Các bạn sinh viên kêu gọi ngưng phá thai

BVSSHN (9.3.2016) Hằng năm, vào các ngày lễ Tình Nhân 14.02, ngày Quốc tế Phụ nữ 08.03, ngày Phụ Nữ Việt Nam 20.10, một nhóm các bạn trẻ trong nhóm Bảo vệ Sự sống Hà Nội (BVSS) tuần hành kêu gọi các bạn trẻ ý thức, tôn trọng, bảo vệ giá trị quyền sống của các thai nhi và chống phá thai.

“Sau những ngày lễ 14.02, 08.03, 20.10 thì số ca phá thai mà nhóm BVSS ở ngoài này đi thu được tại các phòng nạo phá thai gia tăng, bởi vì những ngày này, các đôi nam nữ rủ nhau đi chơi và đích đến là rủ nhau vào nhà nghỉ, dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Do đó công tác truyền thông rất cần thiết với mục đích mời gọi họ ý thức hơn trong việc bảo vệ sự sống của các thai nhi là sự sống của con người.” Bạn Minh, Phó nhóm BVSS Thái Hà-Hà Nội cho biết lý do tuần hành BVSS.

Với sự kiện ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8.03, chiều hôm qua, khoảng 57 bạn trẻ trong nhóm BVSS Thái Hà-Hà Nội tuần hành dọc trên các tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, Chùa Bộc, trước cổng trường Đại Học Y Hà Nội, trường đại học Tài Chính – Ngân hàng Hà Nội và tập trung chủ yếu tại đường Giải Phóng – là nơi công khai kế hoạch hóa gia đình, điều hòa kinh nguyệt, nạo, phá, hút… thai nhi.

Cuộc tuần hành diễn ra khoảng 3 tiếng đồng hồ và nhóm các bạn trẻ đi bộ tổng cộng khoảng 7-8 cây số. Tuy đường xa, trời mưa và tuần hành trong thời tiết lạnh nhưng các bạn trẻ rất nhiệt tình và phấn khởi, đã để lại nhiều ấn tượng cho nhiều người dân xung quanh. Một thành viên trong nhóm BVSS tên Hùng nói:

“Có nhiều người dân chưa hiểu thì họ thắc mắc và dừng lại hỏi chúng em và chúng em trả lời cho họ hiểu rõ hơn mục đích của buổi tuần hành là kêu gọi mọi người tôn trọng quyền sống của thai nhi. Chúng em phát những tờ rơi truyền thông về chống phá thai, kiến thức về sức khỏe sinh sản… Em thấy có nhiều người đồng tình cùng giơ tay hô khẩu hiệu với chúng em.”

Bạn Minh tiếp lời: “Về phía người tham gia giao thông, họ chú ý nhiều đến nhóm bởi vì màu áo của nhóm là màu xanh lá cây thể hiện sự sống của con người, [các thành viên trong nhóm] còn cầm thêm các băng rôn biểu ngữ nên nhóm nổi bật trên đường phố. Các bạn vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu cũng nhận được nhiều sự chú ý của nhiều người, các bạn sinh viên trên các tuyến phố [mà nhóm đi ngang qua] cũng vui vẻ nhận các tờ rơi từ các thành viên của nhóm.”

“Xin đừng phá thai hãy bảo vệ sự sống”, “Hãy làm ơn! Xin đừng giết các thai nhi vô tội”, “Phụ nữ nói không với nạo phá thai”, “Mẹ ơi xin đừng giết con”, “Thai nhi cũng là con người, các em có quyền được sống”, “Đừng để yếu lòng một lúc, rồi hối hận cả đời”, “Quyền sống của các thai nhi”… là các câu khẩu hiệu các bạn trẻ đã hô to và cầm trên tay khi diễu hành trên các con phố trong bối cảnh nhiều các bạn trẻ có quan niệm sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Sống thử là những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn, sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Theo thống kê của khoa xã hội học Đại học Mở TPHCM, năm 2010, có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân.

Đặc biệt, khi nhóm các bạn trẻ tập trung tại đường Giải Phóng-Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các phòng khám điều hòa kinh nguyệt và nạo phá thai, thì họ đã tỏ ra khó chịu đối với các bạn trẻ này. Bạn Hùng kể:

“Những phòng khám chung quanh thì ngay lập tức họ cất bảng hiệu đi, hoặc tắt điện phòng khám, kéo cửa cuốn xuống và có những phòng khám thì có thái độ bực tức đối với các thành viên, bởi vì họ có cảm giác ngại và xấu hổ khi nhóm tuần hành ở đây.”

Cũng tại khu phố Giải Phóng, các thành viên trong nhóm đã phát tờ rơi BVSS cho các bác sĩ, y tá và những đôi nam nữ đang tư vấn tại các phòng khám phụ khoa này.

Ngoài hoạt động tuần hành trên các dãy phố, nhóm bạn trẻ còn chia sẻ các kiến thức BVSS, chống phá thai, giáo dục sức khỏe và sinh sản… trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube nhằm mục đích mời gọi người dân VN tôn trọng sự sống của con người là sự sống thiêng liêng được Thượng Đế ban tặng. Bạn Hùng nói:

“Phương thức tốt nhất để kêu gọi mọi người tôn trọng sự sống đó là chia sẻ nhiều các câu chuyện nạo phá thai của các bà mẹ cảm thấy kinh khủng như thế nào trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube để mọi người hiểu rõ hơn giá trị làm người của các thai nhi. Thành lập nhiều hơn các nhóm BVSS ở nhiều nơi, kêu gọi mọi người tham dự các buổi thuyết trình liên quan đến BVSS hoặc xuống đường tuần hành BVSS. Tôi chính là người đã từng tìm hiểu nhóm BVSS ở trên mạng và tìm đến với nhóm cách đây được 2 năm rồi.”

Nhóm BVSS được thành lập bởi cha cố Máthêu Vũ Khởi Phụng. Riêng nhóm BVSS Thái Hà-Hà Nội hoạt động ngót 4 năm nay do Lm. Phanxicô Nguyễn Kim Phùng linh hướng. Lm. Phanxicô chia sẻ:

“Không riêng nhóm BVSS ở đây mà các bạn sinh viên của các trường đại học đã tham gia vào công việc BVSS khá nhiều. Các bạn đến tận các phòng trọ phát các tờ rơi mời gọi các bạn trẻ hãy BVSS, chống phá thai… Bây giờ, các bạn trẻ sinh viên đã quen dần các công việc này, trước đây các bạn cảm thấy sợ hãi mỗi khi tham gia tuần hành như thế này, nhưng tham dự nhiều lần thì tự các bạn vượt qua các nỗi sợ hãi này. Tuần hành là một trong những hoạt động của truyền thông để cho các bạn trẻ và mọi người thấy được các giá trị nhân văn khi tôn trọng sự sống con người với mong muốn rằng các bạn trẻ sẽ thay đổi và ý thức hơn trong việc BVSS của các thai nhi.”

Ngoài ra, nhóm BVSS Thái Hà-Hà Nội còn có văn phòng tư vấn cho các bạn nữ đang có thai và có ý định phá bỏ thai nhi; Có một ngôi nhà mở cho các chị em lầm lỡ và khó khăn lưu trú tại đây để sanh con; Hàng tuần nhóm dâng thánh lễ an táng cho các thai nhi được các thành viên của nhóm thu gom từ các phòng khám về tẫn liệm.

Tư vấn BVSS có một văn phòng để tư vấn. Các thành viên đến các bệnh viện thuyết phục mọi người không nên phá thai. Có một ngôi nhà mở để cho các chị em lầm lỡ và khó khăn lưu trú tại đây để sanh con. Hàng tuần có thánh lễ an táng cho các thai nhi. ở các bệnh viện họ có quy trình hủy thai nhi, còn các phòng khám chưa có, nhiều khi họ vứt ra bãi rác, thả xuống bồn cầu nên nhóm mình đã xông pha đến các phòng khám, xin các em về để tẫn liệm cho các em.

Thông tin do ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TƯ trao đổi với báo chí bên lề hội thảo về chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình ngày 21/5/2015 : “hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số ca nạo phá thai hằng năm (khoảng 300.000 ca). Tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên cao nhất so với các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới”.

ngung-pha-thai-01
Trước khi cuộc tuần hành diễn ra, Lm. Phanxicô Nguyễn Kim Phùng, linh hướng nhóm BVSS Thái Hà-Hà Nội cùng với khoảng 57 bạn trẻ cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ.
ngung-pha-thai-02
Cùng nhau lên đường kêu gọi mọi người ngưng phá thai.
ngung-pha-thai-03
Các bạn trẻ trong nhóm BVSS tuần hành kêu gọi các bạn trẻ ý thức, tôn trọng, bảo vệ giá trị quyền sống của các thai nhi và chống phá thai.
ngung-pha-thai-04
Các bạn trẻ phát tờ rơi về chống phá thai, kiến thức về sức khỏe sinh sản… cho các bạn sinh viên tại các trường đại học Đại Học Y Hà Nội, trường đại học Tài Chính – Ngân hàng Hà Nội.
ngung-pha-thai-05
Đặc biệt, tại đường Giải Phóng – là nơi công khai kế hoạch hóa gia đình, điều hòa kinh nguyệt, nạo, phá, hút… thai nhi, các bạn trẻ đã đứng hô to các khẩu hiệu đang cầm trên tay.

ngung-pha-thai-06

ngung-pha-thai-07
Các y bác sĩ tại khu phố ‘nạo phá thai’ cũng nhận được lời mời kêu gọi ‘ngưng phá thai’ và tôn trọng quyền sống của các sinh linh bé nhỏ.

Huyền Trang, GNsP

Check Also

Thụ thai sau bi kịch của mẹ, được cứu bởi Hồng Ân diệu kỳ

Steventhen Holland được thụ thai sau một vụ cưỡng hiếp tập thể tàn bạo. Tuy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.