Lời kêu cứu tội nghiệp của thai nhi gửi đến ông bố có thói quen xấu bà bầu nào cũng lên án

Thái Hà( 23/4/2016)- Lời kêu cứu tội nghiệp của thai nhi gửi đến ông bố có thói quen xấu bà bầu nào cũng lên án.

Hy vọng rằng tất cả các ông bố khi nghe được lời kêu cứu này của thai nhi sẽ bỏ thuốc lá ngay nhé! Dưới đây nhật ký xúc động của thai nhi dành cho bố hút thuốc lá.

Lên kế hoạch sinh con

Khi quyết định sinh mình, mẹ nói với bố là bỏ thuốc lá đi thì mới mong có con được. Nhưng bố phẩy tay bảo, mẹ là người trực tiếp mang thai chứ có phải bố đâu mà. Nói mãi không được, mẹ bực quá đòi ly dị nhờ thế bố mới tạm bỏ thuốc lần 1.

-> Mẹ bảo: Đàn ông khi hút thuốc sẽ làm giảm số lượng tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của chúng đến trứng. Trong khi phụ nữ hút thuốc lá thụ động sẽ khiến sự phóng noãn của buồng trứng diễn ra bất thường, chất lượng trứng suy giảm khiến việc thụ thai diễn ra gặp khó khăn

2 vạch

Sau 6 tháng bố bỏ thuốc lá, một buổi sáng thức dậy mẹ bước vào nhà vệ sinh với chiếc que thử thai, sau vài phút que lên 2 vạch căng đét, mẹ vui quá nhảy cẫng lên ôm bố hạnh phúc đồng thời nhảy điên cuồng khắp nhà. Hẳn mẹ đã đợi mình từ rất lâu rồi, thấy vui quá, biết vậy mình đã đến với mẹ sớm hơn, nhưng lỗi cũng tại bố cứ… đuổi mình bằng khói thuốc suốt mà!

-> Mẹ bảo: Có con rồi anh ạ, từ nay bỏ thuốc lá hẳn luôn nhé. Tinh trùng tìm gặp được trứng, may mắn sự thụ tinh đã diễn ra nhưng người mẹ nếu tiếp xúc với khói thuốc lá chất nicotine có trong thuốc sẽ tác động xấu khiến phôi thai không phát triển thành thai nhi được, dễ bị chết hoặc sảy thai tự phát.

Tháng thứ 2

Mẹ nghén đến là thương. Sáng nghén, chiều nghén, nghén đến rạc người. Mẹ chẳng ăn được gì cứ ăn vào là lại nôn ra. Mình thương mẹ vô cùng, nhưng không biết làm cách nào, có lẽ là lỗi của mình. Bố đã hút thuốc trở lại rồi, chắc bố không thương mình rồi. Còn mẹ thì giận bố, hai người cãi nhau hoài.

-> Mẹ bảo: Dù thai nhi nằm sâu trong lòng mẹ và mẹ không trực tiếp hút thuốc, nhưng việc bố hút thuốc lá khi ở gần mẹ đã gây rối loạn nội tiết trong mẹ, khiến mẹ nôn ói nhiều hơn. Dù vậy mẹ không lo mình mệt mà mẹ lo cho mình, lo con mẹ bị ảnh hưởng. Bố có thương 2 mẹ con không?

Tháng thứ 3 và 4

Mẹ đưa mình đi đo độ mờ da gáy, bác sĩ bảo có dấu hiệu nghi ngờ em bé bị chậm phát triển nhưng để kết luận chính xác cần phải thực hiện một loạt xét nghiệm, chẩn đoán nữa. Trên đường về mẹ khóc như mưa, đấm lưng bố thùm thụp oán trách bố là ông bố tồi yêu thuốc lá hơn yêu con. Rằng nếu con có làm sao thì mẹ sẽ ly dị với bố ngay trong vòng 1 nốt nhạc. Bố nghe bác sĩ nói và mẹ dọa thế, cũng hoảng. Bỏ thuốc lần 2.

Sau một loạt các xét nghiệm, tầm soát ở các tháng kế tiếp, rất may các chỉ số của mình đều bình thường. Bố mẹ được một phen hú vía, mẹ trêu “thằng chó con” chưa gì đã khiến mẹ đau tim rồi, và dỗ yêu mình “ngoan nhé con, đừng làm bố mẹ sợ nữa nha, chiều mẹ khỏe mẹ nấu chè cho ăn!”.

-> Bác sĩ bảo: Những đứa trẻ sinh ra từ những ông bố, bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai tỷ lệ chậm phát triển trí tuệ là hơn 50% so với người không hút thuốc và tăng 70% ở những người hút 1 bao/ngày. Nguy hiểm hơn, thuốc lá có thể làm tăng nồng độ của các hormon epinephrin, vasopressin… khiến thai dễ sảy hơn.

Tháng thứ 5

Bố đã bỏ thuốc??? Mình mừng 1 mẹ mừng 10. Có lẽ từ lúc mình xuất hiện đến giờ đây là giai đoạn hạnh phúc nhất của bố mẹ. Bố quan tâm, chăm sóc mẹ nhiều hơn. Tuy vậy lâu lâu mình cũng thấy mẹ ngửi ngửi áo bố, môi bố rồi bất chợt hỏi: “Anh lại hút thuốc hả?” và bố chối đây đẩy: “Có đâu trời!”

-> Bố ơi con bảo: Quyết tâm bỏ thuốc đi bố ạ, khói thuốc lá chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua… Những chất này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến con gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho con đó bố ạ.

Tháng thứ 6

Mẹ giận bố đã mấy ngày nay rồi. Bố đã hút thuốc trở lại từ khi biết tin mình đã hoàn toàn bình thường. Bố bảo bố thà bỏ gì chứ sao thuốc lá khó bỏ quá, với lại con đã qua giai đoạn nguy hiểm rồi còn gì. Mẹ im lặng không nói gì nữa, chắc là mẹ chán bố lắm rồi vì có lần mẹ nói với mình: “Mẹ chán lắm Bin ạ, bố cứ hút thuốc mãi nói không nghe! Sao đời mẹ khổ thế này, xin lỗi con!”

-> Bố ơi con bảo: Nhà nồng nặc mùi thuốc lá, mỗi ngày mẹ phải hít căng 2 lá phổi những thuốc lá là thuốc lá. Bố có biết việc này nguy hiểm thế nào không, nó khiến mẹ bị thiếu oxy, lượng máu đến tử cung giảm, kéo theo những dưỡng chất truyền qua nhau thai nuôi con cũng giảm. Hậu quả là con thiếu dưỡng khí để thở, thiếu dưỡng chất để phát triển đó là lý do con không tăng cân và thở rất khó khăn trong bụng mẹ mỗi khi bố hút thuốc.

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Ảnh từ internet

Tháng thứ 7

Bác sĩ khám bảo mình tăng cân ít quá so với tuổi thai, trách mẹ giữ dáng hay sao mà không dám ăn nhiều. Nếu cứ để tình trạng này xảy ra, có thể khiến thai nhi suy dinh dưỡng. Bác sĩ yêu cầu mẹ về nhà ăn nhiều vào. Mẹ về nhà cố gắng ăn rất nhiều, có hôm mình thấy mẹ tội ghê gớm, ăn no căng bụng rồi nằm thở dốc, mẹ bảo mẹ không sợ mập, cố ăn cho con có chất.

-> Bố ơi con bảo: Mẹ tội nghiệp vậy đó, bị bác sĩ mắng nhưng bố có biết mẹ bị oan không ạ, bố thật ích kỷ, con không tăng cân là do bố chứ có phải do mẹ đâu. Làm sao con có thể ăn ngon, ngủ yên khi bố cứ ngày nào cũng thổi vào con thứ khói thuốc kinh khủng đó!

Tháng thứ 8

Bụng mẹ đã bắt đầu quá chật với mình rồi, giờ quay ngang hay nằm dọc gì thấy cũng bực bội hết, có lúc khó chịu quá cứ nằm đạp mẹ thùm thụp. Chắc mẹ cũng bắt đầu thấy mệt với mình nhưng sao chẳng thấy mẹ than thở chút nào, lại còn suốt ngày trò chuyện, hát cho mình nghe nữa. Bố cũng có tham gia nói chuyện với mình, nhưng lần nào cũng vậy, chỉ nói với mình được 1 câu duy nhất là mẹ lại đuổi bố đi: “Khiếp, mùi thuốc lá kinh quá! Anh tránh xa con ra!”

-> Bố ơi con bảo: Thật ra nghe giọng bố con thấy rất dễ chịu đó bố ạ, nhưng sẽ tốt hơn nếu bố bỏ thuốc lá đi để trò chuyện cùng con nhiều hơn. Bởi những gì mẹ không thích thì con cũng không thích, và những gì gây ảnh hưởng đến con thì mẹ nhất quyết sẽ ra tay… dẹp hết!

Và con đang suy nghĩ có nên chui ra khỏi bụng mẹ lúc này không, vì không chỉ mẹ mà con, con cũng chịu hết nổi mùi thuốc lá của bố rồi. Bố thử tưởng tượng đi, trong bụng mẹ giờ đã quá chật với con rồi, mà ngày nào cũng hít thuốc hết, nếu là bố bố chịu được không ạ?

Theo Wedtretho

Check Also

Bé Marta (sinh non tuần 26) đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Bé sơ sinh chào đời sớm 14 tuần đã về nhà sau 4 tháng nằm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.