Giáo hội Hàn Quốc lo ngại về sự gia tăng số ca phá thai

Giáo hội Hàn Quốc đã cùng với các nhà hoạt động ủng hộ sự sống bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ phá thai ở nước này sau khi nước này, thông qua một lệnh của tòa án cách đây hai năm, không xem phá thai là bất hợp pháp nữa.

Công ty Truyền hình Hòa bình của Công giáo (CPBC) đưa tin hôm 1/7/2022 rằng một cuộc khảo sát của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc (KIHASA) ước tính có khoảng 32.000 ca phá thai được thực hiện vào năm 2020

Độ tuổi trung bình của phụ nữ tìm cách phá thai là 27 vào năm 2020, trẻ hơn khoảng 1,4 tuổi so với độ tuổi trung bình được ghi nhận trong một cuộc khảo sát năm 2018.

Cha Park Jung-woo, Tổng Thư ký Ủy ban Sự sống của tổng giáo phận Seoul, lưu ý rằng sự gia tăng số ca phá thai có liên quan đến sự thiếu trách nhiệm rõ ràng của con người, những người không coi sự sống, tình dục và tình yêu là bổ sung cho nhau. Cha nói trong một cuộc phỏng vấn: “Mọi người nên ý thức về việc sinh sản của mình và có trách nhiệm hơn. Chúng ta nên giáo dục họ nhiều hơn để họ không tách rời sự sống, tình dục và tình yêu.”

Chính phủ Hàn Quốc không giải thích lý do nào khiến các ca nạo phá thai gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà quan sát chỉ ra rằng sự gia tăng diễn ra khi quốc gia này vào năm 2019, không còn xem phá thai là bất hợp pháp.

Phá thai bị cấm ở Hàn Quốc vào năm 1953. Tuy nhiên, phá thai bất hợp pháp diễn ra phổ biến do luật pháp không được thực thi nghiêm túc. Các nhà ủng hộ phá thai và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ gọi lệnh cấm là phân biệt đối xử vì nó buộc phụ nữ phải phá thai bí mật, trong điều kiện không an toàn, khiến tính mạng của họ gặp rủi ro lớn.

Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc vào năm 2019 đã ra phán quyết rằng kết tội việc phá thai là bất hợp pháp và yêu cầu chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm. Vào tháng 1/2021, quốc hội đã thông qua các điều kiện pháp lý để không xem phá thai là bất hợp pháp nữa và bãi bỏ các luật trước đây đã cấm việc này.

Truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin rằng một đạo luật sắp tới nhằm hợp pháp hóa việc phá thai đến 14 tuần đang được thực hiện. Luật mới cũng sẽ cho phép phá thai từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 24 trong các trường hợp liên quan đến hiếp dâm hoặc loạn luân.

Giáo hội Hàn Quốc từ lâu đã vận động bảo vệ sự sống và phản đối việc phá thai dựa trên lập trường của Giáo hội Công giáo về “sự thánh thiêng của sự sống”; Giáo hội dạy rằng sự sống con người phải được bảo vệ ngay từ khi được thụ thai.”

Theo: Vaticannews

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.