ẢNH HƯỞNG SAU PHÁN QUYẾT LỊCH SỬ CỦA TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ

Quyết định của Tòa án tối cao hôm thứ Sáu lật ngược lại Roe kiện Wade sẽ mở ra một Hoa Kỳ chưa từng thấy trong nửa thế kỷ, trong đó tình trạng hợp pháp của việc phá thai là hoàn toàn tùy thuộc vào các bang. Bây giờ luật đã thay đổi, quyền sinh sản sẽ được viết lại gần như ngay lập tức.
Phá thai sẽ vẫn hợp pháp ở khoảng một nửa số bang, nhưng phần còn lại có thể sẽ cấm nó. Số ca nạo phá thai có thể sẽ giảm xuống, đặc biệt là ở những phụ nữ nghèo ở miền Nam và Trung Tây.
1. Hiện luật và xu hướng thay đổi luật phá thai ở các bang:
25 bang có khả năng sẽ cấm phá thai nếu họ được phép. Các tiểu bang đó là: Alabama, Arizona, Arkansas, Georgia, Idaho, Indiana, Kentucky, Louisiana, Michigan, Mississippi, Missouri, Nebraska, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Pennsylvania, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Tây Virginia, Wisconsin và Wyoming.
2. Số ca phá thai ở Hoa Kỳ sẽ thay đổi như thế nào?
Một số phụ nữ tìm cách phá thai có thể lấy thuốc theo những cách khác, bao gồm đi du lịch đến một tiểu bang hợp pháp phá thai hoặc đặt thuốc trực tuyến từ nước ngoài. Lây Texas làm ví dụ: Vào tháng 9, một đạo luật có hiệu lực cấm phá thai sau khi phát hiện hoạt động của tim thai (khoảng sáu tuần). Số ca phá thai tại các phòng khám ở Texas giảm một nửa. Nhưng nhiều phụ nữ đã có thể phá thai ở các bang lân cận hoặc bằng cách đặt thuốc, nên tỷ lệ giảm tổng thể là khoảng 10%.
3. Roe v. Wade Summary
Roe v. Wade, một vụ kiện quan trọng đã làm việc phá thai hợp pháp là 1 quyền hiến định tại Hoa Kỳ, đã được Tòa Án Tối Cao lật ngược, làm gián đoạn hơn 50 năm tiền lệ.
Một bước đi quan trọng bởi Tòa Án chắc chắn có tác động lên hàng triệu người phụ nữ và người đang mang thai, tạo ra một làn sóng lan tỏa khắp đất nước.
4. Roe v. Wade là gì?
“Roe” đã trở thành từ viết tắt của Tòa Án Tối Cao trong vụ kiện được biết đến với tên “Roe v. Wade”. Được tranh luận lần đầu vào năm 1971 và được phán quyết và năm 1973, vụ kiện xem xét Hiến Pháp Hoa Kỳ có xem xét quyền chấm dứt thai sản của phụ nữ hay không. Cuối cùng Tòa Án Tối Cao đã phán quyết “có” với việc phá thai là một quyền hiến định.
5. Ai đã đưa vụ kiện lên trước Tòa Án Tối Cao?
Vụ kiện đã được đưa lên bởi Jane Roe và bởi luật sư quận của Dallas County sau Roe. Luật Texas lúc bấy giờ cho rằng phá thai là bất hợp pháp ngoại trừ khả trường hợp việc đó có thể ngăn cái chết của người mẹ. Luật sư của Roe tranh luận rằng sự ngừng kiện quá mơ hồ và vi hiến và bất hợp pháp hóa việc phá thai của Roe vi phạm quyền riêng tư của cô ấy.
6. Tại sao Tòa Án lại ủng hộ tính hợp hiến của phá thai?
Tòa Án tranh luận rằng phổ biến rộng rãi vấn đề bất hợp pháp hóa việc phá thai vi phạm Tu chính án 14, điều đảm bảo quyền riêng tư của công dân. Điều lệ nói rằng “không Bang nào được quyền tước đi sống, sự tự do hoặc tài sản của bất cứ người nào mà không thông qua luật pháp”. Trong bối cảnh của Roe v. Wade, cơ thể một người được xem là 1 phần trong quyền riêng tư của họ, với chính phủ quy định quá mức về cơ thể của một người là vi hiến.
Cụ thể hơn, Tòa Án tranh luận rằng việc phá thai nên được xử lý khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong thai kỳ. Trong kỳ đầu, việc phá thai không được quy định bởi bất cứ ai ngoài người mang thai và bác sỹ của họ. Trong kỳ hai, một bang được quy định việc phá thai nếu quy định đó “có lên quan hợp lý đến sức khỏe người mẹ”. Trong kỳ ba, khi thai nhi có thể sinh sống ngoài tử cung – các bang được quy định hoặc cấm phá thai, trừ những trường hợp hành động đó là cần thiết để cứu một sinh mạng.
7. Roe v. Wade có phải là luật liên bang?
Không. Roe v. Wade là tiền lệ hợp hiến, không phải luật liên bang-Tòa Án không soạn những luật đó mà là nhánh Lập Pháp.
Các nhà làm luật ở Capitol Hill có thể pháp điển hóa việc bảo vệ phá thai bất kể sự lật ngược của Tòa Án nhưng Hành động Bảo Vệ sức khỏe phụ nữ, điều có thể được soạn luật phá thai, đã không được thông qua trong Thượng nghị viện vào tháng 5.
8. Ý nghĩa của việc Tòa Án Tối Cao lật ngược Roe trong Hoa Kỳ?
Câu hỏi của tính hợp pháp được phán quyết bởi các bang. Với vụ kiện được lật ngược, việc phá thai sẽ trở nên bất hợp pháp trong vô số bang.
_________________________________
Nguồn: Heartbeats Project

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.