng mắng, trong một giây phút tức giận thì chị ấy đã đến phòng khám tư ph.á thai”, Đạo nhớ lại.

Sau mỗi lần nhặt được th.ai nhi, các tình nguyện viên lại tập kết vào chiếc tủ

Cuốn sổ dày ghi lại công việc hàng ngày

Hơn 3 năm Đạo cùng bạn Huế đã nhặt được hơn 10 nghìn thai nhi.

Từng ngủ cạnh tủ đựng th.ai nhi

Ít ai biết rằng, công việc nhặt xá.c th.ai nhi vất vả và hoàn toàn tự nguyện, nhưng cũng từng vướng mắc không ít rắc rối, phức tạp. Chỉ có sự kiên trì theo thời gian và lòng thành mới được minh chứng.

“Ban đầu, nhiều người chưa hiểu về công việc của chúng em, họ đặt ra rất nhiều câu hỏi và tình huống nghi ngờ khác nhau. Dù tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện nhưng công việc này không được xã hội thừa nhận, khiến chúng em phải âm thầm tự tìm kiếm nơi tập kết th.ai nhi.

Thời còn đang là sinh viên, không ai biết được rằng chúng em thuê nhà, nhưng đêm đến lại đi nhặt x.ác thai nhi rồi đưa về tập kết vào trong chiếc tủ mát ngay trong phòng mình, các phòng bên vẫn không hề hay biết. Chúng em ngủ cạnh tủ đựng x.ác th.ai nhi luôn”, Đạo chi.a sẻ.

Vừa học vừa tham gia thiện nguyện, chàng trai được nhà trường giảm học phí

Chàng trai nhớ lại câu chuyện thời sinh viên từng có một bài viết về người nhặt x.ác th.ai nhi nhưng lại không có cái kết “đi đâu về đâu”.

“Thế là công an đã tìm đến bọn em, họ yêu cầu lên phường giải trình, thậm trí sau đó về tận nơi khai quật th.ai nhi lên để kh.ám nghiệm”, theo Đạo, khi mọi thông tin trùng khớp với những gì diễn ra thì các em mới được minh oan.

Hài nhi vô tộ.i bị mẹ n.ém từ tầng 31 chung cư Linh Đàm đã được nhóm tình nguyện ch.ôn cất

Trước khi chô.n cất các thai nhi đều được làm đầy đủ nghi thức

Chi.a sẻ thêm về tương lai, chàng trai và cô gái trẻ cho biết vẫn tiếp tục công việc “nhặt” x.ác thai nhi. Đôi bạn hy vọng đợi thêm 2 năm có chứng chỉ hành nghề thì sẽ tự độc lập.

“Truyền thống gia đình chúng em làm nghề Đông y, em thì học Dược nên sẽ kết hợp sự hiểu biết để giúp người bệnh. Trong nhiều năm tham gia tình nguyện, chúng em được tiếp xúc nhiều tình huống ph.á thai, bỏ con nên có thêm kiến thức để tư vấn cho những người lỡ lầm.

Bây giờ nhiều phòng kh.ám và bệnh viện mới sẵn sàng hợp tác, nhưng họ chỉ cho lấy những th.ai nhi thành hình. Ngoài ra, rất nhiều th.ai nhi còn bé như cục m.áu thì họ có thể xối xuống cống hoặc bồn cầu. Chúng em sẽ không bao giờ từ bỏ công việc nhặt xá.c th.ai nhi”, chàng trai tâm sự.

Đạo cho biết sẽ không từ bỏ công việc nhặt x.ác th.ai nhi

Mỗi năm có hàng chục ngàn th.ai nhi vô t.ội được đem về nghĩa trang làng quê

Được biết, Nguyễn Trọng Đạo chính là một trong những tình nguyện viên trong nhóm người đã chô.n cất thi hài cháu bé là nạ.n nhân bị mẹ chối bỏ do ném từ tầng 31 của chung cư trong khu đô thị Linh Đàm từng gây xôn xao dư luận.

MINH NGỌC, THEO HELINO 

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.