Philippines: Đức Hồng Y Tagle dẫn đầu cuộc ‘Tuần hành vì sự sống’

Hàng ngàn người Công giáo lên tiếng phản đối các vụ giết người liên quan đến ma túy và ly hôn

Người Công giáo Philippines kêu gọi chấm dứt các vụ giết người liên quan đến ma túy trong nước này trong cuộc ‘Diễu hành vì sự sống’ ở Manila hôm 24-2. Ảnh: Angie de Silva
Người Công giáo Philippines kêu gọi chấm dứt các vụ giết người liên quan đến ma túy trong nước này trong cuộc ‘Diễu hành vì sự sống’ ở Manila hôm 24-2. Ảnh: Angie de Silva

Người Công giáo Philippines kêu gọi chấm dứt các vụ giết người liên quan đến ma túy trong nước này trong cuộc ‘Diễu hành vì sự sống’ ở Manila hôm 24-2. Ảnh: Angie de Silva

Người Công giáo mạnh mẽ phản đối việc họ miêu tả là “những mối đe dọa sự sống” trong các cuộc tập trung được tổ chức ở các thành phố lớn trên cả nước Philippines hôm 24-2.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu các linh mục, nữ tu và giáo dân tham gia “Tuần hành vì sự sống” vào sáng sớm quanh công viên chính của thủ đô.

Trong bài giảng lễ, vị giám chức của Manila kêu gọi người Công giáo trân quý trọng sự sống, ngay cả tính mạng của kẻ thù, và những người bị ruồng bỏ trong xã hội.

Trong số các vấn đề được nêu lên trong cuộc diễu hành gồm các vụ giết người liên quan đến ma túy, đề xuất hợp pháp hóa ly hôn, và thay đổi hiến pháp.

 

“Chúng ta hãy trân trọng tính mạng của người khác, ngay cả của kẻ thù, là tặng phẩm Chúa ban”, Đức Hồng y Tagle kêu gọi.

Thân nhân của những người bị thiệt mạng trong “cuộc chiến chống ma túy” của chính quyền, tham gia cuộc diễu hành thắp nến có khoảng 2.000 người tham dự.

“Sự sống là tặng phẩm Chúa ban. Nhưng khi chúng ta bắt đầu suy nghĩ đến tính mạng của người khác mang lại lợi ích cho chúng ta, chúng ta dễ dàng hủy hoại và vứt bỏ sự sống”, Đức Hồng y Tagle nói.

Vị giám chức của Manila lưu ý “tuần hành vì người thân yêu thì dễ, nhưng khá khó để làm như thế cho kẻ thù”.

Tại miền trung Philippines, có khoảng 5.000 người Công giáo tham gia “Tuần hành vì sự sống cùng Đức Mẹ Maria” do Đức Tổng Giám mục Jose Palma của Cebu dẫn đầu.

Đức cha cho biết người Công giáo ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của chính quyền nhưng “nghi ngờ cách thức thực hiện vì tình huống và động cơ đáng ngờ”.

“Không ai có quyền chấm dứt sự sống của người khác. Chúa là khởi đầu và là tận cùng của sự sống. Chúng ta hãy bảo vệ sự sống từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi xuống mồ”, ngài kêu gọi.

Các nhóm nhân quyền cho biết gần 12.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy bị giết trong chiến dịch chống ma túy của chính quyền.

“Tôi hy vọng tất cả các mối đe dọa sự sống và hàng loạt vụ giết người này sẽ chấm dứt vì tất cả chúng ta đều là anh chị em trong Đức Giêsu và Mẹ Maria”, vị giám chức của Cebu phát biểu.

Tại Thành phố Cagayan de Oro thuộc khu vực Mindanao, miền nam Philippines, Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma cảnh báo các vụ giết người liên quan đến ma túy “sẽ gây thêm nhiều vấn đề”.

“Trong khi chúng ta đang cố gắng giải quyết vấn đề này, chúng ta lại tạo ra vấn đề khác”, ngài nói và thêm rằng Giáo hội hy vọng “chính quyền đẩy mạnh quá trình xét xử theo đúng pháp luật” trong chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp.

Tuyên bố chống ly hôn

Ủy ban Giám mục về Gia đình và Sự sống trực thuộc hội đồng giám mục phát hành thông cáo mục vụ phản đối đề xuất hợp pháp hóa ly hôn.

Thông cáo nhắc nhớ các nhà lập pháp trong quốc gia này bảo vệ hiến pháp vốn công nhận hôn nhân “là một định chế xã hội bất khả xâm phạm” cần phải được nhà nước bảo vệ.

Các giám mục lưu ý trẻ em Philippines đáng được hưởng một mái ấm gia đình tràn ngập tình yêu thương, chung thủy và tha thứ.

“Các em không muốn nhìn thấy bố mẹ chia tay vì gặp khó khăn trong đời sống”, thông cáo thêm rằng ngay cả trong những cuộc hôn nhân gặp khó khăn “trẻ em cũng được hưởng lợi về mặt tâm lý, thể lý và tinh thần”.

Đức cha Arturo Bastes của Sorsogon kêu gọi người Công giáo nên tập trung chứng minh “hậu quả tai hại” của việc ly hôn ảnh hưởng đến cộng đồng.

“Ly hôn là trực tiếp vi phạm luật do Chúa đặt ra. Hủy hoại gia đình bằng cách ly hôn thực sự là việc làm của ma quỷ”, vị giám chức nói.

Philippines là quốc gia Công giáo duy nhất trên thế giới, ngoài Vatican, có luật cấm ly hôn nhưng không áp dụng cho người Hồi giáo.

“Giáo hội bảo vệ quyền lợi đặc biệt là của các bên chịu thiệt thòi trong hôn nhân”, cha Jerome Secillano thuộc văn phòng truyền thông của các giám mục, phát biểu.

“Nhưng bảo vệ quyền lợi cần đi đôi với đề cao các định chế cao quý của chúng ta như hôn nhân”, vị linh mục nói thêm.

Ngài nói trong khi ly hôn bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, “đáng tiếc là nó làm tổn hại đời sống hôn nhân và gia đình vốn là các định chế thiêng liêng”.

Chính quyền cám ơn các lãnh đạo Giáo hội đã tổ chức các cuộc diễu hành ôn hòa, và nói Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “sẵn sàng lắng nghe những lời chỉ trích mang tính xây dựng”.

“Tổng thống cho phép mọi người bao gồm những người phản đối, hoàn toàn có quyền bày tỏ sự bất bình của mình trong giới hạn của pháp luật”, Harry Roque, người phát ngôn cho tổng thống, phát biểu.

Ông nói cuộc “Tuần hành vì sự sống” là “bằng chứng cho thấy Philippines rất dân chủ và tự do”.

Theo Ucan News

Check Also

Bé Marta (sinh non tuần 26) đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Bé sơ sinh chào đời sớm 14 tuần đã về nhà sau 4 tháng nằm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.