Các Giám mục Mexico tái khẳng định lập trường của Giáo hội về việc phá thai

“Các Giám mục Mexico không cố gắng áp đặt một khái niệm tôn giáo về sự sống và phẩm giá của phôi thai, mà thay vào đó tôn trọng triệt để việc bảo đảm quyền sống, vốn cần phải được áp dụng bởi một chính phủ tôn trọng quyền con người”.

1565867280

Các Giám mục Công giáo tại Mexico đã bày tỏ lo ngại đối với một phán quyết của Tòa án Tối cao vốn duy trì tiêu chuẩn sức khỏe cho phép việc phá thai ở các phòng khám công cộng nếu như một phụ nữ là nạn nhân của vấn đề bạo lực tình dục.
 
“Chúng tôi tuyên bố một cách rõ ràng: Việc tôn trọng quyền sống không thể bị xâm phạm bởi các tình huống mà trong đó một sự sống con người được hình thành”, theo tuyên bố hôm 13 tháng 8 từ Hội đồng Giám mục.
 
“Các Giám mục Mexico không cố gắng áp đặt một khái niệm tôn giáo về sự sống và phẩm giá của phôi thai, mà thay vào đó tôn trọng triệt để việc bảo đảm quyền sống, vốn cần phải được áp dụng bởi một chính phủ tôn trọng quyền con người”.
 
Trong phán quyết vào ngày 5 tháng 8 với tỉ lệ 8-3, tòa án đã phán quyết một quy tắc được gọi là NOM-046 là điều thuộc hiến pháp, bác bỏ kiến nghị của chính quyền tiểu bang Baja California và cơ quan lập pháp tiểu bang Aguascalientes để đảo ngược biện pháp này.
 
Quy tắc này, cho phép phụ nữ, bị bạo lực tình dục, yêu cầu việc phá thai tại bất kỳ phòng khám y tế công cộng nào mà không cần nộp đơn khiếu nại hình sự cho cảnh sát. Chỉ cần một tuyên bố mang tính chất rang buộc bởi lời thề là đủ.
 
Nó cũng cho phép một nạn nhân trên 12 tuổi được phá thai trong những trường hợp như vậy mà không cần sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 
Tuyên bố của các Giám mục đã công nhận “một nền văn hóa bắt nguồn từ bạo lực và việc tình dục hóa đối với phụ nữ trong xã hội Mexico”.
 
Tuyên bố cũng trích dẫn cuộc khảo sát quốc gia năm 2016 về “sự năng động trong các mối quan hệ trong gia đình”, mà trong đó 41,3% phụ nữ trên 15 tuổi được báo cáo đã phải chịu đựng ít nhất một sự cố liên quan đến vấn đề bạo lực tình dục.
 
“Điều bắt buộc đó chính là phải báo hiệu rằng việc thực hành phá thai không hạn chế quả thực không phải là một giải pháp thực sự và giải pháp sâu sắc đối với vấn đề bạo lực tình dục đối với phụ nữ”, tuyên bố cho biết.
 
Việc phá thai ở Mexico chỉ được hợp pháp hóa tại Mexico City, nơi được phép thực hiện phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.
 

Minh Tuệ (theo La Croix)

Nguồn: dcctvn.org

Check Also

7 sự thật có lẽ bạn vẫn chưa biết về hội chứng Down

Có thể khá dễ dàng để nhận biết một người mắc Hội chứng Down (HCD) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.