“Em sẽ nuôi con chúng ta”

“Em sẽ nuôi con chúng ta”
Tự truyện của Bùi Ngọc Thanh Lan

(Đừng bỏ qua, hãy đọc hết please!)

Mặc dù bây giờ là 1h đêm, mặc dù tôi vừa về nhà sau chuyến đi dài 800km vì bàn chuyện công việc, mặc dù đêm qua tôi chỉ ngủ có chưa đến 4 tiếng, mặc dù sáng mai tôi lại phải dậy từ lúc 6h40, mặc dù tôi còn ít nhất 2 cái hoá đơn cần làm gấp… Nhưng mà tôi vẫn kiên quyết với lòng rằng tôi sẽ chỉ đi ngủ khi đã hoàn thành xong bài viết này.

Bui Ngoc Thanh Lan – cái tên Facebook này inbox cho tôi vào một sớm tháng 8 năm ngoái, chỉ để hỏi về kinh nghiệm đưa bản thảo của em tới nhà xuất bản như thế nào cho phù hợp. Cái tên mà tôi cũng không còn nhớ chúng tôi đã kết bạn trước hay sau khi em tìm đến tôi để hỏi. Nhưng tôi cá là cũng nhờ có #Hạnh và chuyện đời của nhân vật ấy mà Lan đã nghĩ tới tôi đầu tiên (đoán mò vậy đi).

Tôi âm thầm chờ đợi, và tới tháng 2 năm nay, đọc được bài quảng cáo tác phẩm mới của #Sống thì liền nhận ra ngay tác phẩm của cô gái này. Lúc đó, chúng tôi mới lại inbox hỏi han nhau sau cái lần đầu tiên ấy (mặc dù vẫn quan tâm “lai” ảnh với còm men thường xuyên).

Vậy mà tới tận tháng 10 này, nhờ người quen về nước tôi mới chính thức được sờ vào cuốn sách này do em gửi tặng.

Vì chuyến đi hôm nay khá dài mà tôi lại không phải cầm lái, nên tôi tranh thủ vừa bàn chuyện với người đi cùng vừa đọc. Tự truyện của Lan chỉ dài vỏn vẹn hơn 200 trang nhưng tôi gần như không bỏ sót một chữ nào. Đoạn cuối vì đường về quá tối nên tôi đành để dành tới khi bước vào nhà mới mở ra ngấu nghiến đọc nốt. Nói vậy để các bạn biết rằng nó thực sự cuốn hút.

Nhưng nó không chỉ cuốn hút tôi như tự truyện gây tò mò về một quãng đời giống như người ta sẽ lầm tưởng là một lời biện minh của cô gái trẻ lầm đường “chửa hoang”. Mà nó còn đưa tới nhiều cung bậc cảm xúc lẫn lộn giữa bất bình, uất ức, phẫn nộ, thương, yêu, giận dữ… Đó là sự bất lực giữa thế kỉ thứ 21, khi mà nhận thức của nhiều người trong xã hội vẫn còn ấu trĩ, cổ hủ, khi mà vô vàn cái mồm vẫn còn nói ra được những lời cay nghiệt hả hê không cần biết đúng sai, khi mà sự bất công của cuộc đời đẩy những cô gái, những người phụ nữ đáng thương hơn đáng dè bỉu vào đường cùng. Nhưng cũng mang lại niềm hi vọng vào tình yêu thương của một số (tiếc là còn quá ít) tấm lòng cao cả đã cưu mang cứu rỗi họ trong nhà Mở – của những con người thuộc nhóm Bảo Vệ Sự Sống, của Cha và người Mẹ, người Bà.

Cuốn tự truyện này, tuy ngắn, nhưng tôi phải cám ơn tác giả rất nhiều, giữa những bộn bề cuộc sống, đã giúp tôi tạm dừng những suy nghĩ ngổn ngang của công việc để ngẫm về sự đời. Tôi cũng là một bà mẹ may mắn sinh ra được hai sinh linh đáng yêu dù đã từng có lúc trầm cảm khá nặng vì được “duyệt” vào dạng hiếm muộn. Cho nên tôi càng khâm phục hơn những bà mẹ đã vượt qua cái xã hội đầy rẫy miệng lưỡi tàn độc, vượt qua sự vô tâm vô cảm của vài gã đàn ông hèn hạ để quyết tâm sinh ra đứa con của riêng mình.

Tôi chia sẻ cuốn sách này, không đơn giản vì “mối quan hệ quen biết” với em Lan, mà vì thông điệp mà nó mang lại. Hơn lúc nào hết, hi vọng rằng cánh nam giới sẽ tìm đọc nó nhiều hơn cả các bà các chị, để xem lại mình, để dạy con trai mình thành đấng nam nhi dám làm dám chịu, để yêu thương bao bọc con gái mình ngay cả khi con có trót dại yêu mù quáng một người. Cái mà thiên hạ vẫn gọi là “sỹ diện” chẳng mài ra mà ăn được, nhưng vì nó một sinh linh có thể phải ra đi theo cách đau đớn nhất.

Nếu là phụ nữ, hãy đọc nó và tự vấn đã bao giờ miệng lưỡi mình trở nên cay độc? Hay chỉ đơn giản là thông cảm với những số phận éo le bất hạnh hơn mình?

Là mẹ, hãy dạy con phân biệt một kẻ khốn giữa những người quân tử, hãy dạy các con dù trai hay gái hãy bảo vệ mình bằng cách tặng cho con những bài học thiết thực từ sớm về giáo dục giới tính.

71526400_2757825457569330_239296280445059072_n

Cuối cùng, vì cảm mến tấm lòng của những con người bình thường mà không tầm thường trong nhà Mở.
Tôi đã liên lạc với em Lan để phát động một phong trào quyên góp cho nhà Mở bằng cách:

– Đặt mua cuốn sách “Em sẽ nuôi con chúng ta” với giá 100k vnd (đắt hơn giá bìa 12k) dưới comment của bài này (cho An và Lan tiện theo dõi không để sót ai)
– Sau đó tác giả Bùi Ngọc Thanh Lan sẽ kí tặng và gửi ship cho từng người (tất nhiên là free ship)
– Cho đến khi không còn ai đặt mua qua bài viết này nữa, thì An sẽ để ý xem có ai sang Praha không rồi nhờ cầm hộ qua Séc một ít, An sẽ phụ trách cung cấp cuốn sách này cho quầy của Mẹ Đậu CZ để quầy luôn có sẵn bán giống như cuốn Hạnh và #Chuyện_Đàn_Bà của An hiện nay.

Nếu như càng nhiều người đọc được nó, sẽ càng nhiều bà bầu đơn thân không nơi nương tựa được giúp đỡ, và An cũng hi vọng, dù chỉ một chút thôi, xã hội sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, bao dung hơn với những em bé ra đời mà chỉ có mẹ 🙂

Chia sẻ bài viết này để thêm nhiều bạn bè mua sách ủng hộ em Lan và nhà Mở nhé!

*100 cuốn đầu tiên An sẽ chuyển tiền một cục cho Lan, để em có “vốn” khuân sách về kí cho mọi người luôn nhé! Tức là ngoài tiền vốn phải trả cho nhà xuất bản để lấy sách, thì tiền lãi cũng như tiền sau đó quý bạn mua ủng hộ sẽ đều được trao cho Cha, người lập ra nhà Mở để dùng vào những việc lo ăn uống sinh hoạt và sinh nở của các mẹ bầu hoặc quần áo bỉm sữa cho các bé sơ sinh.
*Nghĩa là các bạn chẳng mất gì nhiều hơn 12k vì mình “chặt chém” bán đắt hơn giá bìa một tí cho nó tròn số thôi chứ không khác gì các bạn bỏ tiền ra mua một cuốn sách ngoài tiệm mà lại đồng thời lại làm được một việc tốt. Như vậy đó!

Nguồn : FB

 

 

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.