Đức Hồng y Tagle: án tử hình không ngăn cản tội ác

Manila – Trong thư gửi các tín hữu Công giáo tổng giáo phận Manila, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle mời gọi các tín hữu hãy nói với các nhà lập pháp rằng án tử hình không ngăn cản các tội phạm bạo lực, có thể có khả năng hợp pháp hóa bạo lực và sự sống là một món quà từ Thiên Chúa.

Tagle

Đề cập đến điều mà cuộc nghiên cứu khắp thế giói đã chỉ ra, Đức Hồng y nói: “Án tử hình không làm ngăn cản các tội phạm bởi vì nó không giải quyết nạn tội phạm tận gốc rễ. Để giúp giải quyết những nguồn gốc tội sự phạm pháp này, Giáo hội và nhà nước cần bảo vệ và củng cố những đơn vị căn bản của xã hội, đó là gia đình.”

Theo Đức Hồng y, gốc rẽ của tội ác bao gồm sự đánh mất các giá trị luân lý, sự bất công, bất bình đẳng và nghèo khổ giữa nhiều yếu tố khác nhau.

Trong lịch sử, Philippines đã áp dụng và đình chỉ án tử hình và Giáo hội kiên quyết phản đối nó. Luật năm 2006 cấm áp dụng án tử hình, nhưng từ khi tổng thống Duterte lên lãnh đạo vào cuối tháng 6, các đồng minh trong Quốc hội của ông đã thúc đẩy áp dụng lại án tử hình.

Hồi tháng 9, chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines đã kêu gọi các nhà lập pháp Công giáo không ủng hộ biện pháp này và kêu gọi các luật sư Công giáo “nghiên cứu vấn đề và phản đối nó” ở tòa án.

Tổng thống Duterte đã vài lần nói rằng ông không quan tâm đến vấn đề án tử hình được xử dụng để ngăn cản tội phạm, nhưng nó nên là cách thế mà các tội phạm phải trả giá cho những gì họ đã làm.

Đức Hồng Y Tagles cảnh giác rằng lối suy nghĩ như thế có thể hợp pháp hóa việc dùng bạo lực để chống lại các việc làm sai trái và có thể làm cho người vô tội gặp nguy hiểm. Ngài nói: “Hình phạt không được áp dụng để trả thù nhưng để sửa đổi người sai phạm và vì thiện ích của xã hội. Một nền văn hóa bạo lực sẽ mất đi tính nhân đạo. Một nền văn hóa của công bằng, chính trực và hy vọng sẽ chữa lành.”

(Hồng Thủy, RadioVaticana 03.02.2017/ CNS 02/02/2016)

Check Also

Bé Marta (sinh non tuần 26) đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Bé sơ sinh chào đời sớm 14 tuần đã về nhà sau 4 tháng nằm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.