Nhóm Emmaus tập huấn ” Giao tiếp và tham vấn người có H”

    Trong hai ngày vừa qua( 14-15/10/2017), tại Tòa Tổng Giám Mục – Số 40, Phố Nhà Chung, hơn 30 thành viên là quý Sơ, quý thầy cùng các bạn tình nguyện viên trong nhóm Emmaus Hà Nội tham gia tập huấn với chủ đề:” Giao tiếp và tham vấn người có H”. Chương trình được tổ chức bởi Ban Caritas Hà Nội dưới sự hướng dẫn của Sơ Anne Nguyễn Thụy Diễm Hương, nữ tu dòng Đức Bà, hiện là giảng viên trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Để có được hiệu quả của tham vấn, trước hết, tham vấn viên cần hiểu  biết chính xác về từng lĩnh vực cụ thể.Vì thế, giảng viên đã củng cố và trang bị thêm cho các thành viên những kiến thức tổng quát cũng như luật phòng, chống HIV/AIDS. Sơ cũng nêu ra những mục tiêu, nguyên tắc đạo đức, tương quan giữa thân chủ -tham vấn viên, và tầm quan trọng về phẩm chất đạo đức của tham vấn viên trong tham vấn. Người tham vấn viên vừa là một người thầy, một nhà khoa học, triết gia vừa là một cái thùng chứa.Với cách giảng dạy mới mẻ, sáng tạo và cởi mở, Sơ đã nêu bật cho các học viên thấy rõ vai trò  của việc tham vấn với người có HIV/ADIS, người có nguy cơ lây nhiễm , từ đó từng bước xây dựng tiến trình tham vấn thông qua 5 giai đoạn(GĐ) cụ thể. GĐ 1: Xây dụng mối quan hệ và sự tự tin với Thân Chủ. GĐ2: Tìm hiểu, đánh giá và phân tích vấn đề,. GĐ3: Cùng nhau thiết lập và thống nhất mục đích – mục tiếp với Thân Chủ. GĐ 4: Cam thiệp và giải quyết vấn đề. GĐ 5: Lượng giá và kết thúc.

Đặc biệt, Sơ Anne cũng trang bị cho các học viên về một số kĩ năng cơ bản trong tham vấn. Các kỹ năng đó là: kĩ năng ân cần ,chu đáo; quan sát; lắng nghe tích cực; đặt câu hỏi và phản hồi; chất vấn thân chủ và tóm tắt. Với mỗi kĩ năng Sơ đều giải thích, đưa ra các ví dụ, cùng các bài tập nhóm với mỗi tình huống cụ thể để mỗi thành viên có thể hóa thân  ở từng vị trí khác nhau: là người tham vấn, thân chủ, hay người quan sát. Nhờ đó, các học viên dễ dàng hiểu hơn, có sự tương tác tốt với giảng viên và có thể tự rút kinh nghiệm để có cách ứng xử tốt với các tình huống bất ngờ trong mỗi cuộc tham vấn.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn.

IMG_5350

Cha Bruno Phạm Bá Quế khai mạc chương trình

HIV

HIV1

Sơ Anne tổng quan về khóa học và kiến thức HIV

HIV21

HIV22

HIV33

Các học viên thảo luận và làm bài tập thực hành

IMG_5350 (2)

Trần Văn Thanh

Nhóm Emmaus

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.