7 TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI THAI NHI BẠN NÊN BIẾT

 

Tác hại của thuốc lá đối với thai nhi là rất lớn và nghiêm trọng. Khói thuốc lá đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào nhóm chất gây ung thư hàng đầu ở người.

Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, các bà bầu không nên hút thuốc lá cũng như tiếp xúc với khói thuốc, chúng không chỉ ảnh hưởng đến chính bạn mà còn với em bé trong bụng.

1. Sẩy thai và thai chết lưu

Đây là tác hại nghiêm trọng nhất của thuốc lá đối với thai nhi. Nó gây ra nỗi đau, mất mát to lớn cho cả bố và mẹ.

Sẩy thai thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì; các trường hợp ít gặp hơn là sau 20 tuần, đây được gọi là thai chết lưu.

Trong khói thuốc có khoảng 7000 chất hóa học, trong đó có 60 chất được xếp vào loại gây hại cho sức khỏe. Gồm những chất như nicotin, monoxit cacbon, hắc ín, benzen, formandehit, amoniac, axeton, asen, xyanua hidro,… ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết.

2. Thai ngoài tử cung

Theo nhiều nghiên cứu, nicotin có thể gây co thắt trong các ống dẫn trứng, những cơn co thắt này làm cản trở phôi thai đi qua để vào tử cung.

Kết quả là phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung, nó sẽ nằm ở ống dẫn trứng hoặc trong ổ bụng.

Trong tình huống này, phôi cần phải được loại bỏ để tránh gây nguy hiểm cho người mẹ. Bản thân thai nhi nếu phát triển bên ngoài tử cung cũng sẽ khó khăn hơn và dễ gặp biến chứng hơn.

Xem thêm : 10 điều bạn cần chuẩn bị trước khi mang thai.

3. Bong nhau thai

Nhau thai là một dạng mạch máu đặc biệt giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Bình thường nó sẽ dính vào tử cung nhưng đôi khi nó có thể bị bong ra, đứt ra trước khi sinh. Kết quả là gây chảy máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và em bé.

Khói thuốc lá làm gia tăng nguy cơ bị bong nhau thai ở bà bầu. Đây cũng là tác hại của thuốc lá đối với thai nhi được liệt vào danh sách nguy hiểm.

Không thể phẫu thuật để gắn lại nhau thai, tuy nhiên nếu nhau thai bị bong ra ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị, chăm sóc y tế để tăng cơ hội cho thai nhi được sống sót và phát triển khỏe mạnh.

4. Nhau tiền đạo

Bình thường, nhau thai sẽ phát triển ở phía trên cùng của tử cung, tạo thuận lợi để mở tử cung khi lâm bồn.

Nhau tiền đạo là hiện tượng nhau thai nằm bên dưới một phần hoặc hoàn toàn ở tử cung. Kết quả là thai nhi sẽ khó khăn khi ra ngoài hơn.

Ngoài ra, nhau thai ở vị trí này thường dễ bị rách, gây chảy máu nhiều, làm mất đi dinh dưỡng và oxy để nuôi em bé. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

014

5. Sinh non

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hút thuốc lá hoặc hít nhiều khói thuốc trong khi mang thai có thể gây sinh non.

Sinh non là hiện tượng em bé được sinh ra quá sớm so với thời điểm dự tính. Trẻ sinh non thường có nhiều rủi ro sức khỏe hơn so trẻ bình thường. Chẳng hạn như :

Khiếm thị hoặc khiếm thính.
Khuyết tật về trí tuệ hoặc tâm lý.
Gặp vấn đề về học tập và hành vi.
Nếu không được chăm sóc đúng cách, trẻ sinh non có thể bị tử vong trong tuần đầu tiên sau khi chào đời.

6. Cân nặng khi sinh thấp

Trẻ sơ sinh có trọng lượng khi sinh thấp thường kèm theo những vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như :

Chậm phát triển.
Bại não.
Giảm khả năng nghe và nhìn.
Trong những trường hợp nặng, trẻ sơ sinh có thể bị tử vong.

Mặc dù với những tiến bộ về y học hiện nay đã giúp giảm thiểu số lượng trẻ sơ sinh tử vong cũng như giảm thiểu các biến chứng khi có trọng lượng sinh thấp, nhưng trường hợp này vẫn rất nguy hiểm.

7. Dị tật bẩm sinh

Hút thuốc lá trong khi mang thai làm gia tăng dị tật bẩm sinh. Đây là một tác hại của thuốc lá đối với thai nhi cũng rất nghiêm trọng.

Phổ biến nhất là các loại khuyết tật về tim, phổi, sứt môi và hở hàm ếch.

Thực tế vẫn có nhiều nam giới và phụ nữ không bỏ được thói quen hút thuốc lá trong khi gia đình có bà bầu do không biết rõ tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và cả người mẹ. Hi vọng bài viết này giúp bạn và những người xung quanh hiểu biết hơn về vấn đề này và cùng chung tay phòng tránh thuốc lá.

Nguồn : internet

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.