Lila Rose bảo vệ sự sống: Tất cả con người có ”quyền không bị giết” Phần 1

Chủ tịch và người sáng lập Live Action Lila Rose đã xuất hiện với Tiến sĩ Phil vào thứ Hai để thảo luận về cuộc sống ở Mỹ sau sự sụp đổ của Roe và Wade . Tập phim bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến phá thai nhưng tập trung chủ yếu vào một cặp vợ chồng đến từ Louisiana gần đây đã bị từ chối phá thai cho đứa con của họ, người được chẩn đoán là có tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và có khả năng chết khi sinh. Cũng xuất hiện từ xa là Thượng nghị sĩ ủng hộ sự sống của Louisiana Katrina Jackson (D).

“Mang đi chôn”

Vào tháng 8, khi mang thai được 10 tuần, Nancy Davis và Shedric chồng cô biết được chẩn đoán mắc chứng acrania của con họ. Các bác sĩ nói với họ rằng họ nên phá thai, nhưng sau đó họ nói với họ rằng họ không thể phá thai ở Louisiana vì luật ủng hộ sự sống mới.

Ben Crump, một luật sư dân quyền đại diện cho cặp vợ chồng, nói với Tiến sĩ Phil, “Louisiana là một trong những tiểu bang đầu tiên đưa ra luật hà khắc nói rằng bất kể tình huống đó là gì, một phụ nữ không thể chọn phá thai ngay cả khi các bác sĩ nói cô cho rằng 99,9% khả năng con cô sẽ chết trong vài phút sau khi lọt lòng mẹ. Và tôi hiểu, Tiến sĩ Phil, ông là một chuyên gia về sức khỏe tâm thần. Tôi không thể tưởng tượng được nỗi thống khổ tinh thần của một người phụ nữ phải sinh ra một đứa trẻ mà cô ấy nhìn thấy nó chào đời và sau đó họ tuyên bố nó đã chết ”.

Có hai vấn đề rõ ràng với tuyên bố này. Thứ nhất là luật Louisiana không cấm phá thai trong trường hợp chẩn đoán thai nhi bị đe dọa đến tính mạng. Thượng nghị sĩ Katrina Jackson, tác giả của luật Louisiana, nói với bác sĩ Phil rằng bà đã viết dự luật mà không có ngoại lệ nhưng một ngoại lệ vô ích về y tế sau đó đã được thêm vào.

“Khi mọi người nói luật Louisiana buộc điều này, đó không phải là luật Louisiana, đó là các bác sĩ quá nhiệt tình – và tôi tôn trọng họ – những người đã từ chối trong ba hoặc bốn ngày để nghe theo lời khuyên của Bộ Y tế Lousiana rằng đã có ngoại lệ, ” cô ấy đã giải thích. “Vì vậy, tôi không chắc nó có thể rõ ràng hơn bao nhiêu. Hóa đơn được viết vì chúng tôi muốn đảm bảo không có sự nhầm lẫn nào ”.

Bác sĩ Phil sau đó đã đọc danh sách các tình trạng sức khỏe mà luật pháp Louisiana xác định là số phận còn tồi tệ hơn cái chết và do đó việc phá thai với những điều kiện đó sẽ là hợp pháp. Trong khi acrania hiện không được liệt kê, một tình trạng liên quan – chứng thiếu máu não – được liệt kê, và cũng có một điều khoản nói rằng nếu hai bác sĩ đồng ý rằng em bé sẽ không sống sót khi sinh, thì được phép phá thai.

Khi được hỏi, Davis xác nhận rằng các bác sĩ của Louisiana đã liên hệ và nói với cô rằng họ thực sự có thể phá thai, nhưng sau đó cô không tin tưởng họ vì nếu họ không thể “hiểu quy tắc và giải thích điều đó đến nơi họ có thể hỗ trợ tôi. Thì tôi không tin tưởng họ sẽ làm bất cứ điều gì khác. ” Davis đã đến New York để phá thai khi được 16 tuần (bốn tháng).

Vấn đề thứ hai với tuyên bố của Crump là những phụ nữ mang thai đủ tháng khi biết đứa con của họ không có khả năng sống sót thực sự có kết quả sức khỏe tâm thần tốt hơn những phụ nữ phá thai vì chẩn đoán trước khi sinh. Theo một  nghiên cứu  trên tạp chí Chẩn đoán trước khi sinh, dường như có một lợi ích về mặt tinh thần khi mang thai kỳ. Một nghiên cứu khác cho thấy sau 16 tháng, 20% phụ nữ chấm dứt thai nhi được chẩn đoán “có biểu hiện căng thẳng sau chấn thương ở mức độ bệnh lý”. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy 14 tháng sau khi phá thai để chẩn đoán thai, gần 17% phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần như căng thẳng sau chấn thương, lo lắng hoặc trầm cảm.

Những phụ nữ chọn phá thai để sinh con sau khi được chẩn đoán trước sinh có nguy cơ  bị đau khổ về cảm xúc  cao hơn so với những phụ nữ chọn mang thai đủ tháng.

VỊ TRÍ ỦNG HỘ SỰ SỐNG

Sau lời giải thích của Jackson về luật, Lila Rose xuất hiện cùng với chủ tịch Tổ chức Quốc gia cho Phụ nữ (NOW) Christian Nunes. Trong khi Nunes nhanh chóng gọi phá thai là “quyền con người” mà các bác sĩ nên thực hiện, Rose đã chỉ ra sự thật. Cô ấy nói với Davis:

Nancy, trái tim tôi tan nát khi nghe câu chuyện của bạn vì đó là điều tồi tệ nhất mà bất kỳ người mẹ nào cũng muốn nghe là con họ sắp chết, đứa con của họ mắc bệnh hiểm nghèo. Chồng tôi và tôi, chúng tôi đã bị sẩy thai khoảng hai năm trước. Đó là những ngày đen tối nhất trong cuộc đời tôi và đó là những ngày đen tối vì đó là đứa con của chúng tôi. Chúng tôi biết đây là một em bé và tôi nghĩ đó là điểm cơ bản ở đây là chúng tôi đang nói về một em bé. Chúng ta đang nói về cuộc sống của một con người. Và quan điểm ủng hộ sự sống là tất cả con người đều có quyền con người và quyền đầu tiên là sự sống – không bị giết. “

Cô giải thích rằng lẽ ra các bác sĩ nên cung cấp dịch vụ chăm sóc hậu sản hoặc chăm sóc giảm nhẹ cho Davis để đứa con của cô có thể chết trong vòng tay yêu thương của cô “thay vì ở dụng cụ của bác sĩ phá thai”. Với bệnh viện chăm sóc sức khỏe chu sinh, Davis và những người còn lại trong gia đình, bao gồm chồng cô và những đứa con chào đời của họ, có thể có cơ hội gặp đứa bé và nói lời tạm biệt.

Còn tiếp……
Theo Trần Bắc- Phiên dịch từ Liveaction.org

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.