PHÁ THAI LIỆU CÓ THỂ CỨU VÃN MỐI QUAN HỆ?

Tiến sĩ Theresa Karminski Burke là một chuyên gia trị liệu tâm lý, và cũng là người sáng lập Rachel’s Vineyard, một dự án quốc tế dành cho những người khủng hoảng hậu phá thai. Bà cũng là tác giả của cuốn Forbidden Grief: The Unspoken Pain of Abortion. Trong cuốn sách đó, tiến sĩ Burke chỉ ra những trở ngại trong quá trình chữa lành hậu phá thai, xem xét các vấn đề và cách giải quyết chúng.

Đối với một số phụ nữ, phá thai là kết quả của việc họ bị dọa bỏ nếu họ không “làm điều đúng đắn” và phá thai. Đôi khi sức ép đó là gián tiếp: “Đó là quyết định của em, nhưng….”

Đáng tiếc rằng, tất cả các bằng chứng cho thấy việc phá thai để “cứu vãn một mối quan hệ” hầu như không bao giờ có tác dụng. Nhiều mối quan hệ tan vỡ ngay sau khi phá thai. Những mối quan hệ khác còn tiếp tục bởi vì hai bên vẫn còn ràng buộc đau buồn với nhau. Những mối quan hệ này thường biến thành những giai đoạn để tang kéo dài và hủy hoại cả hai bên.(1) Ngay cả các cặp vợ chồng cũng thường chia lìa hậu phá thai trừ khi họ có thể tìm ra cách để chia sẻ niềm thương tiếc cùng nhau.

Phá thai khiến người mong muốn giữ lại đứa trẻ có cảm giác tức giận, phẫn uất, và cay đắng đối với bên đã không ủng hộ hoặc phớt lờ mong muốn đó.

Không chỉ vậy, hai người thường sẽ chịu áp lực to lớn trong việc che giấu cảm giác đau buồn hoặc tội lỗi trong mối quan hệ. Điều này đặc biệt có thể là một vấn đề đối với đàn ông, những người thường bị dạy phải che giấu cảm xúc. Đàn ông cũng có thể cảm thấy có nghĩa vụ phải tỏ ra “mạnh mẽ” để không làm người phụ nữ của họ buồn thêm nữa.

Đàn ông có thể bị ảnh hưởng bởi phá thai theo nhiều cách giống như phụ nữ. Nhiều nam giới đã báo cáo về các vấn đề hậu phá thai như cảm giác đau buồn, bất lực, và tội lỗi; rối loạn chức năng sinh dục; lạm dụng chất kích thích; tự hận bản thân; sợ các mối quan hệ; xu hướng tự hủy và mong muốn tự vẫn; phiền muộn; tức giận và bạo lực; và cảm giác mất đi bản lĩnh.(2)

Khi một người phụ nữ hay một người đàn ông đi vào một mối quan hệ mới mà chưa giải quyết vấn đề tâm lý hậu phá thai, họ có thể đối mặt với những rắc rối thầm lặng hay thậm chí là khủng hoảng.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng khi họ giữ bí mật về việc phá thai trước người bạn đời của mình, và vì thế nên bạn đời của họ không thể hiểu được cảm xúc của họ. Những méo mó trong hành vi khi vợ chồng giữ bí mật có thể tàn phá một cuộc hôn nhân.

Chỉ riêng mong muốn giữ bí mật về quá khứ phá thai đã ngăn cản các cặp vợ chồng có cơ hội trao và nhận tình yêu vô điều kiện. Điều này làm mất đi cơ hội phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ.

Không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ nạo phá thai và tỷ lệ bạo lực gia đình lại gia tăng gần như song song với nhau. Phá thai, đối với cả phụ nữ và nam giới, có thể dẫn đến thái độ căm ghét bản thân, hành vi tự trừng phạt bản thân, và xu hướng gia tăng cơn thịnh nộ.

Một người phụ nữ muốn tự hủy hoại bản thân hoặc tự vẫn, nhưng không dám tự làm điều đó, có thể có nhiều khả năng gắn kết với một người đàn ông bạo lực. Một mối quan hệ bạo lực có thể cho phép cô bộc lộ cơn thịnh nộ của riêng mình và trải nghiệm những gì cô vô thức cảm thấy là “hình phạt bản thân đáng phải chịu.” Vì sự căm thù và lòng tự trọng thấp, cô có thể vẫn tiếp tục mối quan hệ này vì cô nghĩ rằng mình không xứng đáng với bất cứ điều gì tốt hơn.

Chắc chắn, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bạo lực gia đình. Nhưng bằng chứng thống kê đáng kể và nhiều trường hợp nghiên cứu cho thấy phá thai đang góp phần vào thảm kịch quốc gia này.

Cho đến khi phụ nữ và đàn ông có thể tìm được một môi trường giúp chữa lành hậu phá thai, họ có khả năng vẫn bị mắc kẹt trong những chu kỳ bạo lực.

Nguồn:

  1. Franke, L. Bird, The Ambivalence of Abortion (New York: Random House Inc., 1978) p. 63. See also Reardon, Aborted Women, 45.
  2. Strahan, T., “Portraits of Post-Abortive Fathers Devastated by the Abortion Experience,” Assoc. for Interdisciplinary Research in Values and Social Change, Nov./Dec. 1994.

Check Also

Tôi được thụ thai sau bi kịch của mẹ nhưng thật mừng vì tôi đã không bị phá thai. Tôi không phải chết vì tội ác của cha mình.

Tôi là Chủ tịch của Save The 1 – một tổ chức bảo vệ sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.