Lý do thuyết phục bạn cùng con đọc sách ngay lập tức

BVSS (04.12.2015) – Chuyên gia giáo dục người Mỹ Turley Chis kết luận rằng việc đọc sách cho trẻ nghe và để trẻ có thú vui đọc sách là cách giáo dục rất có hiệu quả

Nếu thời gian đọc sách của trẻ càng nhiều, trẻ sẽ càng thông minh

Rất nhiều các bậc cha mẹ tỏ ra hoài nghi về cách giáo dục này. Nhưng công việc phải này đòi hỏi sự kiên trì. Turley Chis khuyên rằng: “Bố mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên sắp xếp thời gian giúp trẻ đọc sách. Ngoài việc lúc nào cũng bao bọc, chăm lo sức khỏe cho chúng, đây cũng chính là cách quan tâm tốt nhất mà bố mẹ có thể làm cho con cái”.

Càng đọc nhiều sách, đứa trẻ sẽ càng thông minh. Nếu chúng thông minh, tương lai chúng có thể kiếm được nhiều tiền, có thể chăm lo tốt cho chính những đứa con sau này của chúng. Như vậy bố mẹ không chỉ tạo hạnh phúc cho trẻ mà còn tạo tiền đề cho thế hệ sau.

 - hình 1
Đọc sách nhiều cho trẻ nghe, trẻ sẽ càng thông minh.

Turley Chis nói bản thân anh có được ngày hôm nay là nhờ việc đọc nhiều sách. Từ khi còn nhỏ, cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng bố ông vẫn cố gắng hàng ngày đặt mua những quyển tạp chí hay những tờ báo. Bố thường hay đọc sách cho ông nghe. Đó là quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi thơ ông. Và hiện tại ông cũng hy vọng bọn trẻ của mình được trải qua một thời niên thiếu vui vẻ như vậy. Ông tạo điều kiện tối đa cho hai đứa con tiếp cận với sách. Số lần đọc sách gần như còn nhiều hơn cả số lần ăn cơm.

Được nghe bố mẹ đọc sách từ khi còn nhỏ, vốn từ vựng của chúng sẽ được nâng cao. Từ vựng được đặt trong đúng hoàn cảnh câu chuyện, trẻ sẽ tiếp thu một cách dễ dàng, thậm chí cả những câu thành ngữ phức tạp.

 - hình 2
Đọc sách là cách bố mẹ nói lời yêu thương.

Đọc sách chính là cách để bố mẹ nói lời yêu thương

Turley Chis nói: “Từ ngày đầu tiên hình thành, trẻ đã tiếp nhận được thông tin bằng cách này hay cách khác. Vậy nên đó là lúc bạn bắt đầu có thể giao tiếp được với chúng”.

Vợ chồng diễn viên hài kịch nước Anh Mark Thomas chia sẻ, con gái của ông từ khi chào đời không may đã bệnh tật và trí tuệ của nó cũng không như những đứa trẻ bình thường. Ông hàng ngày cố gắng đọc cho con nghe 10 trang sách. Đến khi nó phải trải qua cuộc phẫu thuật nguy hiểm đầu tiên trong đời, tôi ghi âm lại câu chuyện còn dang dở, bỏ vào băng Cassette rồi nhờ cô ý tá phát cho nó nghe. Và thật may mắn, nó đã chiến thắng bàn tay quỷ thần. Bất ngờ hơn nữa là đứa trẻ đến năm 5 tuổi đã có thể tự mình đọc sách. Hiện tại cô con gái ông đang học đại học tại trường Massachusetts. Sách đã trở thành âm thanh của nguồn sống.

 - hình 3
Đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi còn nhỏ.

Mẹ của tổng thống Mỹ Bush cũng chia sẻ: “Tôi cố gắng để con đọc sách nhiều nhất có thể. Tôi thường xuyên đọc sách cho chúng nghe từ khi còn nhỏ. Sau này chúng đã có thói quen đọc sách và rất yêu sách. Lúc bọn trẻ được nghỉ hay có thời gian rảnh, chúng đã tự tìm những quyển sách nổi tiếng về đọc và cùng thảo luận một cách say mê”.

Tạo cho trẻ có hứng thú đọc sách càng sớm càng hiệu quả

Ngoài việc đọc sách, phu nhân tổng thống Bush còn dùng nhiều cách để giúp trẻ hứng thú với việc này. Bà tìm những quyển sách mà chúng yêu thích. Cả nhà cùng đọc một quyển sách, mỗi người chọn một nhân vật rồi dựng thành một vở kịch để cả nhà cùng diễn. Để nuôi dưỡng thói quen đọc sách của trẻ, bà còn cố định thời gian đọc sách của chúng. Mỗi tháng một ngày, bà lại để một cuốn sách ở đầu giường chúng và dùng nó như một món quà. Lúc cả nhà đi du lịch, bà khuyến khích chúng mang theo một cuốn sách chúng yêu thích.

Lúc trẻ bắt đầu đọc sách, bố mẹ có thể tạo cơ hội để chúng kể lại những câu chuyện cho bạn nghe. Những gì không hiểu có thể đem ra thảo luận, điều đó sẽ giúp chúng hiểu rõ hơn vấn đề.

 - hình 4
Tạo hứng thú đọc sách cho trẻ là điều cần thiết.

Trẻ ngoài việc đọc sách, có thể để chúng tiếp cận với bất cứ thứ gì mang tin tức nhưng áp phích, báo chí… Việc đọc nhiều sách sẽ nâng ca năng lực tư duy. Nhân cách chúng nhờ đó mà phát triển tốt. Cả nhà cùng đọc sách sẽ khiến không khí gia đình càng thêm ấm áp. Trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ.

Từ http://afamily.vn/

Check Also

Thông điệp Giáng Sinh là bảo vệ sự sống

Sự kiện Chúa Giáng Sinh mang thông điệp bảo vệ sự sống. Chúa Giêsu xuống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.