Các Giám mục Sri Lanka phản đối việc hợp pháp hóa phá thai

Chính phủ Sri Lanka đã thông qua đạo luật mới, cho phép việc thực hiện phá thai với hai điều kiện: bị hãm hiếp và các trường hợp dị dạng nghiêm trọng. Kể từ đầu năm, 240.000 vụ nạo phá thai bất hợp pháp đã được thực hiện trong nước.

Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka (CBCSL) đã lên án luật phá thai mới đã được Quốc hội phê chuẩn và đồng thời phản đối mọi tình huống “biện minh” việc đàn áp đối với sự sống con người.

SRI_LANKA_-_0829_-_Aborto

Tuần trước, nội các của Tổng thống Maithripala Sirisena đã thông qua dự thảo luật nhằm hợp pháp hóa việc phá thai theo hai điều kiện: trong trường hợp bị hãm hiếp và khi bào thai có những dị dạng nghiêm trọng. Ngược lại, các Giám mục đã nhấn mạnh: “không được phá thai trong bất cứ trường hợp nào”.

Trong tuyên bố của mình, được ký bởi Đức Cha Winston S Fernando, Chủ tịch HĐGM Công giáo Sri Lanka, và Valence Mendis, Thư ký HĐGM Công giáo Sri Lanka, và đã được công bố vào ngày luật mới được thông qua, các Giám mục nhấn mạnh: “Chúng tôi, HĐGM Công giáo Sri Lanka, mạnh mẽ lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm hợp pháp hóa việc phá thai dưới bất kỳ mọi hình thức”.

“Công lý”, thông cáo báo chí tiếp tục, “không nên được thỏa hiệp với bất kỳ một lợi ích nào, đặc biệt là khi nó là vấn đề của việc bảo vệ quyền sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra. Người ta không thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách vi phạm quyền lợi của người khác”.

Vấn đề đã gây ra sự chia rẽ giữa những người dân Sri Lanka. Các tổ chức phụ nữ vẫn cho rằng “việc phá thai cần phải được hợp pháp hóa”. Nhưng ngược lại, người Công giáo cho rằng sự sống con người cần phải được tôn trọng kể từ lúc thụ thai.

Tiến sĩ Kapila Jayarathna tin rằng “người ta cần phải xem xét những đau khổ về mặt tinh thần của một phụ nữ vốn là nạn nhân của bạo lực tình dục cũng như những đau khổ tinh thần của cha mẹ khi phải đối mặt với sự ra đời của một đứa trẻ bị dị dạng”.

Theo cuộc khảo sát của Đại học Kelaniya, 650 vụ phá thai đã được thực hiện hàng ngày tại Sri Lanka vào năm ngoái.

Giáo sư K. Karunatilake, giảng viên Khoa Xã hội học tại Đại học Kelaniya, cho biết “kể từ đầu năm đã có khoảng 240.000 trường hợp phá thai bất hợp pháp. So với những dữ liệu trước đây, tình trạng này này đã gia tăng”.

Theo Tỉnh DCCT.

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.