Nguyên tắc bảo vệ sự sống con người của Giáo hội Công giáo

Hỏi:

Xin cha cho biết nguyên tắc bảo vệ sự sống thể xác con người và giá trị của từng con người ?
Con thấy con người ngày nay đánh mất cảm thức về tội , họ vì ích kỷ cá nhân mà quên đi giá trị đạo đức.
Con muốn tìm hiểu thêm về Giáo hội nói gì về vấn đề này.

(Không đề tên)baby-inside-a-mother-s-womb

Trả lời:

Đây là lập trường của Giáo hội Công giáo về Sự Sống con người:

1- Chúa Kitô đã nhắc lại giới răn thứ 5: “Không được giết người“, và Chúa còn thêm “không giận dữ, oán ghét, trả thù” mà còn yêu cả kẻ thù…(Mt 5,21)

Tôn trọng mạng sống, sự toàn vẹn của thể xác ” tâm trí ” và sức khỏe, là quyền lợi căn bản của con người. “Hồn xác đều do Thiên Chúa tạo thành giống hình ảnh Ngài. (St 1,27).

2- Công đồng Vaticanô II cũng nhấn mạnh:

“Bất cứ những gì làm ngược lại chính sự sống như giết người dưới bất cứ hình thức nào, diệt chủng, phá thai, chết êm, tự tử trực tiếp; tất cả những gì xâm phạm sự toàn vẹn nhân vị con người, như cắt bỏ một phần thân xác, hành hạ thân xác hoặc tâm trí, làm áp lực tâm lý,… đều ô nhục, làm thối nát nền văn minh nhân loại, bôi nhọ những kẻ chủ động, và xúc phạm nặng nề đến Danh dự của Đấng Tạo hóa” (HC Mục vụ 27).

Giáo hội kết án những vụ bắt cóc làm con tin, những vụ khủng bố bằng hăm dọa, tra tấn bằng bạo lực thể lý hoặc tinh thần…Sắm thêm nhiều vũ khí để thị oai, chạy đua vũ trang, sản xuất và buôn vũ khí… nhằm tiêu diệt mạng sống vô tội.

3- Giáo lý Công giáo: “Sự sống con người là linh thánh, vì từ nguồn gốc, nó là hành động sáng tạo của Thiên Chúa, và mãi ở trong liên lạc đặc biệt với Thiên Chúa là cùng đích nó. Chỉ mình Thiên Chúa là chủ sự sống, từ đầu đến cuối, không ai, bất cứ hoàn cảnh nào, có thể đòi cho mình quyền trực tiếp giết người vô tội.“(Giáo lý Công giáo số 2258).

4- Huấn thị của Bộ Đức Tin: “Hữu thể con người phải được tôn trọng và đối xử như ngôi vị người từ lúc thụ thai tới lúc chết” (Bộ Đức Tin, Huấn thị Tôn trọng SSCN số 2).

– “Quyền sống của người vô tội từ lúc đậu thai tới lúc chết (from the womb to the tomb) là quyền bất khả xâm phạm.(nt, nhập đề số 4)

5- Luật Tự nhiên: Nên để ý câu “Hợp tự nhiên” luôn được GHCG nhắm tới: vc giao hợp tự nhiên (không kiểu cách bậy bạ), ngừa thai theo tự nhiên (theo chu kì kinh nguyệt), thụ thai tự nhiên (không ống nghiệm, không mang thai mướn…), hư thai tự nhiên (vô ý bị hư, mổ cứu mẹ, lỡ ra chết con), giữ gìn sức khỏe tự nhiên (không phí sức, không quá nâng niu- có bệnh chữa tự nhiên theo khả năng (không để liều, không quá tốn kém), chết tự nhiên (không để chết êm-euthanasia, không tự tử…)

GH luôn chủ trương Tôn trọng mạng sống con người từ khi thành thai tới khi chết, hay “từ lòng mẹ tới lòng đất” (from the womb to the tomb). Đó chính là Ý Thiên Chúa Tạo thành.

Linh mục Đoàn Quang, CMC

Check Also

Nếu thai nhi bị dị tật có được phá không?

Quả thật xét theo tâm lý bình thường của con người, cha mẹ nào lại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.