Đạo luật gây mê bang Utah cho thấy “sự vô lý” của việc phá thai được hợp pháp hoá

201604Ultrasound_Credit_CristinaMuraca_via_wwwshutterstockcom_CNABVSSHN (02.4.2016) – Một bác sỹ tích cực phò sinh cho biết: một luật mới được thông qua tại bang Utah, bắt phải gây mê cho các thai nhi còn trong bụng mẹ, khi phá thai lúc tuổi thai đã lớn (late-term abortion), cho thấy có sự “lệch pha kỳ cục” giữa một bên là quan điểm về sự sống của xã hội, với bên kia là việc phá thai được luật pháp cho phép.

Tiến sỹ Donna Harrison, giám đốc điều hành của Hiệp hội Các bác sỹ sản phụ khoa Phò sinh Mỹ quốc (American Association of Pro-Life Obstetricians and Gynecologists), đã chia sẻ với hãng tin CNA hôm 29-03 rằng, “Nếu xã hội chúng ta cho phép giết chết một thai nhi, đặc biệt là với các trường hợp giết chết các thai nhi có khả năng sống sót ngoài dạ mẹ, vậy thì việc gây mê là từ tâm” .

Việc lập pháp dựa trên ý thức về sự đau đớn của các thai nhi, giúp người ta nhận ra rằng “thai nhi cũng là con người, một con người giống như tất cả chúng ta”, bà Harrison, trong tư cách một bác sỹ sản phụ khoa đã nói như vậy.

Đồng thời, bà cũng nhận ra một lối tiếp cận “kỳ cục” khi người ta luật hoá quy định liên quan đến sự đau đớn của các thai nhi, đặc biệt trong trường hợp các bé có thể sống sót khi được đưa ra khỏi lòng mẹ lúc thai đã được hơn 22 tuần tuổi.

Bà Harrison cho biết, “Điều chúng ta nên làm là cứu đứa bé. Nếu đứa bé có thể sống khi được đưa ra khỏi lòng mẹ, khi người mẹ không có khả năng mang thai tiếp, thì chúng ta nên tìm ra những cách thế tối ưu nhất để cho đứa bé được chào đời, và cho nó được tiếp tục sống cuộc sống của nó” .

“Chúng ta không được sát hại đứa bé này, hay không chăm sóc đứa bé vì cho rằng nó còn non nớt hay còn yếu. Xã hội chúng ta cần xem xét lại ngay lập tức lối quan niệm quái đản về sự sống này”.

Luật quy định: các bác sỹ khi phá thai hơn 20 tuần tuổi phải gây mê cho thai nhi. Luật cũng đưa ra luật trừ trong trường hợp việc gây mê này có thể nguy hiểm cho tính mạng người mẹ hay trong trường hợp thai nhi không còn sống.

Thống đốc bang Utah ông Gary Herbert đã ký để chuyển dự luật này thành luật áp dụng từ ngày 28 Tháng Ba.

Thượng nghị sĩ bang ông Curt Bramble là một trong số những người ủng hộ dự luật này. Theo trang tin Salt Lake Tribune, ông cho biết, “Luật bắt buộc, nếu chúng ta sát hại một thai nhi… thì phải gây mê để đứa bé không đau đớn lúc mạng sống của nó bị tước đi”.

Vị thượng nghị sĩ này ban đầu có ý đưa ra luật cấm phá thai hơn 20 tuần tuổi, nhưng sau đó đã thay đổi chủ ý vì cho rằng một luật như vậy có vẻ không hợp hiến.

Năm 2014, tại Utah, có 17 ca phá thai khi tuổi thai lớn hơn 20 tuần tuổi. Luật này cũng bị chống đối bởi Planned Parenthood of Utah, là hiệp hội duy nhất ủng hộ việc phá thai khi tuổi thai đã lớn tại bang này.

Tiến sỹ Sean Esplin thuộc hiệp hội chăm sóc sức khỏe Intermountain tại Utah, cho biết, luật này khiến người phụ nữ đối mặt với nhiều nguy cơ, vì lẽ các biện pháp gây mê phải được áp dụng trên người mẹ, thông qua người mẹ để tới được thai nhi.

Những người khác thì phê bình dự luật vì nghi ngờ việc thai nhi có thể cảm nhận đau đớn lúc 20 tuần tuổi.

Bà Harrison cho rằng, bằng chứng ở đây thật ra rất rõ ràng.

Bà khẳng định, “Không hồ nghi gì nữa, khi chịu sự can thiệp tim thai sẽ đập gấp gáp hơn. Thai nhi co lại trước các mũi kim hay những vật sắc nhọn. Các nội tiết tố phòng vệ khẩn cấp được tiết ra” .

Bà cho biết, tất cả những phản ứng thể lý này là phản ứng điển hình của một cơ thể con người trước sự đau đớn. Bà Harrison cho rằng, những người không công nhận thai nhi là một con người thực sự, thường vin vào ý niệm mang tính trừu tượng về sự đau đớn, chứ không dựa vào “sự thật là việc thai nhi co mình phản ứng lại trước những tác động gây đau”.

“Thai nhi không chỉ là một nhúm mô. Đó là một con người còn non nớt. Tất cả chúng ta, ai cũng đã từng ở vào giai đoạn này rồi. Rõ rằng là, ý tưởng cho rằng thai nhi không cảm thấy đau đớn được đặt nền tảng trên giả định cho rằng, thai nhi không được xếp vào hàng con người như chúng ta”.

Kevin J. Jones
(Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh)
http://www.catholicnewsagency.com

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.