Một nghiên cứu nhỏ cho biết COVID-19 không có khả năng lây truyền qua đường bú mẹ

Theo dữ liệu từ một nghiên cứu nhỏ, SARS-CoV-2 RNA thường được phát hiện trong sữa mẹ của những bà mẹ có COVID-19 đã được chứng minh hoặc nghi ngờ , nhưng cũng giống như việc cho con bú không phải là yếu tố nguy cơ lây nhiễm theo chiều dọc, theo dữ liệu từ một nghiên cứu nhỏ.

“[E] ven khi [SARS-CoV-2 RNA] được phát hiện, nó không phải là nguồn lây nhiễm cho em bé bú sữa mẹ; RNA virus chỉ xuất hiện thoáng qua và chúng tôi không thể nuôi cấy SARS-CoV-2 từ bất kỳ mẫu nào ”, một nhóm các nhà nghiên cứu do Paul Krogstad dẫn đầu từ Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ cho biết.

Trong nghiên cứu, Krogstad và các đồng nghiệp đã kiểm tra 336 mẫu sữa mẹ từ 110 phụ nữ đang cho con bú, trong đó 65 người có xét nghiệm COVID-19 dương tính, 9 người có triệu chứng nhưng xét nghiệm âm tính và 36 người có triệu chứng nhưng không được xét nghiệm. Họ đã phân tích các mẫu bằng cách sử dụng phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (285 mẫu) và nuôi cấy virus (160 mẫu).

Các mẫu từ bảy (6%) phụ nữ đã được xác nhận nhiễm trùng hoặc báo cáo là có triệu chứng đều dương tính với SARS-CoV-2 RNA. Mẫu sữa mẹ thứ hai được lấy từ bảy phụ nữ này từ 1 đến 97 ngày sau đó không chứa bất kỳ dấu vết nào của RNA. [ Pediatr Res 2022; doi: 10.1038 / s41390-021-01902-y]

Khi được kiểm tra thêm về sự hiện diện của RNA phụ (sgRNA), một dấu hiệu giả định về khả năng lây nhiễm, các mẫu chứa RNA virus SARS-CoV-2 không cho thấy bất kỳ vật liệu di truyền SARS-CoV-2 nào có khả năng lây nhiễm. Điều này cũng đúng với các mẫu sữa mẹ thứ hai.

Cuối cùng, không có bằng chứng lâm sàng về sự lây nhiễm ở trẻ sơ sinh được 7 bà mẹ cho con bú với SARS-CoV-2 RNA trong sữa của họ.

Chứa nhiều yếu tố kháng khuẩn, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá đối với trẻ sơ sinh. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã báo cáo sự hiện diện của các kháng thể trung hòa với SARS-CoV-2 trong sữa mẹ của những phụ nữ đang cho con bú bị nhiễm bệnh gần đây.[Science 2020;367:1070-1072; Lancet 2016;387:475-490; iScience 2020;23:101735; N Microbes N Infect 2020;37:100752] 

“Tuy nhiên, việc cho con bú rõ ràng là một con đường mà HIV hoặc HTLV (vi rút tế bào T ở người) có thể được truyền sang trẻ sơ sinh. Ngược lại với những tác nhân gây bệnh này, nhiễm vi rút viêm gan B và C tạo ra các bệnh nhiễm trùng mãn tính ở phụ nữ và tuy nhiên, không phải là chống chỉ định cho việc cho con bú, ”Kroger nói.

Có một vài báo cáo trường hợp nhỏ báo cáo phát hiện RNA SARS-CoV-2 trong sữa mẹ, với một báo cáo cho thấy khả năng lây truyền dọc, mặc dù Kroger lưu ý rằng không thể loại trừ nguồn nhiễm khuẩn từ sữa. [ Eur J Pediatr 2021; 180: 1009-1103; Matern Child Nutr 2020, 16: e13032; BJOG 2020; 127: 1109-1115]

Kroger chỉ ra rằng nghiên cứu của họ, so với các nghiên cứu trước đây, là duy nhất ở chỗ các mẫu cấy virut được sử dụng để phân tích một số lượng rất lớn các mẫu sữa mẹ. “Cơ sở lý luận của nghiên cứu này là để xác định tần suất RNA của virus SARS-CoV-2 hiện diện trong các mẫu sữa mẹ và kiểm tra nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.”

Tuy nhiên, Kroger cảnh báo rằng việc thu thập mẫu sữa mẹ không được quan sát trực tiếp và ông cùng nhóm của mình dựa vào báo cáo của bà mẹ về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, các triệu chứng và phương pháp điều trị nhận được. Hơn nữa, bất chấp số lượng lớn các mẫu sữa mẹ được phân tích từ những phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 gần đây, kích thước có thể quá nhỏ để thiết lập các yếu tố dự đoán sự hiện diện của SARS-CoV-2 RNA trong sữa mẹ.

Theo Kroger, mặc dù có những hạn chế nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho con bú của các bà mẹ có hoặc đã từng nhiễm COVID-19 không có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Theo MIMS Paediatrics

Trần Bắc biên dịch.

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.