Chương trình giao lưu các nhóm hoạt động bác ái Gx Thái Hà

Trong hai ngày 23 và 24 tháng 07 vừa qua, với sự dẫn dắt của Cha đặc trách Fx. Nguyễn Kim Phùng, các nhóm hoạt động bác ái tại Gx Thái Hà đã có chuyến đi giao lưu tại Gx Thái Yên- Giáo phận Thanh Hóa, tham quan Gx Ba Làng và du lịch biển tại bờ biển Hải Hòa.

Sau hai năm đại dịch Covid -19 làm gián đoạn mọi hoạt động bao gồm các tư vấn và hỗ trợ cũng như đời sống của các thành viên bị ảnh hưởng. Năm nay, Cha đặc trách đã quyết định cho các nhóm hoạt động bác ái tham gia chương trình giao lưu văn nghệ và sinh hoạt thay cho chương trình cắm trại hè như hàng năm. Cùng với sự tham gia của 70 thành viên trong 7 nhóm hoạt động bao gồm: Nhóm Y tế- Anphongso, Nhóm Tông đồ giáo dân, Hội Lòng Chúa Thương Xót, Hội Gia đình Giêrađô, Nhóm Lêgiô Trưởng thành và Nhóm Legiô Nữ vương Hòa Bình, Nhóm Emmaus, Nhóm Bảo Vệ Sự Sống.

Ngày đầu tiên trong chuyến đi giao lưu

Trên đường khởi hành từ Hà Nội đến Thanh Hóa, sau giờ cầu nguyện thì các bạn trẻ đã có những chương trình giao lưu văn nghệ hát và giới thiệu với các thành viên của các nhóm để có thể hiểu thêm về nhóm và hoạt động của hội nhóm bạn.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Nhà thờ Giáo xứ Thái Yên- là một giáo xứ thuộc giáo hạt Ba Làng, nằm trên địa bàn Xã Công Chính, Huyện Nông Cống, Tỉnh Thanh Hóa. Một giáo xứ được thành lập từ năm 1896.

Giáo xứ Thái Yên phần đông bà con sống bằng nghề nông, thường xuyên bị đe dọa bởi lũ lụt. Đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn nhưng đời sống đức tin của bà con giáo dân lại rất sống động. Các hội đoàn trong giáo xứ phát triển mạnh: ca đoàn, giới trẻ, hiền mẫu, Legio Mariae. Ngay cả việc xây dựng nhà thờ các giáo họ, hội đoàn trong giáo xứ đảm nhận và cộng tác đắc lực.  Gx. Thái Yên đã đóng góp cho giáo phận nhiều linh mục, chủng sinh và tu sĩ.

Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi, thì các thành viên di chuyển ra bờ biển Hải Hòa để vui chơi, giải trí các hoạt động trên biển. Đến 19 giờ, Cha đặc trách và các thành viên tham dự Thánh lễ đồng tế cùng với giáo dân tại Giáo xứ Thái Yên. Đến 21 giờ bắt đầu khai mạc chương trình lửa trại giao lưu, kết nối cùng với các bạn giới trẻ và giáo dân tại Gx. Thái Yên với các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị rất công phu và chuyên nghiệp, song song với các tiết mục văn nghệ là 2 hoạt cảnh “Tạo dựng và sa ngã” và “ Người Samari tốt lành” do các bạn nhóm trẻ thể hiện.

Cuối cùng, Chương trình đặc biệt nhất có lẽ là chương trình đốt lửa – giao lưu văn nghệ chung quanh với sự tham gia của mọi người. Vừa là hoạt động kết nối, vừa là hành động thúc giục các thành viên cần sôi nổi hơn nữa, làm cho nhiều trái tim gắn kết với nhau hơn, không phân biệt tuổi tác hay địa vị, người nhóm này- người nhóm kia đều cùng hát lên bài ca “Nổi lửa lên” hay “Người thời trước, người thời sau, người trí thức, người bình dân, người sống đời tu, người sống đời thường, người dù là nữ hay là nam”.

Ngày thứ hai trong chuyến đi giao lưu- tham quan

Buổi sáng ngày thứ hai sau khi ăn sáng xong, Cha đặc trách cùng với các thành viên cảm ơn, chụp ảnh kỷ niệm, chia tay Cha xứ và giáo dân tại Gx. Thái Yên để lên đường tiếp tục chuyến hành trình thăm Gx. Ba Làng- một giáo xứ cạnh biển nằm trên một dải đất hình chữ C, gánh hai đầu hai ngọn núi: Núi Thủi ở phía Bắc và Núi Do ở phía Nam. Phía Đông giáp Biển, phía Tây được bao bọc bởi con sông Bạng tạo nên Ba Làng thành vùng đất sơn thuỷ hài hoà giữa đất trời thiên nhiên thơ mộng.

Giáo xứ Ba Làng nằm trên địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 50km về phía Nam. Là một giáo xứ đón nhận hạt giống Tin Mừng từ rất sớm, nên lòng đạo đức và tinh thần xây dựng Giáo hội của người dân Ba Làng được thể hiện ra bề ngoài một cách rõ nét.

Sau khi cầu nguyện, mua đặc sản tại địa phương và tham quan xong thì đoàn tiếp tục ra biển Hải Hòa vui chơi và ăn trưa. Sau cùng, 12 giờ 30, cả đoàn bắt đầu trở về Hà Nội.

Sau chuyến đi này, các thành viên của các Hội/ nhóm sẽ có thêm tinh thần làm việc, cộng tác và thêm hiểu nhau hơn trong công cuộc xây dựng tình yêu thương và bác ái.

Theo Trần Bắc- Nhóm BVSS Thái Hà.

Check Also

Thư mời thánh lễ kính các thánh Anh Hài Ban Bảo Vệ Sự Sống TGP Hà Nội 28/12/2023

Kính gửi Quý Cha, Quý Sơ, Quý Ân nhân và Anh Chị Em. Hơn 2000 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.