Chương trình giúp các thai phụ gặp khó khăn của Giáo phận Toledo, Tây ban nha

Mục đích của chương trình này là các bà mẹ có thể chữa lành và rửa sạch các vết thương của họ, có thể lo cho họ và con cái của họ, bao lâu họ cần; cũng là đem lại sự ấm áp, tình cảm dịu dàng mà rất nhiều người trong họ cần đến.

toledo

Maria, một thiếu phụ trẻ 32 tuổi, có một cuộc sống thật không dễ dàng tí nào. Vài năm trước đây, khi thiếu phụ trẻ này đang mang thai đứa con thứ hai, cô đã đăng ký vào sống trong một trung tâm dành cho những người cai nghiện ma túy.

Trong khi đó đứa con thứ nhất của cô, một bé gái, được các tổ chức xã hội chăm sóc vì cô không đủ điều kiện để chăm sóc cháu bé. Nhưng với sự quyết tâm và giúp đỡ của Project Mater, một tổ chức nhắm trợ giúp các bà mẹ có nguy cơ phá thai và bị xã hội loại trừ, cô Maria đã có thể tiến bước trong cuộc sống. Hiện nay Maria đã được phục hồi và nhận được các giúp đỡ từ tổ chức này.

Cô Maria chia sẻ với Catholic News Agency: “Nếu không nhờ Project Mater giúp đỡ, tôi đã không thể nhận lại con gái của tôi. Họ đã giúp tôi có nơi trú ngụ, có thực phẩm và những điều cần thiết”. Đối với cô, sự giúp đỡ của Project Mater không chỉ như một biện pháp lâu dài mà là một sự thúc đẩy để bước tới, đặc biệt bởi vì người cha của các con cô đang bị ở tù tại một quốc gia khác. Cô hiện đang mang thai đứa con thứ 3, đã được chữa khỏi nghiện ma túy và tìm thấy cuộc sống đang bắt đầu ổn định. Cô nhớ lại, khi mang thai đứa con thứ 3, cô đã nghĩ đến việc phá thai. Người đầu tiên cô tâm sự chính là người điều phối viên của tổ chức Project Mater, bà Balbina Rojas. Bà Rojas đã chúc mừng cô và cho cô biết bà sẽ giúp cô và mọi sự sẽ diễn biến tốt. Cô xác nhận là không có tổ chức Mater cô không thể giữ con và tự hỏi nếu không có tổ chức này cô sẽ làm thế nào.

Project Mater được Đức Tổng Braulio Rodríguez của Toledo khởi xướng. Lúc đó Đức Cha đang muốn thực hiện một dự án bao gồm các trung tâm tư vấn gia đình, mục vụ sự sống và gia đình, văn phòng mục vụ của Giáo phận và Caritas. Trong năm đầu tiên khi Project Mater bắt đầu hoạt động, khoảng 150 bà mẹ với con nhỏ hơn một tuổi và có nguy cơ bị xã hội loại trừ hay bị ảnh hưởng bởi các hội chứng sau khi phá thai, đã đến với chương trình này. Bà Balbina Rojas cho biết: “Đối với các người mẹ đến đây, Project Mater chính yếu là một tiến trình đồng hành, đón tiếp, lắng nghe, chăm sóc, …

Chúng tôi cố gắng giúp đỡ các nhu cầu của họ trong các lãnh vực mà một người mẹ có thể yêu cầu, bao gồm cả tài chính”. Sáng kiến này được bắt đầu trùng hợp với Năm Thánh Lòng thương xót và chú trọng đặc biệt về mục vụ. Bà Rojas chia sẻ: “Trái tim của chương trình Project Mater là nhà nguyện”. Các bà mẹ tham gia vào chương trình này và con cái của họ được phó dâng cho sự chăm sóc của Đức Trinh Nữ Maria. Bà Rojas xác quyết: “Các tình nguyện viên, các nhà tâm lý và các Linh mục, những người làm việc ở Mater chia sẻ lòng thương xót mà họ đã nhận được từ Thiên Chúa, qua việc lắng nghe, tư vấn, phân phát các thức ăn tinh thần và vật chất.

Mục đích của chương trình này là các bà mẹ có thể chữa lành và rửa sạch các vết thương của họ, có thể lo cho họ và con cái của họ, bao lâu họ cần; cũng là đem lại sự ấm áp, tình cảm dịu dàng mà rất nhiều người trong họ cần đến. Chương trình cũng giúp họ nhận ra điều gì họ cần thay đổi trong cuộc sống của họ, cần định hướng, với tất cả phương thế mà Giáo hội, cụ thể trong trường hợp này là Giáo phận Toledo, phải đem đến cho họ.

Những trường hợp như Maria rất là thường gặp tại Project Mater. Bà Rojas nhớ lại trường hợp một bà mẹ đã quyết định phá thai, nhưng đã thay đổi ý định và tiếp tục mang thai. Sau đó người mẹ này đã biết ơn chương trình Mater, vì nhờ đó mà bà đã có thể nhìn thấy đứa con trai xinh đẹp của mình. Một trường hợp khác, một bà mẹ mang thai đứa con bị tật nguyền nặng nề và có lẽ không thể phù hợp với cuộc sống. Nhưng bà mẹ đã quyết định tiếp tục mang thai, vì đứa con của bà đang chiến đấu cho sự sống của nó trong bụng bà bất chấp những khó khăn; do đó bà cũng phải chiến đấu cho sự sống của con bà. Đứa bé chào đời, được rửa tội và qua đời 2 tiếng sau khi sinh ra. Đối với các nhân viên ở Mater, điều này làm họ cảm động sâu sắc, vì họ đã chứng kiến chứng tá phi thường của sự sống và chiến đấu cho sự sống của người mẹ và đứa con.

Nhiều bà mẹ đã phá thai cũng đến với Project Mater vì vết sẹo tâm lý họ đang mang. Người đầu tiên mà nhiều bà mẹ này thường tìm đến đầu tiên chính là Linh mục. Bà Rojas nói: “việc nhận ơn xưng thú tội và ơn được tha thứ rất quan trọng. Nhưng cũng cần có các nhà tâm lý, những người giúp họ trị liệu để họ có thể vượt qua tất cả những đièu đã xảy ra, những điều đã để lại dấu ấn trên họ, để lại cho họ nỗi đau và gánh nặng của tội lỗi”.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 07.09.2016/ CNA 02/8/2016)

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.