7 phát biểu phò sinh của những nhân vật mà bạn không ngờ

web-jack-nicholson-041_pri072al-kobal-the-picture-desk

Bạn sẽ thấy có những người chủ trương vô thần, bất khả tri, và những tín đồ của tất cả các tôn giáo ý thức về tính thánh thiêng của sự sống.

Sắp ngày diễn ra cuộc tuần hành Phò Sinh (March for Life) thường niên lần 44, diễn ra tại Washington DC, thật xác đáng để chúng ta cùng nhắc nhớ về sự thật này: phong trào phò sinh không phải là của riêng Giáo hội Công giáo, nhưng do bởi một nguyên nhân phổ quát dựa trên quyền được sống, một quyền bất khả chuyển nhượng mà hết thảy chúng ta đều có. Bất kể một người là tín hữu Công giáo, là Kitô hữu, là tín đồ Do-thái giáo, Hồi giáo, Ấn-độ giáo, vô thần hay người theo thuyết bất khả tri; các người nam, người nữ thuộc mọi tôn giáo, sắc dân và đảng phái chính trị đều được mời gọi bảo vệ những quyền phổ quát, những quyền mà mọi người đều sở đắc từ khi được thành hình trong lòng mẹ cho đến khi qua đời tự nhiên.

Đấy là nguyên do khiến cho trong các Cuộc tuần hành Phò sanh, thấy có các nhóm vô thần, nhóm nhân văn (humanist) và các nhòm phò sinh thế tục (secular) khác sánh vai bên cạnh các nhóm hội, các tổ chức hay trường Công giáo. Chúng ta hết thảy cùng sánh vai sát cánh bên nhau.

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn khía cạnh này, chúng tôi xin được trích dẫn lại ở đây những phát biểu của những nhân vật mà bạn không ngờ là họ có chủ trương phò sanh.

“Với tôi, vấn nạn hàng đầu liên quan đến quyền được sống”.
Ben Stein, luật sư, diễn viên, tác giả chuyên viết diễn văn chính trị

“Trong tư cách một người chủ trương thuyết nhân văn, tôi thâm tin rằng khái niệm ‘hài nhi chưa được sinh ra’ là một khái niệm xác đáng, tôi cho rằng, khái niệm này được củng cố, xác nhận nhờ bởi các khám phá gần đây trong ngành phôi thai học (embryology) liên quan đến khả năng phát triển, sống sót độc lập của một em bé phôi thai… Tôi thấy mình phải có trách nhiệm phải lên tiếng bảo vệ ‘nhân vật’ hiện đang là ‘chủ nhân’ của ‘tử cung’ này như là một thành viên chính thức của xã hội sau này, bởi thế mà, vấn đề không chỉ liên quan hay tùy thuộc vào quyết định của riêng người phụ nữ, nhưng đó là một câu hỏi đặt ra cho toàn xã hội, một câu hỏi liên quan đến luân lý, đạo đức. Và tôi lên tiếng như thế trong tư cách một người không có niềm tin tôn giáo”.
Christopher Hitchens, người chủ trương vô thần, nhà văn, ký giả, và là bạn của nhân vật vô thần có tiếng là Richard Dawkins

“Tôi không thể nào chấp nhận được quan niệm cho rằng, việc sát hại một con người lại được xem là một giải pháp hợp pháp cho một vấn đề hầu như đơn thuần mang tính xã hội, kinh tế và tâm lý. Trong thực tế, đa số phụ nữ ‘chọn’ phá thai vì họ cho rằng không còn chọn lựa nào khác”.
Patricia Heaton, diễn viên đoạt giải Emmy

“Tôi cương quyết chống lại các cử tri trong khu vực của tôi, trong vấn đề phá thai, bởi lẽ tôi vốn tích cực chống lại nó. Tôi không thể cho phép mình có bất kỳ quan điểm nào khác”.
Jack Nicholson, diễn viên đoạt giải Academy

“Tôi vẫn bị xem là một người cởi mở với những trào lưu mới, thế nhưng tôi hoàn toàn không chấp nhận thứ chủ trương lệch lạc không thể biện hộ được trong những năm gần đây liên quan đến các vấn đề phò sinh”.
Nat Hentoff, cây viết, nhà phê bình jazz, chủ trương vô thần

“Tôi đã từng là người ủng hộ quyền phá thai của người phụ nữ mang thai (pro-choice). Và điều khiến tôi thay đổi chủ kiến đó là, tôi đọc các cuốn sách về sinh học, y học của chồng tôi, và điều tôi nhận ra chính là những gì được viết ra trong những cuốn sách ấy – đấy chẳng phải là những điều liên quan đến luân lý – nhưng đơn thuần là những gì sinh học. Ngay tại giây phút thụ thai, một sự sống đã bắt đầu. Sự sống này có một định dạng DNA riêng, độc nhất, là nền tảng gene cho một con người. Giới tính cũng được định rõ. Giờ thì người ta đặt ra vấn đề, đấy có phải là một con người hay không? Chúng ta biết rõ rằng, đó là một mạng sống vì nó đang phát triển, đang lớn lên”.
Kathy Ireland, cây viết, doanh nhân, diễn viên, từng là người mẫu cho Sports Illustrated

“Là một khoa học gia, tôi biết rõ, chứ không chỉ tin rằng, một sinh mạng đã được hình thành ngay giây phút thụ thai. Dù không phải là người có niềm tin tôn giáo, tôi vẫn thâm tín với cả tâm lòng mình rằng, thực sự có một sự uy lực thiêng liêng truyền khiến chúng ta phải ban bố một lệnh cấm dứt khoát và không thể đảo ngược, để chấm dứt thứ tội ác chống lại nhân loại thật đáng buồn và đáng tủi hổ này”.
Tiến sỹ Bernard Nathanson, đồng sáng lập Ủy ban hành động quốc gia vì quyền được phá thai (NARAL), người đã từng ủng hộ phá thai, và đã thực hiện 75.000 cuộc phá thai

Philip Kosloski
Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh
http://aleteia.org

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.