Bé gái sơ sinh không cha, không mẹ trên đụn cát

20170228-01“Cha ơi có một em bé sơ sinh bị bỏ trên đống cát!” Một thông tin đánh mạnh vào tâm hồn tôi và ngầm trong đó là lời xin nhận cháu. Chẳng suy nghĩ nhiều cũng chằng nghĩ đến thời gian chuẩn bị đi họp hội Chữ Thập Đỏ của tỉnh Đồng Nai, tôi bảo “Cứ đưa cháu về đây được chăm sóc. Sau đó đợi vài ngày xem mẹ có quay lại hay không, nếu trở lại đón tiếp thì tốt, bằng không sẽ đưa cháu vào cô nhi!” , tôi hồi hộp đợi chờ cháu đến.

Thật không thể nghĩ nổi một cháu gái sơ sinh không áo quần, không bao tay chân và dây rốn vẫn còn nguyên chưa kịp cắt, chẳng ai thắt lại, máu rỉ ra cả khăn, mùi tanh tanh vì máu chưa được lau nồng lên. Sinh ra chẳng có gì, ngoài một chiếc khăn nhỏ xíu không đủ che nổi thân cháu bé tí ti. Cháu quá nghèo khổ, nghèo vật chất, nghèo tinh thần và nghèo luôn cả tình mẹ cha. Không ai biết cha mẹ cháu là ai, chẳng ai biết ai đã sinh ra cháu, chỉ biết cháu đang nẳm trên cát lanh, méo mó cất tiếng khóc khàn khàn.

Thấy mặt cháu tím tím và cầm đôi tay nhỏ xíu tái mét, lạnh như cục đá, tôi kêu lên Giêsu và như muốn ngừng thở. Đôi chân trần của cháu bị lấm đất cát, người phụ nữ đưa cháu đến, như hiểu được ý tôi, giải thích “Cháu bị bỏ trên đống cát, chỉ có mỗi chiếc khăn nhỏ xíu không quấn hết người đứa bé, nên chân tay cháu lấm đất, tím tái và lạnh ngắt!”

Nhận cháu và ôm cháu vào lòng đợi các chị em cơ nhỡ đến giúp đưa đi trạm xá chăm sóc bước đầu cho một đứa bé sơ sinh, tôi muốn truyền thêm hơi ấm cho cháu, trợ lực thêm sức cho cháu thở đều và mong ước cháu sẽ sống và sống tốt hơn bằng hơi ấm tình người. Mong ước nỗi sợ hãi của người mẹ bị gạt sang một bên cho đứa bé được nuôi dưỡng bằng chính dòng sữa của chị.

20170228-03

Chẳng trách ai, chẳng lên án và kết tội ai, vì có lẽ phải có một lý do lớn lắm người ta mới đi đến việc bỏ chính đứa con của mình. Nhưng Lời Chúa bảo rằng “Cho dù cha mẹ có bỏ con đi nữa, nhưng Ta, Ta không bỏ con!” (Is 49,20). Tôi theo Chúa thì đâu có thể làm ngơ trước Lời của Ngài. Sự sống thuộc về Chúa và nếu phận người ấy bị từ chối thì chúng ta làm cho tấm lòng, sự chăm sóc của Chúa được thể hiện cụ thể.

Tôi mong ước có được một điểm dừng chân, như một trạm dừng chân cho những người đau khổ : thai nhi bị bỏ, cơ nhỡ, đơn thân, khuyết tật, vô gia cư, bệnh tật… để đón nhận họ, chăm sóc họ bước đầu, an tâm hồn họ, tìm hiểu xem đâu là điều cần thiết ước mong của họ và chuyển họ đến với một điểm thích hợp để họ được sống tốt hơn. Sau đó vẫn đồng hành với họ và liên kết với những điểm đón nhận để giúp cho cả bên nhận cũng như bên được nhận trân trọng nhau, sống tốt nhất.

Tháng này tôi đón nhận và cử hành lễ an táng cho 423 thai nhi bị bỏ đi, trong đó chỉ khoảng 30 thai nhi bị lưu và cha mẹ gửi đến còn lại là những thai nhi bị bỏ đi, một con số làm tôi choáng và đây là số thai nhi tôi đón nhận nhiều nhất trong một tháng. Hôm nay tôi lại đón nhận một sự sống bị lại trên đống cát đơn thân không được ai trợ giúp. Nhưng tôi, tôi vẫn mong ước sự sống ấy được sống và để lại, chôn cất thai nhi là phần ngọn, chỉ cần cứu được một em thôi cũng đủ lý do để chúng ta thực hiện.

Con gái sơ sinh thân mến! Ơn Chúa đã gửi con đến với cha, các chị em cơ nhỡ mái ấm tạm lánh Mai Tiến và các bạn bè của cha. Cha và mọi người có đủ sữa và có đủ áo mặc cho con sống nhưng không chắc đủ tình thương như tình thương của người mẹ con. Cha nghĩ chắc có một lý do nào khủng khiếp lắm đến với cha mẹ con, cha mong ước con bao dung cho cha mẹ và mong ước cha mẹ con sẽ quay lại tìm được con, nếu không con trở thành trẻ mồ côi đó con. Mong ước cũng như cố gắng lớn nhất là con được sống và sống dồi dào, mong được nhiều cơ hội hơn chăm sóc lâu dài cho con cũng như các hoàn cảnh như con.

20170228-02
Xin cám ơn quý thầy Đền thánh Martin cho em chiếc khăn ấm và cho người đưa đến cho con. Cám ơn các chị em cơ nhỡ tiếp tục làm cha làm mẹ chăm sóc thay thế cho cháu. Cám ơn Trời đã cho em sự sống và đưa em đến với chúng con. Chúng con sẽ thay thể chăm sóc cháu và đợi mẹ cháu quay lại, nếu không con không có quyền chăm sóc mà phải đưa cháu đến cô nhi viện để đứa bé gái này tiếp tục được dưỡng nuôi lớn lên. Xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm của loài người, xin cháu cũng tha thứ cho cha mẹ và xin Chúa ban sức mạnh, bình an và phước lành cho tất cả chúng con.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

Theo Facebook Cha Tịch Thai Nhi 28/2/2017

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.