Những người phụ nữ đã giúp lật đổ Roe v. Wade

Nhiều phụ nữ ủng hộ sự sống đã cùng nhau viết ra Đạo luật về Tuổi mang thai Mississippi và để bảo vệ nó thông qua các cấp của hệ thống tòa án đến Tòa án Tối cao ở Dobbs và Tổ chức Y tế Phụ nữ. Chính luật của Mississippi cuối cùng sẽ gây ra sự sụp đổ được chờ đợi từ lâu của Roe kiện Wade 49 năm sau khi nó buộc các bang hợp pháp hóa việc phá thai. 

Xây dựng luật hạ gục Roe

Denise Burke , Cố vấn cấp cao của Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF), đã hỗ trợ cả trong việc soạn thảo Đạo luật Tuổi thai nghén và bảo vệ nó. “Đó là một quá trình rất chiến lược trong việc đảm bảo rằng chúng tôi có một luật được hỗ trợ bởi các bằng chứng và được hỗ trợ bởi lợi ích hợp pháp của bang mà cơ quan lập pháp bang Mississippi sẽ phải bảo vệ phụ nữ và những đứa trẻ chưa sinh của họ khi biết rằng luật này sẽ bị thách thức và chúng tôi hy vọng rằng cuối cùng nó sẽ đến được Tòa án Tối cao ”.

Công việc soạn thảo luật bắt đầu vào năm 2017 với kế hoạch chứng minh rằng Tòa án tối cao nên xem xét lại quyết định của Roe và lật ngược hoàn toàn hoặc bắt đầu quá trình phá hoại nó. Nếu  ít nhất, tòa án xem xét lại đường khả năng tồn tại đã được vẽ trong Roe và Doe kiện Bolton , thì các bang sẽ có khả năng bảo vệ con người sơ sinh trước tuần thứ 24 của thai kỳ. 

“Tòa án Tối cao đã tuyên bố một nhà nước có thể bảo vệ sự sống nếu họ thúc đẩy sự quan tâm đến việc bảo vệ sự sống của thai nhi, trong việc hỗ trợ và nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ và phụ nữ, cũng như nỗ lực làm việc để bảo vệ sự toàn vẹn của ngành y. Và vì vậy khoa học mà chúng tôi có vào thời điểm chúng tôi làm việc để soạn thảo luật đó đã chỉ ra một vài điều. Một, liên quan đến thai nhi, chúng tôi đã có khoa học cho thấy rõ ràng ở tuần thứ 15, không nghi ngờ gì nữa, thai nhi có thể cảm thấy đau. Trái tim của nó đã bắt đầu đập. Nó có ngón tay và ngón chân, chúng có thể nấc, có thể nếm những thứ mà mẹ chúng đang ăn

Phá thai, phụ nữ và bình đẳng

Khi Erin Hawley , Cố vấn cao cấp của nhóm phúc thẩm tại ADF, quyết định chấp nhận lời kêu gọi để giúp bảo vệ Đạo luật Tuổi mang thai, cô ấy biết sẽ mất rất nhiều thời gian và cô ấy có ba đứa con để xem xét, bao gồm cả con gái nhỏ của cô ấy. 

Burke gọi đó là “một thái độ cực kỳ xúc phạm và gia trưởng” đối với các công ty khi trả tiền cho nhân viên phá thai. Cô ấy nói thêm, “Đó là một phản ứng kỳ lạ và chắc chắn có một số tín hiệu tốt đang xảy ra, một số tuyên bố chính trị được đưa ra nhưng nó không làm cho nó bớt xúc phạm hơn. Bởi vì bằng cách hỗ trợ phá thai hoặc đề nghị thanh toán các khoản chi phí này, họ đang khiến các nhân viên nữ của mình mắc phải một thủ thuật nguy hiểm ”.

Fiedorek cho biết, nỗ lực tiếp tục để ngăn chặn việc phá thai như một mảnh ghép còn thiếu đối với quyền bình đẳng của phụ nữ làm suy yếu phẩm giá của phụ nữ, và khiến họ thất bại khi đánh họ vào chính những đứa trẻ sơ sinh của họ. Điều này gây bất lợi cho phụ nữ và cho xã hội của chúng ta.

Tương lai của luật ủng hộ cuộc sống

Theo cả ba người phụ nữ, tương lai trước mắt của luật ủng hộ mạng sống nằm trong tay các bang.

Burke tin rằng chính phủ liên bang sẽ có một số vai trò, đặc biệt là trong việc hạn chế thuốc phá thai, nhưng cuối cùng sẽ có sự chắp vá của các đạo luật vì sự sống trên toàn quốc. 

Để biến nhiều quốc gia trở nên ủng hộ cuộc sống, Burke tin rằng giáo dục sẽ là chìa khóa.

Điều chúng ta cần làm, là chúng ta cần giáo dục mọi người về mức độ tàn phá của 50 năm Roe v. Wade để họ hiểu những nguy hiểm vốn có của việc phá thai và chúng ta sẽ không bao giờ quay trở lại nơi mà chúng ta là một trong số ít Burke nói . “Chúng ta phải làm rất nhiều việc giáo dục để ủng hộ các loại luật mà chúng ta cần để bảo vệ phụ nữ và những đứa trẻ chưa sinh của họ. Chúng tôi cần đến từng tiểu bang và vận động để có được sự bảo vệ tối đa mà chúng tôi có thể nhận được ở mỗi tiểu bang và tiếp tục xây dựng dựa trên đó. Và hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy một quốc gia mà việc phá thai là không hợp pháp cũng như không được mong muốn. “

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phá thai giết chết một đứa trẻ và gây hại cho người mẹ. “Có những nghiên cứu nghiêm túc cho thấy những tác hại nghiêm trọng về tâm lý bao gồm trầm cảm, lo lắng và thậm chí có ý định tự tử sau khi phá thai. “Ngoài ra còn có những rủi ro vật chất nghiêm trọng liên quan. Các bang như Mississippi và các cơ quan lập pháp của các bang khác trên toàn quốc giờ đây có thể nhận ra và cung cấp sự trợ giúp thực sự cho những phụ nữ đang đối mặt với nhu cầu mang thai ngoài ý muốn hơn là phá thai. “

Theo Hawley, tương lai cho phong trào ủng hộ sự sống và các quy luật ủng hộ sự sống chưa bao giờ sáng sủa hơn. Quyết định của Dobbs  là “một chiến thắng pháp lý to lớn mà rất nhiều người đã làm việc và cầu nguyện trong nhiều thập kỷ,” cô nói.

Burke nói thêm: “Đó là một nhiệm vụ vì cuộc sống mà người Mỹ phải làm. “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu để Roe v. Wade bị lật ngược và bây giờ rất nhiều công việc khó khăn bắt đầu, nhưng bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng!”

The women who helped to topple Roe v. Wade: ‘We’re ready for the hard work to begin’

Theo Trần Bắc- Phiên dịch từ Liveaction.org

Check Also

Tôi được thụ thai sau bi kịch của mẹ nhưng thật mừng vì tôi đã không bị phá thai. Tôi không phải chết vì tội ác của cha mình.

Tôi là Chủ tịch của Save The 1 – một tổ chức bảo vệ sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.