Giáo hội Công giáo Ba Lan ủng hộ việc kiểm soát nghiêm ngặt việc phá thai

ap3683947_articolo

BVSS (20.10.2016) – Warsaw, Ba lan – Giáo hội Công giáo Ba Lan đã tái khẳng định sự ủng hộ việc kiểm soát nghiêm ngặt bảo vệ sự sống, sau khi các nghị sĩ bác bỏ đạo luật về việc các bà mẹ phá thai sẽ bị phạt tù.

Ngày 6 tháng 10 vừa qua, quốc hội Ba Lan đã bác bỏ dự luật “chấm dứt phá thai”. Dự luật đề nghị cấm phá thai trong mọi trường hợp trừ khi sự sống của người phụ nữ bị nguy hiểm và đề nghị án tù 5 năm đối với các bà mẹ và bác sĩ và 10 năm nếu có sự cưỡng bức. Dự luật này được các nhóm ủng hộ sự sống và 450 ngàn người ký tên ủng hộ, nhưng cũng có 100 ngàn phụ nữ tuần hành khắp Ba lan chống đối. Ewa Kowalewska, chủ tịch diễn đàn bảo vệ sự sống của phụ nữ Ba lan cho biết tổ chức của bà phản đối mạnh mẽ chống lại đề xuất giam tù các phụ nữ.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser, chủ tịch Ủy ban đạo đức sinh học của Hội đồng Giám mục Ba lan nói: “Bản dự luật này có thể cần có những sửa chữa, nhưng nó được chuẩn bị khá chắc chắn. Việc bác bỏ nó đặt chúng ta vào tình trạng như trước đây.” Giáo hội sẽ tiếp tục đòi hỏi việc kiềm chế phá thai cứng rắn hơn. Đức Tổng chia sẻ là dù Giáo hội giải quyết vấn đề khó khăn này qua con đường bí tích, nhưng điều này không có nghĩa là các người nữ phá thai vô tội. Ngài xác định: “Sự sống con người có giá trị lớn lao. Nó không phải là đối tượng của các tranh luận chính trị.”

Hội đồng Giám mục Ba Lan nhắc đến sự thánh thiêng của sự sống con người mà Đức Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh, nhưng lưu ý rằng Giáo hội không ủng hộ luật lệ bỏ tù những phụ nữ phá thai. Trong thông cáo đề ngày 6 tháng 10 các Giám mục viết: “Các tổ chức Công giáo không xét đến các dự án luật dân sự dù là họ dùng quyền của mình để bày tỏ ý kiến về các luật lệ được đề nghị.” Các Giám mục cũng kêu gọi cầu nguyện cho các phụ nữ chu toàn ơn gọi làm mẹ trong cuộc sống của họ, cũng như cầu nguyện cho những ai đang gặp khó khăn.

Đạo luật năm 1993 của Ba Lan, một trong những đạo luật nghiêm ngặt nhất, hạn chế cho phép phá thai chỉ trong các truờng hợp bị hãm hiếp, loạn luân, thai nhi bị thương tổn nặng nề hay đe dọa tính mạng của người mẹ. Điều này đã giảm các trường hợp phá thai có đăng ký xuống còn khoảng 1000 trường hợp mỗi năm. (CNS 07/08/2016)

Hồng Thủy

Theo Radio Vatican

Check Also

Thụ thai sau bi kịch của mẹ, được cứu bởi Hồng Ân diệu kỳ

Steventhen Holland được thụ thai sau một vụ cưỡng hiếp tập thể tàn bạo. Tuy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.