“Châu âu phải thay đổi chứ không phải Hungary!“

Đây là lời khẳng định của Đức Hồng Y Péter Erdö, TGM TGP Budapest của Hungary, sau khi liên minh châu âu (EU) và nhiều tổ chức phản đối quyết định của quốc hội Hungary về cấm phá thai và cấm kết hôn đồng tính.
Theo ĐHY, châu âu tục hóa đã sai lầm khi xác định phá thai là quyền con người. Phá thai tức là giết người – giết một đứa trẻ vô tội không có khả năng tự vệ – mà giết người thì chắc chắn không phải là quyền con người. Bởi con người không có quyền trên mạng sống của người khác.
Khác với các nước tây âu, Hungary và nhiều nước đông âu vẫn trung thành với truyền thống văn hóa Kitô Giáo. Do đó, phá thai hay trợ tử không được nhà nước chấp nhận, hay mới nhất là việc tái xác định kết hợp đồng tính không phải là hôn nhân. Bởi vì hôn nhân/ hôn phối từ bản chất là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Thế nên, kết hợp đồng tính không phù hợp với danh xưng hôn nhân.
Trước làn sóng chỉ trích của liên minh châu âu, ĐHY Péter Erdö khẳng khái trả lời: “Chính châu âu cần thay đổi chứ không phải Hungary. Ở Hungary, Kitô Giáo là một tôn giáo sống động và ăn sâu vào căn tính của dân tộc. Không chỉ Hungary, mà cả châu âu đã thấm nhuần văn hóa Kitô giáo từ hàng thế kỷ nay. Tiếc rằng châu âu đã bị tục hóa tới mức phủ nhận căn tính Kitô giáo ấy.
Không có một sự canh tân thiêng liêng thì thật khó hình dung việc tái phúc âm hóa châu âu. Điều sau cùng và quan trọng nhất tôi muốn nhấn mạnh là sự trung thành của chúng ta vào Đức Giêsu Kitô, mà Giáo Hoàng chính là dấu chỉ hữu hình. Châu âu cần canh tân, cần trở về với Thiên Chúa.”
Theo M. Hạnh Tử (lược dịch)

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.