Chile: 100.000 người biểu tình chống dự luật phá thai.

    BVSS( 13/9/2016)- Chile: 100.000 người biểu tình chống dự luật phá thai.

marchphoto_810_500_s_c1

Gần  100.000 Kitô hữu hôm 3/9 đã tham gia một cuộc biểu tình ủng hộ sự sống tại Santiago, Chile, hồi cuối tuần qua.

Phố đi bộ Paseo Bulnes của thành phố chật ních người đến từ khắp nơi trên đất nước. Đám đông vẫy hình ngôi sao trắng, được các tình nguyện viên phân phát. Mọi người ca hát và chào hỏi nhau. Các nữ tu, linh mục, các gia đình và sinh viên thuộc mọi thành phần xã hội cũng tham sự kiện.

Nhiều người tham gia hô khẩu hiệu “Chile không giết hại” và kêu gọi mọi người đừng phá thai đứa con của mình.

Chủ đề của lễ hội là tôn vinh sự sống trong mọi hình thức khác nhau, từ việc hiến nội tạng đến giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, tuy nhiên việc phản đối phá thai vẫn là trọng tâm.

Phá thai bị cấm ở Chile năm 1989, đây là đạo luật sau cùng của chính quyền quân sự dưới thời Tướng Augusto Pinochet.

Chileans rally in Santiago to show support for life (CNS photo/Jane Chambers)

Trong tháng Ba, hạ viện Chile đã phê chuẩn đề xuất cho phép phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp, khiến sức khỏe người mẹ bị tổn hại hoặc khi bào thai không thể sống sót. Dự thảo vẫn cần sự chấp thuận của Thượng viện để trở thành luật.

Đại hội kéo dài ba tiếng kết hợp giữa âm nhạc và những lời làm chứng mạnh mẽ như của Massiel Moreno.

Mẹ của ông bị cưỡng hiếp và đã phá thai bất hợp pháp nhưng không thành. Kết quả là Moreno sinh ra với chứng bại não. Trong bài phát biểu xúc động, ông nói: “Tôi đã được một gia đình không có con nhận nuôi. Họ dành mọi điều tốt nhất cho tôi, và giờ tôi hiện diện nơi đây, đã kết hôn và có một cô con gái xinh đẹp mới 9 tháng tuổi. Đây là món quà sự sống mà Thiên Chúa tiếp tục ban tặng cho tôi.”

Chile là quốc gia có phần lớn dân số theo Kitô giáo, với khoảng 55% nói mình là người Công giáo. 13% dân số Chile là theo các nhóm Tin Lành.

Các cuộc tranh luận ở đất nước về vấn đề phá thai rất quyết liệt. Tổng thống Michelle Bachelet kiên quyết ủng hộ thông qua luật mới, trong khi người Giáo Hội Công giáo Giáo Hội lên tiếng phản đối. Các quan chức giáo hội nói một trong những mục đích của đại hội là gửi đi thông điệp rõ ràng về ý kiến của Giáo hội rằng: Trẻ em có quyền được sinh ra, dù với hoàn cảnh nào.

Các tình nguyện viên cũng đề nghị người tham gia đại hội ký một thỉnh nguyện thư phản đối việc thông qua luật này.

Đức Hồng y Ricardo Ezzati của Santiago, người đã làm về mảng sự sống cùng với các Giáo hội Kitô khác, nói với những người tham gia: “Sự sống là một món quà quý giá của Thiên Chúa, món quà vô giá nhất mà bạn có thể có. Điều quan trọng là chúng ta phải giúp mọi người sống sao cho đúng với phẩm giá: trẻ em bị bỏ rơi, những phụ nữ chịu cảnh bạo lực gia đình và những người vô gia cư. Hôm nay tôi muốn mọi người cùng hô tô và rõ ràng rằng, chúng ta nói “có” với cuộc sống.”

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.