Linh mục Frank Pavone: “Chúng ta sẽ chiến thắng sự dữ là phá thai”

BVSS (23.7.2016) – Cha Frank Pavone cho biết, cam kết Bảo Vệ Sự Sống của ngài là điều hiển nhiên. Là giám đốc quốc gia tổ chức Linh Mục Vì Sự Sống (Priests for Life) tại Hoa Kỳ đồng thời đảm trách nhiều vai trò khác, những nỗ lực không mệt mỏi của ngài trong việc Bảo Vệ Sự Sống vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho những người dấn thân vào hoạt động này trên toàn thế giới.

Cha Pavone là một linh mục Công giáo hết lòng vì công việc bảo vệ sự sống con người, từ lúc thụ thai trong lòng mẹ cho đến cái chết tự nhiên. Ngài được thụ phong linh mục năm 1988 và từ năm 1993, ngài chỉ làm những công tác liên quan đến Bảo Vệ Sự Sống (BVSS). Ngài là giám đốc quốc gia của tổ chức BVSS lớn nhất Giáo Hội, Linh Mục Vì Sự Sống. Ngài còn quan tâm đến việc mục vụ cho các gia đình từng phá thai, với vai trò là giám đốc mục vụ qiuốc gia của chiến dịch vận động nâng cao nhận thức “ĐỪNG Im Lặng Nữa” (Silent No More) và hội “Vườn Nho Của Rachel” (Rachel’s Vineyard), chuyên tổ chức tĩnh tâm cho các ông bố bà mẹ đã từng phá thai. Cha Pavone còn là chủ tịch của Hội đồng Tôn giáo BVSS Quốc gia, và ngài đã viết nhiều sách về chủ đề phá thai.

Tuần trước, Life News hân hạnh được phỏng vấn cha Pavone tại hội nghị quốc gia thường niên về Quyền được Sống ở Virginia, Hoa Kỳ.

Cha Frank Pavone . Ảnh: LifeNews
Cha Frank Pavone . Ảnh: LifeNews

LifeNews: Tại sao cha dấn thân vào phong trào BVSS?

Linh mục Pavone: Tôi quan tâm đến phong trào này khi còn học trung học. Thật ấn tượng vì trong cái lạnh cắt da mà vẫn có 10.000 người tham gia tuần hành Vì Sự Sống (March for Life). Mọi người rất nghiêm túc và nhận thức được rằng đây là một thảm kịch đáng buồn, nhưng họ vẫn hân hoan và ngập tràn niềm tin. Sự kết hợp ấy đã khiến tôi ấn tượng ngay từ đầu, bên cạnh đó là sự đa dạng của dòng người tuần hành. Khi ấy, tôi nhận ra đây là một phong trào lớn và vấn đề họ đang quan tâm cũng nghiêm trọng. Vì thế, tôi dần quan tâm hơn tới vấn đề BVSS từ đó.

LifeNews: Việc dấn thân sâu vào phong trào này có làm thay đổi quan điểm của cha về các vấn đề BVSS không?

Linh mục Pavone: Tôi đã có được sự hiểu biết về các vấn đề BVSS từ quan điểm của tất cả những người liên quan: từ những ông bố bà mẹ bất đắc dĩ phải phá thai; những nhà hoạt động BVSS đang phải chiến đấu với thảm họa phá thai; những người từng nạo phá thai; những người làm việc trong các cơ sở phá thai; những bác sĩ phá thai, các nhà lập pháp và các thách thức mà họ phải đối mặt; cho đến những người đang công tác trong ngành y và vai trò của họ trong phong trào. Tôi sẽ không biết được những quan điểm ấy nếu không tham gia phong trào này.

LifeNews: Là một người đóng vai trò ảnh hưởng tới phong trào trong một thời gian dài, theo cha thì tương lai của phong trào BVSS sẽ ra sao?

Linh mục Pavone: Phong trào sẽ chiến thắng. Như chúng ta thường nói trong các phong trào đòi các dân sự, không có lời nói dối nào có thể trường tồn. Sự thật về phá thai đang được tỏ lộ. Ngay cả khi chúng ta ngồi yên và không hành động, thì cuối cùng sự thật vẫn được tỏ lộ. Chúng ta phải làm gì đó, để đẩy nhanh quá trình ấy và để đảm bảo rằng, càng có ít nạn nhân càng tốt. Chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng sự dữ. Nước Mỹ luôn giải quyết tình trạng của những nhóm người bị luật pháp loại trừ, bằng cách đón nhận họ. Chúng ta đã loại trừ người da đen và nô lệ nhưng cuối cùng lại đón nhận họ. Chúng ta loại trừ phụ nữ, không cho họ hưởng những quyền cơ bản trong xã hội nhưng cuối cùng lại đón nhận họ. Câu chuyện luôn luôn là sự đón nhận ngày một nhiều hơn, và các thai nhi cũng sẽ được như vậy. Tương lai của phong trào là chiến thắng này nối tiếp chiến thắng kia, cho đến khi các trẻ em chưa sinh có được sự bảo vệ toàn diện.

LifeNews: Cha đã gặp Mẹ Teresa và Đức Gioan Phaolô II. Các vị đã khuyến khích cha trong công việc BVSS như thế nào?

Linh mục Pavone: Dưới triều đại của Đức Gioan Phaolo II, tôi đã làm việc tại Vatican, trong văn phòng giải quyết các vấn đề BVSS của Giáo hội. Tại thời điểm đó, ngài đã viết xong Thông điệp Tin Mừng Sự Sống (Evangelium Vitae), không chỉ đưa ra những giáo huấn của Giáo hội về việc phá thai mà còn chỉ ra kế hoạch chiến đấu đánh bại nó. Thông Điệp của ngài đã khởi sự cho hoạt động của tổ chức Linh Mục Vì Sự Sống. Ở đây, Giáo hội đã nói đến vấn đề BVSS trong khuôn khổ nội bộ nhưng lại là một văn kiện quan trọng nhất cùng với lời giải thích. Việc tương tác với ngài đã khích lệ tôi rất nhiều. Rõ ràng là ngài không chỉ hiểu biết về BVSS mà còn về sự nhiệt thành bảo vệ các thai nhi.

Còn về Mẹ Teresa, tôi tới Ấn Độ thăm Mẹ vào năm 1994, cùng với một động lực như Đức Gioan Phaolo II. Bạn biết không, Mẹ hiểu rõ về nước Mỹ của chúng ta. Mẹ luôn luôn khuyến khích những việc làm thực tế và triệt để hơn trong hoạt động BVSS. Ví dụ khi tôi kể với Mẹ rằng tổng thống Bill Clinton – đương nhiệm thời kỳ đó – vừa ký Luật Tự Do Tiếp Cận Cổng Phòng Khám. Do vậy nếu bạn ôn hòa vây chặn cổng một cơ sở phá thai hoặc can thiệp trực tiếp bằng bất cứ cách nào thì bạn có thể phạm pháp. Mẹ trả lời với tôi rằng: “Ồ cha ơi, nếu ở Ấn Độ có luật đó, thì con đã bị tù nhiều lần. Bởi con sẽ đi tới nơi mà người ta phá thai, con sẽ nắm lấy tay của những người phụ nữ ấy và kéo họ ra khỏi đó. Con nói với họ rằng hãy đến với chúng tôi. Các sơ sẽ giúp đỡ cô và đứa bé.” Mẹ thật chất phác, đơn sơ và thẳng thắn về những phản ứng cần thiết đối với việc phá thai. Nhiệt huyết mà Mẹ đã truyền cho tôi và nhiều người khác là nói thẳng về điều muốn nói, một cách giản dị và trực tiếp, và hành động với một thái độ trực tiếp để cứu các hài nhi.

LifeNews: Theo cha thì các nhà hoạt động BVSS nên chuẩn bị thế nào cho kỳ bầu cử (tổng thống Hoa Kỳ) sắp tới?

Linh mục Pavone: Thứ nhất, cùng nhau cầu nguyện. Chúng tôi có một chiến dịch cầu nguyện đặc biệt tại ElectionPrayer.com. Thứ hai, mời gọi người khác tham gia vào quá trình bỏ phiếu. Rõ ràng chúng ta phải ghi danh và sẵn sang bỏ phiếu. Chúng ta có thể nhận các mẫu đăng ký cử tri và mang tới các điểm bỏ phiếu. Chúng ta có thể khuyến khích các nhà thờ ghi danh cử tri. Thứ ba, hiểu rõ vị trí của cả hai đảng cũng như các ứng viên tổng thống. Khi chúng ta đặt một ứng viên vào vị trí quyền lực, thì đồng thời một đảng phái cũng được đặt vào vị trí quyền lực. Và khi đó, chúng ta cũng trao quyền cho một thứ triết lý. Rất nhiều người băn khoăn với những lựa chọn trong cuộc bầu cử. Chúng ta cần phải bỏ phiếu theo lựa chọn tốt nhất có thể được. Điều đó không có nghĩa là chúng ta thỏa hiệp, nhưng là chúng ta cố gắng để giảm những thiệt hại có thể xảy đến với những trẻ em chưa sinh. Nếu bạn trốn tránh bầu cử, bạn vẫn ảnh hưởng đến cuộc bầu cứ bởi vì bạn đã để mất một người mà lá phiếu của bạn có thể can thiệp. Tôi không vi phạm bất cứ nguyên tắc nào khi chọn lựa điều tốt nhất, mặc dù không tốt như tôi muốn.

LifeNews: Có một câu nói nào đã truyền cảm hứng cho cha không?

Linh mục Pavone: Nhiều lắm. Một trong số đó là: “Chúng ta không hành động để chiến thắng, mà chúng ta đang hành động với xuất phát điểm đã là sự chiến thắng.” Đó là một trích dẫn mà tôi sử dụng để truyền cảm hứng cho những người khác, nhưng nó cũng truyền cảm hứng cho tôi. Nhiều người đôi khi lại trích dẫn Kinh Thánh. Có những câu nói của những nhân vật lịch sử đã đấu tranh chống lại áp bức như Eli Wiesel vừa qua đời, một người Do Thái sống sót qua đợt thảm sát của Đức Quốc Xã. Ông ấy đã nói rằng: “Im lặng không thể cứu những người bị áp bức, nhưng có lợi cho những kẻ áp bức.” Điều này hoàn toàn đúng với các thai nhi.

LifeNews: Cha có sở thích gì không?

Linh mục Pavone: Tôi chơi đàn organ. Tôi thích tầu lượn. Tôi luôn sống gần mặt nước nên tôi thích đi bộ trên bãi biển, cầu tàu và chèo thuyền. Đối với công việc, tôi đã học được cách xây dựng cơ sở dữ liệu, và thỉnh thoảng vẫn làm điều đó cho vui.

LifeNews: Cha có những đề xuất gì cho những người quan tâm tới việc lan truyền thông điệp BVSS?

Linh mục Pavone: Hãy tìm cơ hội để thực hiện điều đó, và luôn để lời khuyên “đừng sợ” chỉ dẫn bạn. Đừng xét xem phải nói gì bằng việc mọi người có nổi giận với bạn hay không, vì thực tế là họ có. Chúng ta phải lên tiếng vì đó là sự thật, và sự thật cần phải được nghe trong hoàn cảnh cụ thể. Hãy lan tỏa thông điệp BVSS. Hãy sử dụng hết các phương tiện truyền thông. Luôn cập nhật thông tin. Để lan tỏa thông điệp BVSS, chúng ta cần phải biết về thông điệp. Càng hiểu rõ về nó, chúng ta càng có khả năng lan tỏa nó hiệu quả hơn.

Hà An (chuyển ngữ từ LifeNews)

Nguồn: Truyền thông Thái Hà

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.