Thống đốc Idaho ký Dự luật cấm phá thai 6 tuần

Thống đốc Idaho Brad Little đã ký một dự luật mới hôm thứ Tư về việc cấm phá thai sau 6 tuần mang thai, trước khi nhiều phụ nữ biết mình đang mang thai.

Idaho là bang đầu tiên ban hành luật được mô phỏng theo lệnh cấm phá thai 6 tuần ở Texas, cho phép các công dân tư nhân kiện các nhà cung cấp dịch vụ y tế thực hiện thủ thuật này. Tại Idaho, luật mới cho phép cha, ông bà, anh chị em hoặc những người thân khác của thai nhi khởi kiện, theo hãng tin AP .

“Tôi đoàn kết với tất cả những người Idahoans đang tìm cách bảo vệ cuộc sống của những đứa trẻ sơ sinh”, Little viết trong một bức thư gửi cho Trung tướng Janice McGeachin, người cũng là chủ tịch của Thượng viện Idaho.

Nhưng ông đặt câu hỏi liệu luật có hợp hiến hay không và liệu nó có chịu được các thách thức pháp lý hay không.

“Trong khi tôi ủng hộ chính sách ủng hộ sự sống trong luật này, tôi sợ rằng cơ chế thực thi dân sự mới trong thời gian ngắn sẽ bị chứng minh là vi hiến và không khôn ngoan”, Little viết.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về “những hậu quả không mong muốn” mà luật có thể gây ra, bao gồm cả những nạn nhân bị tấn công tình dục .

Ông viết: “Cuối cùng, luật này có nguy cơ phải phục hồi sức khỏe cho các nạn nhân bằng cách ưu đãi bằng tiền cho những kẻ sai trái và thành viên gia đình của những kẻ hiếp dâm.

Mặc dù luật sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi thống đốc ký ban hành, nhưng những người phản đối cho biết họ đang chuẩn bị để thách thức nó, theo ABC News . Một chỉ trích tập trung vào khung thời gian 6 tuần – công nghệ tiên tiến được sử dụng trong chụp cắt lớp trước khi sinh thường có thể phát hiện nhịp đập đầu tiên của hoạt động tim sớm trong thai kỳ, nhưng nó không phải là nhịp tim. Đúng hơn, đó là dấu hiệu của những gì sẽ phát triển thành nhịp tim, thường là sau tuần thứ 9 của thai kỳ.

Các chuyên gia pháp lý đang xem xét luật Idaho, cũng như luật Texas và các dự luật phá thai tương tự trong quá trình lập pháp trên toàn quốc. Theo The New York Times, Hạ viện Oklahoma đã thông qua một biện pháp tương tự vào hôm thứ Ba, nhưng đã đi một bước xa hơn bằng cách cấm phá thai vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ trừ khi cần thiết để “cứu sống người mẹ”..

Luật Idaho và Texas tương tự nhau nhưng có những khác biệt cụ thể có thể bị thách thức. Cả hai luật đều cho phép ngoại lệ trong trường hợp cấp cứu y tế, ABC News đưa tin. Nhưng luật Texas không cho phép ngoại lệ trong trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân, trong khi luật Idaho thì có. Đồng thời, những phụ nữ muốn có ngoại lệ ở Idaho phải khai báo cảnh sát và trình báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi phá thai.

Hơn nữa, luật Idaho cho phép một số thành viên trong gia đình kiện nhà cung cấp dịch vụ y tế đã thực hiện phá thai. Ở Texas, hầu như bất kỳ công dân tư nhân nào cũng có thể kiện bất kỳ ai “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho việc phá thai, kể cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc những người tham gia vào quá trình này, chẳng hạn như trợ lý y tế hoặc nhân viên vận chuyển.

Theo Trần Bắc- Nhóm BVSS Thái Hà biên dịch.

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.