Tôi bị Hội chứng Down và tôi không cần phải biện minh cho sự tồn tại của mình.

“Tôi bị Hội chứng Down và tôi không cần phải biện minh cho sự tồn tại của mình.”
Trong một bài phát biểu chỉ 7 phút của một thanh niên tài năng mắc Hội chứng Down thu hút hàng triệu người, đã đưa ra thông điệp cho những người “cấp tiến” muốn loại bỏ thai nhi khi phát hiện thai nhi có dấu hiệu mắc bệnh Down.
Anh Frank Stephens với bài phát biểu chỉ 7 phút trước Quốc hội Mỹ đã vang danh khắp thế giới và đánh vào lương tâm chai cứng của những người tự cho là “cấp tiến”, là những người ủng hộ việc loại bỏ Hội chứng Down từ trong bào thai.
Anh Frank Stephens là một diễn viên, nhà văn, phát ngôn nhân của Tổ chức Hội chứng Down Toàn cầu, và là thành viên của ban tổ chức Thế vận hội dành cho những người bị khiếm khuyết về thể lý. Bản thân anh ấy mắc Hội chứng Down tuy nhiên anh đã đạt được nhiều thành tích hơn cả người bình thường không mắc Hội chứng này.
Bài phát biểu của anh ấy bắt đầu rất thẳng thắn:
“Tôi không phải là nhà khoa học cũng không phải là nhà nghiên cứu. Và có thể nói không ai hiểu rõ về cuộc đời của một người mắc Hội chứng Down hơn tôi. Những gì bạn thấy tôi hôm nay thì hãy nhớ: Tôi là một người mắc Hội chứng Down và cuộc sống của tôi thật đáng giá.”
“Lời nhắc nhở” này của anh nhằm vào ý tưởng của những đầu óc ngớ ngẩn cho rằng một thai nhi bị mắc chứng Down cần loại bỏ vì đơn giản thai nhi ấy là một con người mắc chứng Down suốt đời. Đã có những người bảo vệ ý tưởng độc ác này và thậm chí còn tài trợ cho việc thực hiện nó.
Đáng sợ hơn nữa là có những chính phủ ủng hộ việc loại bỏ có hệ thống những em bé được chẩn đoán mắc Hội chứng Down. Gần đây, một số liệu thống kê gây sốc đã chỉ ra rằng Đan Mạch và Iceland là những quốc gia mà 100% bào thai mắc Hội chứng Down bị loại bỏ bằng các hình thức phá thai..
Theo anh Frank nhận xét, đã có một quan điểm cho rằng những người mắc Hội chứng Down là những người bị đau khổ, thiệt thòi nếu có mặt trên đời này. Anh ấy bắt đầu xóa bỏ định kiến này bằng cách kể một chút về cuộc sống của chính mình:
“Tôi có một cuộc sống rất thú vị. Tôi đã từng giảng dạy tại các trường đại học, diễn xuất trong một bộ phim đoạt giải, một chương trình truyền hình đoạt giải Emmy và đã thuyết giảng cho hàng ngàn người trẻ về giá trị của sự hòa nhập. Tôi đã đến thăm Nhà Trắng hai lần và không phải leo qua hàng rào (câu hài hước làm khán giả cười to). Thực sự, tôi không nghĩ mình cần phải biện minh cho sự tồn tại của mình.”
Thậm chí không cần phải biện minh cho sự tồn tại của bản thân, anh Frank đã trích dẫn ba lập luận làm nổi bật giá trị của những người mắc Hội chứng Down:
1 – “Chúng tôi là một món quà y tế cho xã hội, một bản thiết kế cho nghiên cứu y tế về bệnh ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn hệ miễn dịch.” 2 – “Chúng tôi là nguồn “niềm vui bất thường” và mạnh mẽ. Không nghi ngờ gì nữa, niềm vui luôn có giá trị.” Tham khảo từ Đại học Harvard chỉ ra rằng những người mắc Hội chứng Down, cũng như cha mẹ và anh chị em của người bị bệnh, cảm nhận cuộc sống với mức độ niềm vui và hạnh phúc hơn bình thường. 3 – Sự tồn tại của những người mắc Hội chứng Down là một minh chứng và một lời cảnh báo: “Chúng tôi là con chim hoàng yến trong mỏ than. Chúng tôi cho thế giới cơ hội để suy nghĩ về đạo đức của việc lựa chọn con người xứng đáng có cơ hội sống.”
Cuối cùng, Frank đề cập đến “Giải pháp cuối cùng”, một thuật ngữ mô tả chính sách diệt chủng người Do Thái và các dân tộc thiểu số khác của Đức Quốc xã, và kêu gọi những người đồng hương của mình:
“Hãy là Hoa Kỳ, không phải Iceland hay Đan Mạch. Chúng ta hãy tìm kiếm câu trả lời, không phải là “giải pháp cuối cùng”.”
Thông điệp của anh đã được vang danh khắp thế giới.
Nguồn: Giáo xứ Cần Giờ – DCCT
———-
Bạn có thể xem toàn bộ bài phát biểu của anh Frank Stephens tại đây:
Bản có phụ đề tiếng Việt:

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.