Đức Thánh Cha Phanxicô đặc cử 1071 vị Thừa sai Lòng Thương xót

BVSSHN (03.02.2016) Ngày 29-01 vừa qua, Đức Tổng giám mục Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tân Phúc âm hoá, cho biết: ngày 9 tháng Hai (tức mùng Hai Tết Việt Nam), Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp 700 Thừa sai Lòng Thương xót tề tựu về Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Lễ Tro (10 tháng Hai) và được Đức Thánh Cha trao sứ vụ loan báo vẻ đẹp của Lòng Chúa Thương xót và trở nên “những vị giải tội khiêm nhường và khôn ngoan, rộng ban ơn tha thứ cho những người tìm đến Toà giải tội”.

Confession-forgivenessThoạt đầu, có 800 linh mục hoặc các vị nguyên giám mục, cuối cùng có tất cả 1071 linh mục, thuộc giáo phận và dòng tu, đặc biệt là các linh mục Dòng Anh em hèn mọn. Toà Thánh đã nhận được rất nhiều đơn thỉnh nguyện của các linh mục từ khắp nơi ngỏ ý sẵn sàng để được sai đi, nhưng buộc phải giới hạn số Thừa sai Lòng Thương xót, vì theo Đức Tổng giám mục Rino Fisichella: “muốn giữ nét đặc trưng cho dấu chỉ, nhằm diễn tả chiều kích ngoại thường của biến cố này”.

Những chứng nhân được trao đặc quyền trong Năm Toàn xá

Trong số các Thừa sai Lòng Thương xót, có những vị thuộc các quốc gia đang thu hút sự chú ý như: Myanmar, Liban, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Tanzania, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel, Burundi, Việt Nam, Zimbabwe, Lettonia, Timor-Leste, Indonesia, Thái Lan và Ai Cập. Ngoài ra còn có các linh mục thuộc nghi lễ Đông phương nhằm “đại diện cho mọi thành phần trong Giáo hội” và đến gần hơn với từng tín hữu.

Vì vậy những linh mục này được Đức Thánh Cha chọn để làm “chứng nhân được trao đặc quyền tại Giáo hội địa phương của mình về tính chất ngoại thường của Năm Toàn xá”, Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tân Phúc âm hoá nhấn mạnh. Các vị được phép tha những tội chỉ Toà Thánh mới có quyền tha: phạm thánh, giải tội người đồng phạm, tấn phong giám mục khi chưa có phép của Toà Thánh, phạm ấn toà giải tội và phạm đến Đức giáo hoàng.

“Việc tha tội phá thai thuộc quyền Đức giám mục và không thuộc Đức giáo hoàng”, Đức Tổng giám mục Rino Fisichella nêu rõ. Đức Thánh Cha “đã quyết định, bất chấp mọi điều nghịch lại. chấp thuận cho mọi linh mục, trong Năm Toàn xá, được tha tội cho những người phá thai đã ăn năn và xin tha thứ”.

Đối với những phụ nữ từng phá thai, Đức giáo hoàng dạy rằng: “không từ chối việc ban ơn tha thứ của Thiên Chúa cho bất cứ ai tỏ lòng chân thành thống hối, đến với Bí tích Giải tội để làm hoà cùng Chúa Cha”.

Được biết, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J., Thư ký Uỷ ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, sẽ lên đường sang Roma vào tối Giao thừa (8-02-2016), để nhận quyết định của Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Thừa sai Lòng Thương xót.

Thành Thi

Nguồn: TGP Sài Gòn

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.