PHÁ THAI KHÔNG PHẢI BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

“Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm tại Việt Nam” là báo cáo chính thức của ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế tại Hội nghị hưởng ứng ngày Tránh Thai Thế Giới được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 9 vừa qua. Dĩ nhiên, đây chỉ là con số được báo cáo tại những cơ sở y tế công, nếu tính cả tại các phòng khám tư, các địa chỉ phá thai lậu trong cả nước thì số lượng thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều.

42689884_1900690986716983_7332425836257083392_n

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO thì ba nước có tỷ lệ ca phá thai cao nhất toàn cầu hiện nay là: Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh. Việt Nam được “huy chương đồng” trong bảng xếp hạng nhục nhã này, đồng thời cũng là quốc gia đạt “huy chương vàng” đáng xấu hổ về tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á. Vì sao như thế ? Có thể thấy những nguyên nhân cơ bản sau đây:

1-Xã hội có nền văn hóa tràn ngập các chủ đề về tình dục
Với sự phát triển của các trang mạng xã hội thì việc tiếp cận những thông tin, hình ảnh với chủ đề tình dục không còn là điều khó khăn. Tuy nhiên, việc tiếp cận đó phụ thuộc vào nhận thức của mỗi cá nhân, và khi chủ đề tình dục được phổ biến rộng rãi trên truyền hình, thì đó là trách nhiệm của những người làm công tác truyền thông trong xã hội. Năm 2018, truyền hình phát sóng các chương trình giúp giới trẻ được thoải mái hẹn hò kết đôi như: “Vì yêu mà đến”, “Lựa chọn của trái tim”, “Mảnh ghép tình yêu”, trong đó có gameshow phản cảm, gợi dục, nhảm nhí như hôn nhau đắm đuối để chọn người yêu. Đó là chưa nói đến phim ảnh cũng ra sức khai thác “cảnh nóng” để thu hút khán giả và luôn được ưu tiên phát sóng vào các giờ vàng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xu hướng trẻ hóa tuổi quan hệ tình dục ngày càng gia tăng. Một khảo sát nhóm nhỏ với 800 mẫu do ông Trần Thành Nam -Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên thực hiện cho biết, con số đến hết lớp 9 khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39%, 10% học sinh THPT đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

2-Sự đồng thuận của luật pháp và xã hội
Bà Nguyễn Thị Miền, bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ cho biết mỗi ngày trung bình có khoảng 15-20 cô gái đợi phá những cái thai đã được 18-22 tuần tuổi. Những trường hợp này, không thể phá bằng thủ thuật gắp thai, do thai nhi đã bắt đầu thành hình người, các bộ phận cũng đã phát triển rõ ràng. Thế nhưng, trong buổi thảo luận các quy định trong dự thảo luật Dân Số tại cuộc họp về các vấn đề xã hội của Quốc hội ở TP HCM vào ngày 28-04-2017, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất cho phép phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi.

42850435_1900691000050315_5465915779075538944_n

Phá thai khi thai đã 22 tuần tuổi là một hành động vô nhân đạo và hết sức thương tâm. Các bác sĩ cho biết trong trường hợp này, sau khi nhập viện làm các xét nghiệm, siêu âm, và viết cam kết, sản phụ được cho ngậm thuốc, đau bụng và sẽ đẻ non. Có trường hợp cả tuần thai mới chịu ra. Cá biệt, có ca phải kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp mới phá được thai và thời gian kéo dài có khi cả nửa tháng. Những ca đẻ non của những đứa trẻ đã phát triển hoàn chỉnh là một con người – đều chết ngay khi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời . Nhưng cũng có trường hợp sau khi đã bị lấy ra khỏi cơ thể người mẹ cả nửa tiếng mà tim của thai nhi vẫn đập! Các y bác sĩ ngại ngùng không dám bỏ thai nhi vào thùng rác thải của bệnh viện mà cứ để bé thoi thóp nằm trên bàn mổ chờ… chết. Và bé phải chết để được … vất đi. Như một loại rác rưởi!

tu-van-pha-thai-3382-1493372036

Trong Thông Ðiệp Sự Sống Con Người, Ðức Thánh Cha Phaolô VI có viết:
“ Nếu con người không có toàn quyền, một thứ quyền vô hạn đối với thân xác của mình, thì lẽ tất nhiên, họ cũng không có quyền hạn vô song đối với các khả năng tạo thành mầm sống, vì các khả năng ấy có mục đích cố hữu là sinh ra sự sống, sự sống do chính Thiên Chúa là nguyên lý. Đức Gioan XXIII đã có dịp nhắc nhở điều này trong Thông điệp Hiền Mẫu và Tôn Sư là : “Đời sống con người là siêu việt: ngay từ nguyên thủy đời sống ấy đã trực tiếp mang dấu ấn bàn tay sáng tạo của Thiên Chúa”.

Như vậy theo quan niệm của Giáo Hội Công Giáo thì phá thai là đi ngược lại quyền sống của con người, làm tan vỡ nền móng của gia đình, chống lại các giá trị đạo đức và luân lý. Và cho dù đạo luật phá thai được ủng hộ thì xã hội cũng không giải quyết được những khó khăn mà người phụ nữ phải đối diện, đó là họ sẽ trở thành dụng cụ thỏa mãn dục tính một cách ích kỷ, để đáp ứng cho những quan niệm sai lạc trong lãnh vực tình yêu và tình dục. Vì thế Giáo Hội vẫn cho rằng chính luật phá thai đã đưa xã hội đến tình trạng “tăng trưởng âm dân số”.

Với sự liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản, ngày 26/9 hàng năm được chọn là Ngày Tránh Thai Thế giới và được được tổ chức lần đầu tiên năm 2007 tại Châu Âu. Tuy nhiên, một trong những thông điệp chủ chốt được tổ chức này nêu rõ là: PHÁ THAI KHÔNG PHẢI LÀ BIỆN PHÁP TRÁNH THAI. Vì thế, trên thế giới hiện nay, phá thai vẫn là một đề tài gây nhiều tranh cãi . Nó trở thành một vấn nạn xã hội, một đề tài chính trị được đưa vào các cuộc tranh cử của các chính trị gia. Cuộc chiến giữa lập trường của giáo hội và các đạo luật phá thai vẫn chưa có hồi kết thúc.

Tuy nhiên, tại các nước theo chế độ Cộng Sản số thai nhi bị tước quyền sống vẫn là những con số biết nói. Nó nói lên rằng chủ nghĩa vô thần là một mảnh đất màu mỡ cho tội ác được nẩy mầm và sinh sôi, vì khi phủ nhận sự hiện diện của Thượng Đế, thì theo triết gia Sartre “con người làm gì còn một ý thức vô hạn và hoàn hảo để nghĩ đến những điều thiện.” Đương kim vô địch nhà nước Cộng Sản Trung Quốc và huy chương đồng của nhà nước Cộng Sản Việt Nam trong bảng xếp hạng của các nước có tỉ lệ phá thai cao nhất trên thế giới là một minh chứng hùng hồn về nhận định trên.

Trong Thông Ðiệp Sự Sống Con Người Ðức Thánh Cha Phaolô VI đã nêu rõ: “ Nếu chúng ta sử dụng quyền năng của tình yêu hôn nhân, trong tinh thần tôn trọng các định luật diễn biến của mầm sống, thì mặc nhiên chúng ta công nhận rằng mình không nắm quyền ‘sinh sát’đối với nguồn mạch của đời sống con người”. Cho dù được bao nhiêu tuần tuổi thì mầm sống mà người mẹ đang mang trong bụng cũng là một con người, một nhân vị và nó cũng có quyền được sống. Giết con trẻ dù là đứa đã lọt lòng hay còn nằm trong bụng mẹ, vẫn là một tội ác vì đó là hành động giết người, cho dù hành động đó có sự được sự hỗ trợ và đồng thuận của luật pháp và xã hội, mà cụ thể lời đề xuất cho phép phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi của bà Bộ Trưởng Y Tế của nhà nước CHXHCNVN.

https://dantri.com.vn/…/gan-300000-ca-pha-thai-moi-nam-tai-…
https://suckhoe.vnexpress.net/…/de-xuat-cho-phep-pha-thai-t…
http://plo.vn/…/viet-nam-dung-so-1-chau-a-ve-ti-le-nao-pha-…
https://suckhoe.vnexpress.net/…/viet-nam-thuoc-top-5-nuoc-n…
http://www.gopfp.gov.vn/…/tin-tuc-su-kien;jsessionid=C31A21…
https://news.zing.vn/thuc-trang-bat-ngo-ve-tinh-duc-hoc-duo…

Theo Điền Phương Thảo(Tin mừng cho người nghèo)

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.