PHỤC TRÁCH VIỆC BẢO VỆ SỰ SỐNG VÀ BÁC ÁI

Xin chào quý ông bà anh chị em và các bạn bè. 
Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo lập ban Bảo Vệ Sự Sống và đặt tôi làm trưởng ban cho ban mới này. Ngài không để tôi coi xứ nữa mà muốn tôi hiến thân hoàn toàn cho công tác này cũng như những công tác bác ái như chém cơm tình thương, hạt gạo, đặc biệt là đồng hành với những người trong giai đoạn cuối cuộc đời.

20257939_788080018019020_7338491135868134212_n

1. Tầm cao mới :

Những công việc chôn cất thai nhi, cứu mạng sống các thai nhi còn trong bụng mẹ, trợ lực cho những người cơ nhỡ và người mẹ đơn thân, chăm sóc những người trong giai đoạn cuối đời được ơn chết lành. Những việc này được Đức Cha gọi là việc bảo vệ sự sống. Còn những việc khác tôi đang làm : chén cơm tình thương, hạt gạo tình thương, viên thuôc chữa lành,… được gọi là việc bác ái.

Trước đây tôi làm việc này theo tiếng gọi của con tim yêu thương, tiếng gọi của những phận người khốn khổ và sau cùng là tiếng gọi đau thương của Chúa Giêsu Thập Giá. Cứ thế cá nhân tôi âm thầm làm hết việc này đến việc khác.

Giờ đây Đức Cha, Chủ chăn của giáo phận, đã nâng những việc này lên tầm mức giáo phận và chính thức sai tôi thực hiện những việc ấy. Tôi nhận thấy đó là ý Chúa và tôi đã vâng lời Ngài.

2. Cứ địa mới : giáo xứ Thịnh An và một văn phòng tiếp nhận.

Giáo xứ Thịnh An (giáo xứ Thịnh An, huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai), từ ngã ba Trị An đi vào 13km, qua chợ Vĩnh Tân các bạn sẽ tới giáo xứ. Đức Cha luôn nghĩ cho tôi một cứ địa vừa làm nơi để sống, để bảo vệ đời sống linh mục và làm việc hiệu quả nhất. Cha Hiêrônimô Nguyễn Đình Công, thừa sai Lòng Thương Xót Chúa và cũng là một linh mục bạn chung khoá V Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon làm chánh xứ. Cha Công là cha xứ lo việc mục vụ giáo xứ Thịnh An, còn tôi làm việc bảo vệ sự sống. Mỗi người một trách nhiệm nhưng chúng tôi chia sẻ ý tưởng, nhiệt huyết và giúp nhau sống lý tưởng linh mục.

20294101_788080011352354_4797193146913401935_n

Văn Phòng Tiếp Nhận : Thịnh An, một địa điểm khá xa cách trở, Đức Cha sẽ lo liệu cho tôi có một nơi ở ngoài quốc lộ 1 làm văn phòng tiếp nhận để chúng tôi có cơ hội tiếp cận với mọi người và mọi người dễ dàng đến với mình. Nơi đây chúng tôi sẽ tiếp nhận những người có liên quan đến sự sống, bác ái và cần đến Lòng Thương Xót Chúa để giúp họ hiệu quả hơn. Đây cũng nơi kết nối các việc bác ái lại để giúp mọi người theo những nhu cầu của họ một cách hiệu quả nhất.

3. Tiếp tục khai sáng

Một trong những câu hỏi ai cũng đặt ra là khi tôi không coi giáo xứ nữa, không còn ở vùng tp Biên Hoà, không ở nơi đông dân cư thì lấy ai làm việc cho cha, còn ai đồng hành với cha, các ân nhân – mạnh thường quân còn giúp tài chánh cho những chi phí phải trả không???? Rất rất nhiều vấn đề đặt ra. Quả thật tôi cũng không biết làm thế nào.

Tôi cũng nói với Đức Cha bây giờ nâng con và các việc con làm lên tầm cao mới thì con biết làm phải làm sao? Đức Cha trả lời rằng : “Cha Tịch đã khai phá công việc này thì giờ đây tiếp tục khai sáng. Chúa sẽ giúp sức. Cao tăng ở đâu, người ta sẽ tìm đến!” Ôi trời tôi mà là cao tăng? Người ta đã từng gọi tôi là tăng tăng mới làm những việc này, làm gì thành cao tăng!

4. Những gì của con là của Chúa

Tôi đã nhận được rất rất nhiều những trợ giúp của nhiều người, họ gửi cho tôi vì tôi là linh mục, vì tôi làm những việc này. Tôi đã sử dụng những trợ giúp ấy vào việc LAU GIỌT LỆ SẦU của các Sinh Linh, cứu mạng sống, trợ giúp người cơ nhỡ, những việc bác ái… và xây dựng những cơ sở cho những nhu cầu ấy. Tôi đã trình bày cho Đức Cha về nguồn gốc, mục đích của những cơ sở này và dâng tất cả cho Toà Giám Mục, nó thuộc về Chúa. Đức Cha đã đón nhận và tôi tin chắc Ngài sẽ sử dụng đúng mục đích và những giúp đỡ của quý ân nhân sẽ không bị cá nhân hoá hay chuyển đổi.

Giờ đây, quả thật, “tôi chỉ là đầy tớ vô dụng phải làm những gì phải làm mà thôi”, tôi khá cô đơn trên đường phục vụ này, tiếp tục lần mò tìm đường phục vụ. Rất mong quý ông bà anh chị em và các bạn hữu tiếp tục cầu nguyện, đồng hành và giúp sức cho tôi hoàn thành sứ mạng Bảo Vệ Sự Sống và Bác Ái được trao.
Xin Chúa chúc phúc lành, hoàn thiện những gì Người đã khởi sự nơi chúng ta và xin Người thương xót chúng ta.

Chân thành
Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.