Việt Nam chỉ sau 2 cường quốc dân số về Nạo Phá Thai

Trong số khoảng 300.000 ca nạo phá thai được công bố ở Việt Nam, có đến 80% tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi (thai to). Có tới có đến 60-70% các ca nạo phá thai là sinh viên, học sinh ở độ tuổi 15- 19 tuổi, 20-30% là là phụ nữ chưa kết hôn.

Những con số đáng báo động

Theo BS Lương Tâm Phúc – trưởng khoa Kế hoạch hóa Gia đình (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) chia sẻ, gần như buổi sáng nào các bác sĩ trong khoa cũng hoạt động hết công suất vì số lượng người đến nạo, phá thai với nhiều lý do khác nhau quá đông.

Bác sĩ Lương Tâm Phúc chia sẻ gần như ngày nào khoa Kế hoạch hóa Gia đình (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cũng hoạt động hết công suất vì số ca nạo phá thai quá đông

Theo báo cáo từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em – Bộ Y tế công bố vào cuối năm 2017, mỗi năm nước ta có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Tuy nhiên, đó chỉ là con số tại một cơ sở y tế công lập được công bố. Thực tế trên cả nước vẫn còn hàng nghìn các phòng khám được cấp phép thực hiện thủ thuật phá thai và chưa kể những phòng khám thực hiện thủ thuật chui, trái với quy định pháp luật mà không có thống kê cụ thể.

Zalo

Chưa dừng lại ở đó, trong số khoảng 300.000 ca nạo phá thai được công bố ở Việt Nam có đến 80% tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi (thai to). Đáng chú ý, trong số các ca phá thai ở Việt Nam theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam công bố có đến 60- 70% là sinh viên, học sinh ở độ tuổi 15- 19 tuổi, 20- 30% là phụ nữ chưa kết hôn. Như vậy, con số nạo phá thai theo chỉ định của bác sĩ vì những lý do dị tật thai nhi chiếm % rất nhỏ.

Zalo

Việt Nam chỉ sau 2 cường quốc dân số về tỷ lệ nạo phá thai

Theo số liệu mới nhất hồi tháng 9/2017, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã thống kê thế giới có gần 60 triệu ca phá thai mỗi năm. Trong đó có hơn 17,1 triệu ca phá thai không an toàn, tự ý dùng thuốc hoặc người hỗ trợ phá thai thiếu kĩ thuật.

Có hơn 97% các ca phá thai diễn ra tại các nước Châu Phi, Châu Á và khu vực Mỹ Latin. Trong khi đó con số này tại các quốc gia phương Tây lại rất hạn hẹp.

Nước có số ca phá thai cao nhất toàn cầu là Trung Quốc, thứ hai là Nga, Việt Nam ở vị trí thứ ba. Hai vị trí 4, 5 thuộc về Mỹ và Ukraina.

Zalo

Biểu đồ tỷ lệ mức độ an toàn của các ca nạo phá thai trên thế giới (Ảnh: TheGuardian)

Theo báo cáo của Tạp chí y khoa The Lancet, trong giai đoạn 2010- 2014 có đến hơn 90% các ca phá thai tại những nước phát triển đều an toàn. Trong đó, Bắc Mỹ chiếm 99%, Bắc Âu 98%, Tây Âu 94% và Nam Âu 91%.

Tình hình này sẽ hoàn toàn trái ngược với những nước đang phát triển, ở Châu Phi có 3/4 số ca phá thai không an toàn, có không ít những trường hợp phụ nữ chết trong khi phá thai.

Zalo

Từ những con số thống kê chính thức (chưa kể không chính thức) ở Việt Nam và trên thế giới, các chuyên gia nhận định, với tình trạng nạo phá thai như trên sẽ để lại những hệ lụy khủng khiếp cho đời sống, kinh tế và xã hội.

Bác sĩ Lương Tâm Phúc cho biết nạo phá thai gây ra rất nhiều nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ

Vị bác sĩ đã có 30 năm trong nghề thẳng thắn chia sẻ, con số này đang không ngừng tăng lên, nhất là ở độ tuổi vị thành niên. Thống kê cho thấy, năm 2012 là 2,3% trong tổng số người đến làm thủ thuật nhưng đến nay con số đó đã tăng lên khoảng 5% (chỉ tính cơ sở y tế công lập).

Tình trạng các trẻ em gái tuổi vị thành niên nạo phá thai ngày càng gia tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý các cháu. Về lâu dài, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, làm tăng tỷ vệ vô sinh, hiếm muộn và đó sẽ là hệ lụy rất lớn cho gia đình, xã hội, thậm chí là cả dân tộc, quốc gia.

Tình trạng trẻ em gái tuổi vị thành niên đi nạo phá thai ngày càng tăng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức – nguyên Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và Gia đình cho rằng, hiện nay đa số các ca phá thai là do có thai ngoài ý muốn, số phụ nữ phá thai do bệnh lý (dị tật thai nhi) hoặc do thai phụ phải điều trị bệnh chỉ chiếm 3-5%.

Nhu cầu nạo phá thai là rất cao, đặc biệt ở những người trẻ tuổi nhưng số người tìm đến những cơ sở đủ điều kiện là rất khiêm tốn. Theo đó, đa số những bé gái trong độ tuổi vị thành niên khi mang thai ngoài ý muốn thường tìm đến các cơ sở y tế, thậm chí là thầy lang để nạo phá thai.

Tại những cơ sở này, do vật chất không đảm bảo, vệ sinh không an toàn nên để lại những biến chứng nghiêm trọng, như chảy máu, viêm nhiễm, thậm chí có thể gây vô sinh, tử vong.

Zalo

Dẫn chứng cụ thể về hậu quả của nạo phá thai, GS Hoài Đức cho biết, tỷ lệ trung bình của tai biến và biến chứng do nạo hút thai chiếm tỷ lệ 2-10%. Theo con số Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 70.000 ca tử vong khi thực hiện phá thai.

Ngoài vấn đề trên, việc nạo phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí là tình trạng vô sinh. Trong tổng số những trường hợp phụ nữ điều trị về vô sinh, có đến 20% là liên quan đến việc nạo phá thai trước đó.

Ngoài những vấn đề về sức khỏe cơ thể và sức khỏe sinh sản, GS Nguyễn Thị Hoài Đức còn cảnh báo những trường hợp phá thai ngoài ý muốn còn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, trầm cảm, loạn thần kinh…

Zalo

Theo một điều tra tại TP HCM, sang chấn tâm lý sau khi phá thai, nhất là ở độ tuổi vị thành niên là rất khủng khiếp. Trong đó, nhiều nhất là sang chấn dưới dạng suy nhược tinh thần chiếm tỷ lệ 27,5%.

Từ những con số thống kê cụ thể về hậu quả khi nạo phá thai, các chuyên gia cho rằng việc nâng cao nhận thức người dân đối với vấn đề giáo dục giới tính, kiến thức về quyền sinh sản và quyền đối với sức khỏe tình dục là vô cùng quan trọng.

Để phòng ngừa hậu quả và nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng nạo phá thai đáng báo động hiện nay, Tạp chí Khám phá kết hợp với Trang thông tin điện tử Eva.vn triển khai tuyến bài Hiện trạng nạo phá thai, những câu chuyện ám ảnh.

Nguồn : Eva

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.