ĐTC kêu gọi các dược sĩ đừng để bị ảnh hưởng bởi “nền văn hóa vất bỏ”

Ngày 14/10/2021, Đức Thánh Cha đã tiếp Hiệp hội các dược sĩ bệnh viện của Ý, với các đại diện đến từ khắp nước Ý tham gia Hội nghị của họ. Ngài kêu gọi các dược sĩ đề phòng văn hóa lãng phí và duy trì các nguyên tắc đạo đức trong nghề nghiệp của họ, đồng thời nhắc lại rằng phá thai là hành vi giết người.

Các dược sĩ từ khắp nước Ý đến Roma để tham gia Đại hội toàn quốc lần thứ 42 của Hiệp hội Dược sĩ bệnh viện Ý và Dịch vụ Dược phẩm của Cơ quan Y tế, dự kiến kéo dài từ ngày 14 đến 17/10/2021, về chủ đề “Dược sĩ người quảng bá và thông dịch viên cho sự thay đổi, khẩn cấp và lập kế hoạch”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống y tế công cộng quốc gia trong việc đảm bảo lợi ích chung và tăng trưởng xã hội của một quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang làm thay đổi cách tổ chức và quản lý y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trong diễn văn Đức Thánh Cha đề ra 3 cách để giúp họ tiếp tục sự dấn thân.

Phục vụ

Cách thứ nhất được Đức Thánh Cha lấy từ hình ảnh của người chủ quán trọ trong dụ ngôn người Samaria nhân hậu; ông được yêu cầu đón tiếp và chăm sóc người bị thương (x. Lc 10,35). Đức Thánh Cha nhận thấy nơi nhân vật này có hai khía cạnh quan trọng trong công việc của dược sĩ bệnh viện: thói quen hàng ngày và việc phục vụ âm thầm. Yêu cầu sự kiên nhẫn, kiên định và chính xác, trong khi ít người nhìn thấy, dược sĩ có thể tạo ra “sự thánh thiện của cuộc sống hàng ngày.

Chuyên nghiệp

Cách thứ hai liên quan đến khía cạnh cụ thể của dược sĩ bệnh viện, đó là tính chuyên nghiệp, chuyên môn của họ. Đức Thánh Cha nhận định rằng dược sĩ bệnh viện tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân; đôi khi họ không được nhìn thấy nhưng họ làm cho mọi thứ hoạt động, đảm bảo người bệnh là người nhận chăm sóc.

Đạo đức

Cách thứ ba, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, là chiều kích đạo đức ở cấp độ cá nhân và xã hội. Về mặt đạo đức cá nhân, ngài nhắc nhở các dược sĩ bệnh viện, “Quý vị luôn phục vụ sự sống của con người”. Điều này “có thể liên quan đến sự phản đối của lương tâm. Ngài nói: “Đây không phải là không trung thành, nhưng trái lại là sự trung thành với nghề nghiệp của quý vị, nếu có động cơ hợp lệ”. Lưu ý về xu hướng loại bỏ sự phản đối của lương tâm, Đức Thánh Cha nói rằng đó là một nguyên tắc đạo đức và trách nhiệm cuối cùng của mọi chuyên gia y tế, điều không thể thỏa hiệp.

Phá thai là giết người

Đức Thánh Cha nói tiếp, “Sự phản đối của lương tâm cũng là một lời tố cáo những bất công đối với sự sống vô tội và không thể tự vệ. Ngài nêu vấn đề phá thai. “Quý vị biết rằng tôi rất rõ ràng về điều này: đó là giết người và không thể trở thành đồng phạm của nó”. Ngài nói, thay vào đó, nhiệm vụ của chúng ta là phải gần gũi với các tình huống, đặc biệt là với phụ nữ, để họ không coi phá thai là một giải pháp, bởi vì trên thực tế, đó không phải là giải pháp.

Văn hóa vất bỏ”

Trên bình diện công bằng xã hội, Đức Thánh Cha nói rằng việc theo đuổi công lý và lợi ích chung phải bền vững về mặt kinh tế và đạo đức. Khi Dịch vụ Y tế Quốc gia Ý tìm cách cung cấp khả năng tiếp cận phổ cập dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các tiêu chí quản lý và tài chính không nên là tiêu chuẩn duy nhất. Ngài nói: “Văn hóa vất bỏ không được ảnh hưởng đến nghề nghiệp của quý vị. Ngài cảm thấy buồn trước thực tế rằng những người cao tuổi được cung cấp một nửa thuốc được yêu cầu để rút ngắn tuổi thọ của họ.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói thêm rằng việc quản lý các nguồn lực không chỉ là một vấn đề kinh tế mà còn là một vấn đề đạo đức và con người. Tất cả mọi người được kêu gọi tuân theo “quy tắc đạo đức” trong khoa học và lương tâm.

Theo Vatican News.

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.