Các nhà lãnh đạo Công giáo phản đối việc phá thai của Biden sau tuyên bố về ngoại lệ hiếp dâm, loạn luân

Các nhà lãnh đạo Công giáo đang phản đối lời Tổng thống Biden sau khi ông tuyên bố rằng Giáo hội không phản đối các ngoại lệ lập pháp đối với tội hiếp dâm và loạn luân. Bình luận hôm thứ Năm của ông được đưa ra khi chỉ trích về lệnh cấm 15 tuần của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), thực tế có ngoại lệ bất chấp những gì Biden đề nghị. 

Nhưng Giáo hội Công giáo đã nhiều lần khẳng định phẩm giá bất khả xâm phạm của cuộc sống con người và không rõ tại sao Biden lại ám chỉ nó ủng hộ các trường hợp ngoại lệ. Sách Giáo lý Công giáo cho biết : “Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo hội đã khẳng định sự xấu xa luân lý của mọi cuộc phá thai được chuẩn bị. Lời dạy này không hề thay đổi và không thay đổi được ”.

Theo báo cáo, Đức Hồng Y Wilton Gregory đã nói ,  “Giáo hội Công giáo dạy và đã dạy rằng sự sống – cuộc sống con người – bắt đầu từ lúc thụ thai” và rằng “tổng thống không thể hiện giáo lý Công giáo”.

Một ngày sau những bình luận của Biden, Giám mục Tobin của Pittsburgh đã viết: “Tổng thống Biden không thể vừa là một người Công giáo sùng đạo vừa là một người nhiệt thành ủng hộ việc phá thai. Hai loại trừ lẫn nhau. Anh ta là một tâm hồn tội nghiệp, lạc lõng và hoang mang. Thực sự, chúng ta cần cầu nguyện cho anh ấy, hàng ngày. ”

Tương tự như vậy, Giám mục Michael Olsen của Rhode Island cũng yêu cầu những lời cầu nguyện cho tổng thống, cho rằng những bình luận của ông chỉ ra một số mức độ nhầm lẫn và tội lỗi. “Chúng ta cần cầu nguyện cho anh ta bởi vì qua lời nói và hành động của mình, anh ta thể hiện rõ nhất là sự bối rối tột độ về giáo lý đạo đức cơ bản của Công giáo và tệ nhất là sự cố chấp tai tiếng của một người chìm trong tội trọng trái ngược với sự đồng nhất của Thánh Thể”.

Những bình luận đó chỉ là thông tin mới nhất mà các nhà lãnh đạo Công giáo đã chỉ trích các quan điểm công khai của Biden về vấn đề này. Biden đã tự nhận là một người Công giáo thực hành mặc dù nhiều lần bất chấp giáo huấn của Giáo hội về việc phá thai. 

Mặt khác, Sách Giáo lý Công giáo mô tả việc phá thai là “những tội ác ghê tởm”. Nó viết: “Tính mạng con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối ngay từ khi được thụ thai. Ngay từ giây phút đầu tiên tồn tại, một con người phải được công nhận là có các quyền của một con người – trong đó có quyền bất khả xâm phạm đối với sự sống của mọi sinh vật vô tội ”.

Tương tự, sách Giáo lý cũng kêu gọi các chính phủ tôn trọng giá trị của cuộc sống con người. “Quyền bất khả xâm phạm được sống của mọi cá nhân vô tội là một yếu tố cấu thành của xã hội dân sự và luật pháp của nó,” được đọc trước khi trích dẫn Bộ Giáo lý Đức tin.

“Các quyền bất khả xâm phạm của một người phải được xã hội dân sự và cơ quan chính trị công nhận và tôn trọng, những quyền con người này không phụ thuộc vào các cá nhân đơn lẻ cũng không phụ thuộc vào các bậc cha mẹ; chúng cũng không đại diện cho sự nhượng bộ của xã hội và nhà nước; chúng thuộc về bản chất con người và vốn có trong con người nhờ hành động sáng tạo mà từ đó con người lấy nguồn gốc của mình. Trong số các quyền cơ bản đó, cần đề cập đến quyền này của mỗi con người là quyền được sống và sự toàn vẹn về thể chất từ ​​khi thụ thai cho đến khi chết ”.

Gần đây hơn, Giám mục Texas Joseph Strickland và Tổng giám mục Naumann đã thách thức lập trường của Biden về vấn đề này. 

“Tổng thống nên ngừng tự định nghĩa mình là một người Công giáo sùng đạo,” Naumann nói, trích dẫn quan điểm của tổng thống về vấn đề phá thai. Strickland đã viết tuyên bố đó và nói: “Cảm ơn Đức Tổng Giám mục Naumann. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tổng thống và tất cả các nhà lãnh đạo Công giáo, những người đã lang thang khỏi Sự thật. Xin cho họ ăn năn và đón nhận lòng thương xót kỳ diệu của Chúa Giêsu ”.

Theo Trần Bắc- Phiên dịch Liveaction.org

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.