Người mẹ từ chối phá thai, chấp nhận chiến đấu với ung thư để sinh con

“Việc phải đối mặt với cái chết đã khiến tôi hiểu rõ hơn giá trị quý giá của cuộc sống này. Tôi từng là một người kiệm lời, nhưng giờ đây, tôi sẽ không ngần ngại để bày tỏ yêu thương với mọi người nữa.”

Jen Wang và con gái

Một thời gian ngắn sau ngày Tết năm ngoái, cô Jen Wang (33 tuổi) đang mang thai đứa con thứ hai, và cả gia đình vừa chuyển đến một căn hộ cao cấp hơn. Cuộc sống tưởng chừng như không còn gì viên mãn hơn.

Tuy nhiên, chỉ một vài tháng sau, cô phát hiện ra mình mắc ung thư cấp độ 4 – một điều cực kì hiếm hoi đối với phụ nữ đang mang thai, không chỉ ở đất nước Singapore mà ở đất nước khác cũng thế. Cuộc chiến của người mẹ trẻ này chính thức bắt đầu từ đây.

Vào tháng 5 năm ngoái, khi đang ở tuần thai thứ 17, cô đã phải đấu tranh với căn bệnh ung thư đại tràng, và lo lắng cho tương lai của cô cũng như của sinh linh bé nhỏ trong bụng.

Jen từng bày tỏ rằng suy nghĩ rối ren của mình về tương lai của chồng và con trai lớn thiếu vắng hình bóng của người mẹ, người vợ, cảm thấy mệt mỏi khi phải quyết định phương pháp điều trị căn bệnh thế kỉ mà mình đang mắc phải.

Bác sĩ Benjamin Chuah, giáo sư đến từ Trung tâm y tế Mount Elizabeth Novena, đã thảo luận và đưa ra ba sự lựa chọn cho bà mẹ trẻ, mà sự lựa chọn nào cũng như uống một bát thuốc độc vào người.

Phương án thứ nhất là tiến hành phẫu thuật loại bỏ triệt để khối u, tuy nhiên, cách này vô cùng mạo hiểm bởi có thể gây tử vong cho cả mẹ và con.

Cách thứ hai là tiến hành những đợt hóa trị, điểm yếu của phương án này là các tế bào ung thư có thể không tương thích, từ đó cũng không mang lại những kết quả tốt như mong muốn. Những loại thuốc hóa trị này rất độc hại cho cơ thể bà mẹ, có thể gây tác dụng phụ lên thai nhi non nớt.

Phương án cuối cùng là không làm gì cả, cũng đồng nghĩa với việc để mặc tế bào ung thư ngày càng phát triển mạnh mẽ và chiếm chỗ của em bé.

Trước đó, cả gia đình của Jen đã thúc giục phá thai để tập trung hơn cho việc điều trị truyệt để căn bệnh hiểm nghèo này. Cô và người chồng hơn cô hai tuổi, cố vấn pháp lý Jeremy Goh, đã kết hôn với nhau được hơn 4 năm.

Jeremy tâm sự: “Bản thân tôi cũng lưỡng lự có nên khuyên vợ mình bỏ đứa bé đi hay không bởi tính mạng của cô ấy đang ngàn cân treo sợi tóc mà đứa bé lại hạn chế các phương pháp điều trị bệnh.

Chúng tôi đã tâm sự với nhau rất nhiều và tôi quyết định sẽ tôn trọng sự lựa chọn cuối cùng của cô ấy. Tôi đã chuẩn bị tinh thần để đối đầu với tương lai dù kết quả điều trị có ra sao đi chăng nữa.”

Cả gia đình hạnh phúc của bà mẹ trẻ.

Jen bị đặt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cô băn khoăn không biết liệu một người phụ nữ mang thai có nên bắt đầu quá trình điều trị ung thư trước khi đứa trẻ được sinh ra hay không.

Khi Jen đã sang tuần thai thứ 21, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến thận phải và cả vùng xương chậu – nơi cung cấp máu chính đến tử cung nuôi thai nhi của phụ nữ. Theo các bác sĩ, các bệnh nhân mắc ung thư đại tràng cấp độ 4 trung bình chỉ có 2 năm để chống chọi với căn bệnh.

Đối với Jen, thời gian này còn ngắn ngủi hơn nữa vì cô đang mang thai bởi việc mang thai đã làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch của một người bình thường.

Sau khi nhận được thông báo căn bệnh đang phát triển theo hướng xấu đi, Jen đã quyết định tiến hành đợt hóa trị đầy tiên vào tháng 6 vừa qua. Cứ mỗi 2 tuần, cô sẽ tiến hành 3 ngày hóa trị.

Ngoài những triệu chứng phụ như buồn nôn và mệt mỏi kéo dài, cô còn phải chịu đựng nhiều sự đau đớn khác bởi chứng khó thở trong lúc điều trị.

Sau 4 đợt hóa trị như vậy, bác sĩ quyết định tạm dừng việc điều trị và chờ đợi khi cô đang ở tuần thai thứ 27. Năm tuần sau đó, tỉ lệ hồng cầu của Jen giảm mạnh và cô bắt đầu sốt cao.

Thời điểm đó, quyết định tiến hành sinh mổ đã được thực hiện để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ca mổ đã thực hiện thành công trót lọt và em bé vẫn khỏe mạnh bình thường.

“Con bé thật là xinh đẹp. Nó thậm chí còn có nhiều tóc hơn cả anh trai nó nữa. Tôi cứ nghĩ con bé phải bị ảnh hưởng bởi các đợt hóa trị và hói trọc đầu cơ nhưng thật may mắn.

Tôi đã hỏi các bác sĩ về tình hình của con, họ nói con tôi hoàn toàn bình thường. Lạy chúa.” – Jen tâm sự trong niềm hạnh phúc tột cùng.

Bé gái được Jen đặt tên là Jill, sau đó đã được gửi đến trung tâm trung sóc đặc biệt để mẹ có thể tiếp tục tiến hành những đợt hóa trị. Thời điểm này, Jen cũng được các bác sĩ cho thử nghiệm điều trị miễn dịch, một dạng điều trị ung thư mới hiện nay.

Tưởng chừng mọi thứ đã mỉm cười với bà mẹ quật cường này, nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Hai tuần sau đó, đại tràng của Jen bất ngờ bị vỡ, cực kì nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ lúc bấy giờ.

Các bác sĩ đã nhanh chóng thông báo tình hình cho gia đình của cô để thuyên chuyển Jen về trung tâm y tế để tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

“Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công ngoài tưởng tượng, như một phép màu vậy. Các bác sĩ không chỉ phải cắt bỏ 50cm đại tràng của tôi mà còn phải cắt cả vùng khối u xung quanh thận nữa” – Jen kể lại.

Hiện tại bé gái của Jen đã được 4 tháng tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Tháng trước, cô đi kiểm tra lại sức khỏe và tin mừng là không còn dấu hiệu của căn bệnh ung thư nữa, mặc dù tỉ lệ tái phát là 70%.

“Việc phải đối mặt với cái chết đã khiến tôi hiểu rõ hơn giá trị quý giá của cuộc sống này. Tôi từng là một người kiệm lời, nhưng giờ đây, tôi sẽ không ngần ngại để bày tỏ yêu thương với mọi người nữa.

Tôi mong rằng câu chuyện của tôi có thể phần nào giúp người khác vừng tin hơn để sẵn sàng đối đầu với bất kì ngã rẽ nào của cuộc đời này” – Jen tâm sự.

Jen và con thứ hai của cô, cả hai hiện tại đều vô cùng khỏe mạnh

Nguồn: Soha

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.