Nhóm Emmaus mừng lễ bổn mạng

EMMAUS (02.11.2012) – Đến hẹn lại lên, cứ chuẩn bị bước vào Mùa Vọng cũng như chuẩn bị cho dịp đại lễ Bổn Mạng nhóm Emmaus ( 3/11 , thánh Martino De Pores ), chúng tôi lại có một buổi tĩnh tâm để nhìn lại một hành trình trong năm vừa qua: Những việc đã làm được, những việc còn dang dở, những khó khăn, thuận lợi, những thách thức … Để cùng nhau chuẩn bị cho một năm mới được tốt đẹp hơn.

Đúng 13h30 đoàn chúng tôi khởi hành tại giáo xứ Thái Hà. Chuyến đi lần này ai cũng mang trong mình một tâm trạng, có lạ lẫm, có một chút gì đó thân quen, háo hức đợi chờ… Sau 3 giờ trên xe, 16h30 đoàn đã tới đan viện Châu Sơn – Ninh Bình.  Cả nhóm Emmaus nhanh chân bước vào nhà khách để chào Đức Cha GiuSe, người cha già kính yêu. Cha con gặp nhau tay bắt mặt mừng, cha ân cần hỏi thăm sức khỏe của từng các thành viên.

tinh tam chau son

Đức Tổng ân cần hỏi thăm từng thành viên.

 “ Emmaus là gì ? ”, Cha hỏi anh chị em. Quá quen thuộc với câu hỏi này , như là một phản xạ , tất cả mọi người cùng nói : “ Emmau là đồng hành cùng GiêSu”. Đang trong tâm trạng đắc ý thì Ngài nói:  “ Ah , Emmaus là… Em phải đi mau lên thôi , bởi cuộc sống này còn còn rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS đang cần chúng ta. Chúng ta chỉ là “em” mà thôi, là một kẻ nhỏ sống giữa mọi người. Ngài cũng nhắc tới lời của Chân Phước Teresa calcuta, Mẹ có nói : “ Chúng ta phải cảm ơn những người nghèo , bởi vì nhờ có họ mà ta mới có cơ hội được gặp Chúa”. Không chỉ là những người nghèo, mà cả những người bị nhiễm HIV/ADIS – những con người bé nhỏ bị bỏ dưới đáy xã hội.

Khởi đầu một buổi tĩnh tâm diễn ra thật tốt đẹp. Lời của Đức Cha đã khiến cho mọi người cần phải lắng tâm suy nghĩ..!

Đến 16h45 tất cả các thành viên lên nhận phòng nghỉ ngơi. 17h00: Đức Cha dâng Thánh Lễ chính thức khai mạc buổi tĩnh tâm.

18h00: Chúng tôi dùng cơm tối, tất cả đều diễn ra trong thinh lặng.  19h00: Giờ Chầu Thánh thể được bắt đầu, cùng với ánh nến trong nhà Tạm, lời gợi ý của Cha Phùng, đã giúp cho các thành viên trở về với con người thật của mình, có lẽ ai cũng cảm nhận được trong sâu thẳm, Chúa đang nói gì với mình đây…! 21h00: Nghỉ đêm trong chúa.

Ngày 28 Chúa Nhật…

5h00: chúng tôi dậy sớm và chuẩn bị cho một ngày mới.

5h30 Tiếp tục cuộc hành trình đi tìm Chúa, các thành viên quay trở lại nhà nguyện cùng tâm hồn suy tư sâu lắng, bên ngoài mưa rơi lất phất.  Mưa ngoài trời, mà mưa cũng ở trong lòng.

6h00. Dùng bữa điểm tâm. Tất cả đều diễn ra trong lặng lẽ.

tinhtam chau son 2

Giờ giảng tĩnh tâm.

8h00: Bài giảng gợi ý cầu nguyện của Đức Cha Kiệt với chủ đề “ Em thật có Phúc”. Câu nói của bà thánh Isave nói với mẹ Maria, mà cứ như nói với mỗi thành viên chúng tôi vậy. Một tiếng ngồi nghe Cha giảng mà thấy thời gian trôi qua thật nhanh.

9h00: Là giờ cầu nguyện riêng, mỗi thành viên tự suy nghĩ gì về những công việc mình đang làm, và dọn mình xưng tội. Để chuẩn bị cho Thánh Lễ Tạ Ơn lúc 11h00. Thánh lễ được tổ chức trên núi. Không quản ngại trời mưa chúng tôi lại tiếp tục hành trình lên núi để gặp Chúa.

tinhtam chau son3

tinhtam chau son 4

tinhtam chau son 5

tinhtam chau son 6

Thánh Lễ diễn ra thật sốt sắng. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa ban.

tinhtam chau son 7

12h00. Bữa cơm thân mật mà các thầy đã chuẩn bị cho chúng tôi, khuôn mặt mọi người ai cũng thật vui vẻ, tràn ngập niềm hạnh phúc.

14h00. Giờ sinh hoạt nhóm bắt đầu với những cử điệu, những bài hát, những trò chơi được các thành viên tham gia một cách nhiệt tình và hào hứng

tinhtam chau son 8

 

Chơi trò chơi trong giờ sinh hoạt nhóm.

Cuối buổi , mọi người người ngồi xếp thành vòng tròn, chia sẻ và cảm nhận về ngày tĩnh tâm.

Có lẽ ai cũng có trong mình một cảm nhận riêng, một lời hứa riêng bởi năm nay là năm “Đức Tin”, Emmaus vui mừng vì được thể hiện đức tin trong đức bác ái . Buổi tĩnh tâm mừng bổn mạng này để nhắc nhở chúng ta về ơn gọi trong công việc bác ái xã hội, giúp ta thêm vững vàng trên con đường “Emmaus”.

Kết thúc hai ngày tĩnh tâm chúng tôi trở về với cuộc sống đời thường để tiếp tục hành trình Emmaus còn dang dở. Thầm cảm ơn Người Cha kính yêu, các thầy, các sơ và quý vị ân nhân đã giúp đỡ để hai ngày tĩnh tâm diễn ra thật tốt đẹp!

tinhtam chau son 9

Truyền thông Emmaus.

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.