Iceland loại bỏ hoàn toàn người bị Down bằng cách phá thai

Trong một bài báo mới đây, hãng tin Hoa kỳ CBS tuyên bố rằng có ít quốc gia “nhổ rễ” các ca sinh có hội chứng Down như Iceland. Không phải là qua công nghệ đột phá và nghiên cứu, Iceland đã khám phá ra cách chữa trị sự bất thường của nhiễm sắc thể, nhưng là làm cho biến mất những người có hội chứng Down.

Patricia Heaton đã nhận định trên tài khoản Twitter của mình: “Iceland không thật sự là loại bỏ hội chứng Down. Họ chỉ đang giết mọi người mắc hội chứng này. Đó là sự khác biệt lớn lao.”

down

Tại Iceland, các thai phụ đều được chọn xét nghiệm trước khi sinh để khám phá các trường hợp mắc hội chứng Down, và tỷ lệ chính xác lên đến 85%. Theo báo cáo của CBS, hầu như 100% các trường hợp mang thai bị mắc hội chứng Down được khám phá qua việc khám thai đều bị phá bỏ. Với dân số 330 ngàn, thường mỗi năm chỉ có một hay hai trẻ em mắc hội chứng Down, do kết quả xét nghiệm sai.

CBS cho biết là các quốc gia khác đi sau Iceland rất xa về việc loại bỏ các trẻ em bị Down này. Hoa kỳ có tỷ lệ phá thai trong các trường hợp mắc hội chứng Down là 67% (1995-2011); Pháp là 77% (2015), và Đan mạch là 98% (2015).

CBS cũng đăng các ý kiến thảo luận về các câu đố về mặt đạo đức củaviệc sàng lọc trước khi sinh và phá thai ở trẻ sơ sinh có hội chứng Down. Nhà di truyền học Kari Stefansson nói rằng việc mong muốn có những đứa con khỏe mạnh thì không có gì sai trái nhưng chúng ta có thể làm gì để đạt được mục đích ấy lại là một quyết định phức tạp.

Bài báo cũng nói rằng trong khi những người mắc hội chứng Dowm thường gặp rủi ro về vấn đề sức khỏe, nhiều ngừoi mắc hội chứng này vẫn sống khỏe mạnh tràn đày và có thể sống tự lập hay bán tự lập, cố công việc và các mối quan hệ.

Trang luận tốt nhất chống lại việc “nhổ rễ” Down là Augusta, bé gái bảy tuổi dễ thương, mặc quần áo màu hồng, từ các trang của bài báo của CBS. Mẹ của bé Augusta đã làm xét nghiệm khi bà mang thai bé Augusta, nhưng xét nghiệm đã không khám phá ra hội chứng Down. Ngày nay bà trở thành người ủng hộ cho những người mắc hội chứng Down. Bà chia sẻ với CBS: “Tôi hy vọng con gái tôi sẽ hội nhập hoàn toàn vào xã hội này. Đó là ước mơ của tôi. Đó chẳng phải là điều cần căn bản của cuộc sống? Trong loại xã hội nào bạn muốn sống?”

Jor-El Godsey, chủ tịch của một mạng lưới gồm 1800 trung tâm ủng hộ sự sống trong thời kỳ thai nghén chia sẻ trên CNA rằng các cha mẹ của các trẻ bị Down hay bị các bất thường về di truyền, cần tình yêu và sự nâng đỡ ủng hộ, chứ không cần phá thai. Ông cũng nói thêm rằng hầu như bất cứ ngừoi nào biết người nào đó bị Down đều hoàn toàn chống lại việc loại bỏ nó. Những người bị Down là niềm vui đối với gia đình và cộng đồng của họ. Thế giới trở nên nghèo gấp nhiều lần khi chúng ta giết các trẻ em vô tội vì tội ác của việc không đáp ứng với chờ đợi tự tin của chúng ta.

Trong một bài báo nhân kỷ niêm ngày thế giới hội chứng Down năm 2015, Marguerite (Maggie) Reardon kể lại giây phút bà khám ra con gái của mình sẽ sinh ra với hội chứng Down. Suốt thời gian dài bà dự định phá thai dù chồng bà phản đối. Một ngày kia bà gặp một cộng đồng những người mắc hội chứng Down và các phụ huynh của các em, bà đã thay đổi quyết định. Bà kể là con gái của bà rất tuyệt diệu. Em có vì sao lấp lánh trong mắt và một nụ cười làm cho ngay cả những người có vẻ khốn khổ nhất trên tàu điện ngầm mỉm cười khi em nhìn họ chằm chằm. Khi em đặt đầu trên vai bà khi bà rue m ngủ mỗi tối, trái tim của bà tan chảy không kể đó là một ngày như thế nào. Bà kết luận: “Tôi nghĩ là bé đáng quý hơn các đứa trẻ khác, không phải vì em bị Down. Đó là vì tôi là một người mẹ hoàn toàn thiên vị và ngây thơ, người nghĩ rằng không ai có thể là người đáng yêu, tươi sáng hay hài hước như con của tôi.”

Theo Conggiao.info 

Check Also

Tôi được thụ thai sau bi kịch của mẹ nhưng thật mừng vì tôi đã không bị phá thai. Tôi không phải chết vì tội ác của cha mình.

Tôi là Chủ tịch của Save The 1 – một tổ chức bảo vệ sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.