NĂM VỊ THẨM PHÁN CÔNG GIÁO CỦA TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ ĐÃ LẬT ĐỔ ÁN LỆ ROE V. WADE Phần 2

Tiếp tục…
———————————————–
PHÓ TƯ PHÁP BRETT M. KAVANAUGH
Kavanaugh sinh ra ở Washington, DC và tốt nghiệp trường Luật Yale. Giống như Gorsuch, ông theo học Trường Dự bị Georgetown của Dòng Tên. Tổng thống Donald Trump đã đề cử Kavanaugh vào ghế của Tư pháp Kennedy, người đã nghỉ hưu vào tháng 6 năm 2018.
Với tư cách là thẩm phán liên bang, Kavanaugh đã viết một quyết định ngăn cản một trẻ vị thành niên mang thai không có giấy tờ bị liên bang giam giữ được phá thai. Quyết định đã bị hủy bỏ bởi một tòa án cấp cao hơn.
Kavanaugh cho biết ông là “một phần của cộng đồng Công giáo sôi động ở khu vực DC,” nói thêm, “các thành viên của cộng đồng đó không đồng ý về nhiều điều, nhưng chúng tôi đoàn kết với nhau bằng cam kết phục vụ.”
Kavanaugh từng là tình nguyện viên tại Tổ chức từ thiện Công giáo, giúp phục vụ đồ ăn cho người vô gia cư vài lần trong năm.
Đức ông John Enzler, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Tổ chức Từ thiện Công giáo cho Tổng Giáo phận Washington, là một người bạn lâu năm. Kavanaugh trong thời thơ ấu đã hỗ trợ linh mục trong Thánh lễ như một lễ sinh.
——————————————————–
PHÓ TƯ PHÁP AMY CONEY BARRET
Barrett, được Tổng thống Trump đề cử để thay thế cố Tư pháp Ruth Bader Ginsburg vào năm 2020, là phụ nữ Công giáo thứ hai phục vụ tại tòa.
Barrett sinh ra ở New Orleans và là con cả trong gia đình có 7 anh chị em. Cô và chồng có bảy người con, trong đó có hai người được nhận nuôi từ Haiti sau trận động đất năm 2010. Cha của cô, Mike Coney, đã làm phó tế trong tổng giáo phận New Orleans trong 40 năm.
Cô tốt nghiệp trường Luật Notre Dame và đã giảng dạy các lớp ở đó trong nhiều năm trước khi trở thành giáo sư ở đó vào năm 2010. Tổng thống Trump trước đó đã đề cử Barrett vào Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng thứ bảy. Các phiên điều trần xác nhận vào tháng 9 năm 2017 của cô bao gồm một số vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng về đức tin Công giáo.
Cô là thành viên của nhóm có sức lôi cuốn đại kết People of Praise, có khoảng 2.000 thành viên trưởng thành. Nhóm có các thành viên là linh mục ở hai giáo phận và điều hành một số trường học. Một số bối cảnh về nhóm đến từ Đức cha Peter Smith, giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Portland và một phần của nhóm linh mục liên kết với People of Praise. Ông nói với Thông Tấn Công giáo vào tháng 7 năm 2018 rằng nhóm này là một trong nhiều phong trào lôi cuốn giáo dân nổi lên trong Giáo hội sau Công đồng Vatican II. Nó tìm cách tạo cơ hội cho các gia đình Công giáo sống đức tin một cách có chủ đích hơn.
Trong khi hầu hết các thành viên của People of Praise là Công giáo, nhóm chính thức là nhóm đại kết; mọi nhánh Kito giáo đều có thể tham gia. Smith giải thích, các thành viên của nhóm có thể tự do tham dự nhà thờ mà họ chọn, bao gồm cả các giáo xứ Công giáo.
Barrett đã phản ánh về cách mà đức tin Công giáo có thể tương tác với hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Năm 1998, thẩm phán của Tối cao Pháp viện tương lai là đồng tác giả của một bài báo với giáo sư luật John Garvey về khả năng các thẩm phán Công giáo tái sử dụng chính mình trong các vụ, do giáo huấn của Giáo hội về án tử hình.
Nguồn: Catholic News Agency
(Mary D. Han lược dịch)

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.