Đức Phanxicô: Phải bảo vệ trẻ em “khỏi những Hêrôđê mới của thời đại chúng ta”

“Hôm nay, giữa những đám đông dân chúng của chúng ta, thật bất hạnh – và tôi viết với nỗi buồn sâu sắc – người ta vẫn còn nghe thấy những lời than thở và tiếng khóc đớn đau của nhiều bà mẹ, của rất nhiều gia đình, về cái chết của con cái mình, những trẻ em vô tội”.

pope-va-tre-em

Đó là những lời Đức Giáo Hoàng viết trong lá thư gửi cho các giám mục nhân ngày lễ Các Thánh Anh Hài, tức là ngày 28/12, nhưng vừa được Văn phòng báo chí Vatican công bố hôm qua 2/1.

“Chiêm ngưỡng hang đá – Đức Phanxicô đề nghị – là suy tư về những giọt nước mắt ấy và học cách lắng nghe những gì đang xảy ra xung quanh bằng một trái tim nhạy cảm và mở ra với những đớn đau của tha nhân, đặc biệt là khi nói đến trẻ em, và cũng là có thể nhận ra rằng ngày nay, chương buồn này của lịch sử vẫn còn đang được viết ra”.

“Có thể sống niềm vui Kitô giáo bằng cách quay lưng lại với thực tế đáng buồn? Có thể hưởng niềm vui Kitô giáo phớt lờ tiếng rên của người anh em và của những trẻ em?” – Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi. Ngài kêu gọi các giám mục noi gương Thánh Giuse, đấng “trước tội ác ghê tởm đang xảy ra, đã có thể nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa và nhận ra sứ vụ mà Chúa Cha trao phó cho ngài. Và bởi vì ngài biết lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và để cho mình được hướng dẫn bởi ý muốn của Người, nên ngài đã trở nên nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh mình và biết đọc các sự kiện với một cái nhìn hiện thực “.

pope_bvss

“Hôm nay, chúng ta, các mục tử, cũng được kêu gọi làm như thế, tức là trở nên những con người có khả năng lắng nghe chứ không phải là những người bịt tai lại trước tiếng nói của Chúa Cha, và vì vậy, có thể nhạy cảm hơn với thực tế xung quanh chúng ta” – Đức Giáo hoàng viết. Ngài mời gọi các giám mục bảo vệ niềm vui “khỏi các Hêrôđê mới của thời đại chúng ta, những người hủy hoại con em vô tội của chúng ta. Những trẻ em vô tội bị nghiền nát dưới sức nặng của các công việc bất hợp pháp và nô lệ, dưới sức nặng của tệ nạn mại dâm và khai thác tình dục. Nhữngtrẻ em vô tội bị tàn sát bởi chiến tranh và buộc phải di cư với sự mất mát tất cả những gì chúng đáng được hưởng. Hàng ngàn trẻ em của chúng ta đã bị rơi vào tay của kẻ cướp, của bọn mafia, của những thị trường chết chóc mà điều bận tâm duy nhất là khai thác các em để phục vụ các nhu cầu của bọn chúng”.

 Theo Trung tâm mục vụ DCCT

Check Also

Bé Marta (sinh non tuần 26) đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Bé sơ sinh chào đời sớm 14 tuần đã về nhà sau 4 tháng nằm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.