Bỏ nghề sau 9 tháng nạo, phá thai và chứng “sợ máu” của nữ y tá trẻ

BVSS (7.9.2016) – “Mỗi ngày, tôi phải chứng kiến không biết bao nhiêu cảnh ngộ, có vui mừng hồ hởi đến khám thai, có khóc lóc ỉ ôi, lo lắng, van nài vì… muốn bỏ thai”

Hoàng Thanh H. – nữ y tá từng làm việc trong một phòng khám phụ khoa đã bỏ nghề sau 9 tháng làm việc tại đây. H. cho biết, ngoài những ám ảnh khi hàng ngày chứng kiến rất nhiều chị em tới bỏ thai, cô còn mắc phải chứng “sợ máu”. “Đây là chứng bệnh tâm lý thôi, tôi đã đi điều trị nhưng chưa giảm mấy. Hễ thấy máu là đổ mồ hôi, tay run nên không theo nghề nữa”, H. chia sẻ.

fail, people, health care and medicine concept - sad female nurse at hospital corridor
Hình ảnh minh họa

Nữ sinh lớp 10 bật khóc tại phòng khám thai

Trong 9 tháng làm việc tại phòng khám, H. đã chứng kiến rất nhiều những ca khám và phá thai . Có người đau khổ vật vã, có người bàng hoàng, sửng sốt, có người coi chuyện bỏ đi một sinh linh quá đỗi đơn giản.

“Có cô bé lớp 10 đến cùng mẹ vào siêu âm. Khi bác sĩ hỏi triệu chứng, cô bé nói đã trễ kinh 6 tháng, thi thoảng như có cục gì bự bự bằng nắm tay cứ cuộn lên trong bụng khoảng 10 giây rồi thôi. Khi siêu âm, kết quả cho thấy cô bé đã mang thai được 24 tuần.

Cô bé cứ thế khóc tu tu, người mẹ thì nổi nóng quát “Đi về” nhưng lúc sau lại quay lại xin bác sĩ xử lý hộ.

Có đi làm mới biết, có rất nhiều bà bầu mới chỉ sinh năm 1998, 1999, 2000 thôi, cô bé này không phải trường hợp đặc biệt. Có cô bé tên N.L (SN 1996) đã đến phòng khám tới 3 lần. Lần đầu thì sợ hãi lấm lét, lúc biết mình có thai thì “bạn trai” đi cùng quyết cưới nhưng rồi lại cũng van nài bác sĩ giúp bỏ thai. Ba tháng sau, đôi này lại quay lại, lại có bầu.

Lần này có vẻ bạo dạn hơn rất nhiều, kết quả khám lại có thai hơn 1 tháng, L. không khóc lóc, sợ hãi như lần đầu nữa mà quay sang quát bạn: “Em đã bảo là giống lần trước rồi mà!” rồi cả hai lại quyết định bỏ

Đến lần thứ 3, L. đi một mình. Bác sĩ khuyên: “Cháu phải giữ lại, cháu phá thai nhiều quá sẽ vô cùng tổn hại sức khỏe, cháu bỏ lần này là lần thứ 3 rồi…”. Nói đến đây, cô bé cãi luôn “Cháu bỏ 1 lần, còn 1 lần bị sảy mà, bác sĩ giúp đi”.

Hay có chị đã ngoài 40 tới siêu âm, thai đã 4 tuần. Chị nói đã có 3 con rồi, không thể đẻ nữa, quyết định bỏ luôn, không cần bàn bạc với ai cả. Mọi thứ cứ dễ dàng như thể đi nặn một cái mụn thôi vậy”, H. kể.

Ám ảnh khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết

H. cho biết: “Đa số các bà bầu đến đây đều rất trẻ, trong độ tuổi học sinh, sinh viên, phụ nữ chưa có chồng. Họ có muôn vàn các lý do để quyết định đánh đổi sự sống của em bé trong bụng mình: Vì có thai ngoài ý muốn, vì vỡ kế hoạch, vì thai dị tật… hay chỉ đơn giản là chưa muốn nuôi con bây giờ”.

“Có cô gái tên T. đến khám, bác sĩ thông báo: “Thai 3 tháng, tim thai khỏe mạnh, bình thường”. Nói đến đây, cô ấy buông thõng: “Bỏ đi”. Bác sĩ khuyên nhủ chưa dứt câu, cô ấy nói chen: “Giờ em chưa có điều kiện để nuôi đâu, mất công mang nặng đẻ còn đau gấp vạn lần phá”.

Cũng theo H, có những người vô cùng hạnh phúc khi nhận được kết quả khám cho biết đã có thai mừng. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau lại khóc mếu máo đến mức ngất vì bác sĩ thông báo thai có dị tật và không nên giữ”.

“Có người xử lý xong thì xin mang về để chôn cất dù thai rất nhỏ, chưa thành hình, chỉ là những nhầy nhầy lẫn máu còn có người xong là vội vã đi ngay. Hẫu như ai cũng khóc, không rõ là vì sợ hay vì thấy tội lỗi…”, H. thở dài.

Theo Hoàng Thanh/phunuonline.com

Check Also

Truyền thông Bảo Vệ Sự Sống nhóm Sinh viên Công giáo Hưng Hoá tại Hà Nội

Lúc 20h00, ngày 16/4/2024 tại đền Thánh Giê-ra-đô – giáo xứ Thái Hà, nhóm Bảo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.