Hành trình “quà tết đến bản nghèo” của nhóm BVSS Thái Hà

BVSSHN (31-01-2016) Sau những ngày gấp rút chuẩn bị, vào ngày 21-22-23 /1 sát tết âm lịch, các thành viên nhóm BVSS Thái Hà đã trao tặng những người nghèo vùng cao Bắc Kạn những vật dụng và thực phẩm thiết yếu. Với 100 suất quà gồm chăn ấm, áo ấm dép trẻ em, mũ len, cá khô, tôm, gia vị… là những đóng góp sẻ chia của những ân nhân và thành viên BVSS dành tặng những hoan cảnh khó khăn nơi bản nghèo.

Bac-Kan-1
Nhà thờ Nà Phặc – điểm phát quà
Bac-Kan-2
Chăn ấm cho bà con
Bac-Kan-3
Danh sách những hộ nghèo được phát quà do cha xứ tổng kết
Bac-Kan-9
Trao quà cho những người đến nhận trực tiếp

Giáo xứ Bắc Kan với 788 nhân danh sống rải rác ở 6 giáo họ: họ nhà xứ Bắc Kan-họ Nà Rì- Chợ Đồn-Nà Phặc-Ba Bể-Pắc Nặm và giáo điểm Hoà Mục (chợ Mới). Giáo xứ do Cha Giuse Nguyễn văn Tĩnh DCCT được Đức Cha giáo phận bổ nhiệm chính xứ ngày 29-10-2013. Cha là người Mục tử nhân lành luôn đồng hành với bà con nơi đây trong sứ vụ Loan báo tin mừng bằng đời sống Đức tin sống động của mình trong công việc truyền giáo, chăm sóc phần hồn cho giáo dân, thậm chí ngài còn ngược xuôi lo lương thực, vật dụng thiết yếu cho những hoàn cảnh đặc biệt và những bản khó nghèo. Bởi Đức tin không có việc làm là Đức tin chết.

Với đất đai cằn cỗi chỉ thích hợp với trồng ngô, thứ ngũ cốc đó trở thành nguồn lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của bà con dân tộc Mông, Tày… nơi đây. Với địa hình toàn núi cao dốc đèo, di chuyển rất khó khăn, cái đói nghèo của vật chất và học thức ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân. Họ sống trên núi cao trong những ngôi nhà che lợp tạm bợ, cuộc sống cực kỳ khó khăn.

Bac-Kan-4
Thứ lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây

Sáng 22-1, tại các bản nằm cao trên núi có mưa lớn, gió lốc mạnh nên một số người dân không xuống nhà thờ Na Phặc lấy quà được, khoảng cách đi đến nhà thờ có điểm xa đến 60-70 km, phương tiện rất khó khăn. Cha xứ cho biết chăn áo ấm, lương thực là những thứ tối cần thiết cho bà con vùng cao này. Qua đó mới thấy được phần nào những vất vả hy sinh của các Cha, Thầy, những mục tử nhân lành bằng đời sống truyền giáo Đức tin làm sáng danh Chúa.

Bac-Kan-5
Thăm và trao quà trực tiếp cho bà cụ bị hỏng mắt
Bac-Kan-6
Gùi đồ và đến thăm những người dân ở cách xa nhà thờ tới 18km
Bac-Kan-8
Thăm bà cụ đơn thân

Tối 22 về lại nhà Thờ Bắc Kạn cùng tham dự Thánh Lễ và chia sẻ với giáo dân nơi đây về những hoạt động của nhóm BVSS Thái Hà,mục đích và ý nghĩa công việc bảo vệ sự sống cho các thai nhi, đó cũng là những ưu tư, lo lắng của Cha xứ và giáo dân trước nạn nạo phá thai đang gia tăng tại Bắc Kạn.

Bac-Kan-7
Chia sẻ về BVSS tại nhà thờ Bắc Kạn
Bac-Kan-10
Chụp ảnh lưu niệm với cha chính xứ và phó xứ Băc Kạn

Dù số lượng những người được giúp đỡ còn ít so với những hoàn cảnh cần giúp đỡ, nhóm BVSS nguyện sẽ cố gắng hơn trong những chuyến đi tới trong tâm nguyện yêu thương là sẻ chia. Hành trình đã khép lại. Chúng con dâng lời tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ đồng hành. Cảm ơn Cha Xứ, Cha Phó, cùng Thầy xứ, các ân nhân, thành viên trong nhóm đã giúp đỡ cho chuyến Quà Tết đến với người nghèo kịp trước đợt rét hại tràn về, để 100 gia đình được đón xuân mới 2016 trong yêu thương, ấm lòng đón tết !!!

BVSS Thái Hà ngày 23-1-2016

Check Also

Sự sống mới mang lại niềm hy vọng sau bi kịch của cặp vợ chồng mới cưới

Nathaniel và Mariana gặp nhau tại Đại học Franciscan ở Steubenville, Ohio, vào tháng 10 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.